Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023

Liệu đại hồng thủy là có thật?

“Năm thứ sáu trăm trong đời Nô-ê, tháng hai, ngày mười bảy tháng ấy, vào ngày đó, tất cả các mạch nước của vực thẳm vĩ đại bật tung, các cống trời mở ra. Mưa đổ xuống đất bốn mươi ngày bốn mươi đêm.” – Sáng Thế Ký, Chương 7:11-12.

Khoảng 9.000 đến 5.000 năm trước đây, ở tỉnh Sinop tại miền bắc Thổ Nhĩ Kỳ, một sự kiện lịch sử kỳ vĩ ngoạn mục đã diễn ra. Thật hùng vĩ, trên thực tế, một số người tin rằng nó đại diện cho bằng chứng rằng “Đại hồng thủy” được nhắc đến trong Kinh Thánh có thể là sự kiện có thật trong lịch sử (mặc dù hơi phóng đại).

Tháng 12/2004, một cuộc thám hiểm ở vùng Biển Đen được tiến hành bởi một đoàn các nhà khoa học từ nhiều viện khác nhau (bao gồm Hội Địa lý Quốc gia), đã xác định rằng vùng biển nằm trong nghi vấn không phải luôn giống như chúng ta biết ngày nay.

Họ kết luận rằng nó bắt nguồn từ một cái hồ nước đen mênh mông, nơi mà từ một điểm trong lịch sử đã bắt đầu mở rộng một cách nhanh chóng kỳ lạ. Sự thay đổi là thật lớn lao, trên thực tế, những cư dân quanh vùng ngay lập tức phải tìm kiếm những vùng đất an toàn hơn, vội vã bỏ lại nhà cửa, đồ dùng, và một vài thứ khác của cuộc sống trước đó của họ.

Điều này khiến cuộc thám hiểm dưới nước, được dẫn đầu bởi nhà hải dương học Robert Ballad tuyên bố rằng đã từng có con người định cư ở đây, nơi bây giờ nằm sâu 300 feet dưới mặt nước. Khám phá gây sửng sốt ở vùng Biển Đen này không chỉ đóng góp vào một hiểu biết lịch sử phong phú và sâu sắc về những biến đổi mạnh mẽ trong mực nước biển ở vùng Trung Đông cổ đại, mà còn nêu ra những câu hỏi về nguyên nhân gây ra sự biến đổi ấy vào thời điểm ban đầu.

Kể từ đó, các nhà khoa học và phóng viên đã tiếp tục thăm dò vấn đề còn bỏ ngỏ này; đây là một chìa khóa để hiểu lịch sử phát triển của văn minh nhân loại, và các giai đoạn khí hậu khác nhau mà Trái đất đã trải qua. Hơn nữa, đây là một chủ đề quan trọng, không chỉ liên quan tới truyền thống Cơ Đốc-Do Thái, mà còn liên quan đến nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới – cơn Đại hồng thủy.

Biển Đen: Bằng chứng của trận lụt?

Các giả thuyết đương đại cho rằng sự mở rộng nhanh chóng của Biển Đen là kết quả của một trận mưa khó tin trên quy mô toàn Trái đất chưa bao giờ được chấp nhận rộng rãi. Dựa vào cái khung lớn của các định luật tự nhiên, chủ yếu là địa chất, được thiết lập dựa trên quan sát thực nghiệm trong nhiều năm, điều này là một kịch bản chưa chắc đã có thực.

Ngay từ đầu, các nhà địa chất hoài nghi đề xuất rằng nếu một trận lụt như vậy đã từng xảy ra, chúng ta phải tìm thấy một lớp địa chất tương tự trên khắp thế giới, được bao phủ bởi sỏi, bùn đặc, đá cuội và các yếu tố khác. Thật kỳ lạ vì lớp địa chất này đã không được tìm thấy, thậm chí ngay cả khi trận lụt được mô tả trong Kinh Thánh đã xảy ra từ 3.000 năm TCN.

Cũng không tìm thấy các địa tầng địa chất có chứa hóa thạch, với các loài động vật và thực vật khác nhau trong các lớp đất đặc biệt. Theo lô-gíc về trận lụt, các di cốt động vật của tất cả các loài trước trận đại hồng thủy (bao gồm các loài khủng long tuyệt chủng) lẽ ra phải được tìm thấy ngày nay chỉ trong một lớp địa tầng, mà không có sự khác biệt nào. Nhưng nghiên cứu cổ sinh vật học lại hoàn toàn mâu thuẫn với những giả định này.

Tuy nhiên, những ví dụ trên dường như chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, bao gồm các luận điểm phủ nhận một trận lụt toàn cầu. Ngay cả như vậy, có nhiều lập luận bác bỏ với giọng điệu tương tự đã được đưa ra bởi các nhà khoa học “ủng hộ giả thuyết về trận lụt”. Thực ra, những mô tả như là “tất cả các mạch nước của vực thẳm vĩ đại bật tung” có trong Sáng Thế Ký được ủng hộ bởi các giả thuyết, mặc dù khó tin, là không thể bác bỏ như là không phù hợp với thực tế.

Một trong những giả thuyết táo bạo hơn đề xuất rằng Trái đất đã từng bị ngập trong nước tới cả những điểm cao nhất, trái ngược với những tính toán chỉ ra rằng nước lơ lửng trong bầu khí quyển chỉ có thể đủ để bao phủ một phần khiêm tốn 1,2 inch trên khắp bề mặt quả Địa cầu.

Khảo cổ học về con thuyền Noah: Câu chuyện về trận Đại hồng thủy có mặt trong nhiều nền văn hóa cổ đại. Nhưng có phải nó đã thực sự xảy ra hay không? (Ảnh: Photos.com)

Những “người ủng hộ trận lụt” tính toán rằng nếu địa chất của Trái đất đã trải qua một sự tái cấu trúc trên bề mặt – các ngọn núi bị hạ xuống, còn đáy biển thì nâng lên – thì toàn Trái đất sẽ bị bao phủ bởi hàng ngàn feet nước.

Theo thuyết “nước bao phủ Trái đất”, trong thời đại của Noah, các tầng trên của lớp khí quyển Trái đất có chứa một lượng nước đáng kể đã tạo thành các đại dương ngày nay. Lượng nước ở khí quyển này đã bao phủ toàn Địa cầu, và sau đó trở lại đại dương thông qua các chuyển động kiến tạo mạnh mẽ theo chiều dọc. Các nhà nghiên cứu ủng hộ ý tưởng này tin rằng nó đưa ra lời giải thích hợp lý cho “nước từ Thiên đường” mà có thể tự cô đặc lại nhờ khói bụi từ núi lửa phun trào.

Các truyền thuyết ngoài Kinh Thánh về một trận lụt ‘tẩy uế’ cũng có thể được tìm thấy trong các nền văn hóa Hindu, Sumerian, Hy Lạp, Acadia, Trung Quốc, Mapuche, Maya, Aztec và Pascuanese (Đảo Phục sinh). Một số những câu chuyện này dường như hàm chứa những nhân tố tương đồng đến đáng kinh ngạc. Trong số những chủ đề được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất là lời cảnh báo của Chúa Trời đã bị con người bỏ qua, bản thân trận Đại hồng thủy, việc đóng một con thuyền để bảo tồn sự sống trong trận lụt, và sau đó là sự phục sinh của sự sống trên quả Địa cầu.

Một ví dụ rõ ràng về sự tương đồng này là lịch sử Lưỡng Hà trước Kinh Thánh về trận lụt, trong đó Thần “Ea” đã cảnh báo Uta-na-pistim, Vua của Shuruppak, về sự trừng phạt đang chờ đợi nhân loại vì sự trượt dốc đạo đức nghiêm trọng. Uta-na-pistim đã nhận được chỉ dẫn từ Thần để xây một chiếc tàu tám tầng hình lập phương, và nói rằng nó nên dùng để chứa một đôi mỗi loài thú, hạt cây, cũng như chính gia đình ông. Do vậy, Uta-na-pistim đã sống sót qua trận Đại hồng thủy kéo dài vài ngày, thả một con chim để thám thính xem có đất khô ráo ở gần đó hay không, và hiến tế một con thú cho các vị Thần.

Cuộc tìm kiếm con tàu đã mất

Một điểm riêng biệt làm tăng thêm sức nặng cho sự tranh cãi quanh Kinh Thánh, đó là bằng chứng bằng cả hình ảnh và hiện vật về thân của một vật thể lớn được tìm thấy trên đỉnh Ararat, nơi theo Kinh Thánh, là bến đáp cuối cùng của con thuyền Noah.

Đầu năm 2006, giáo sư Đại học Richmond, ngài Porcher Taylor đã tuyên bố rằng theo một nghiên cứu mở rộng được tiến hành trong nhiều năm về ảnh vệ tinh, có một vật thể thuộc về nơi khác nằm trên vùng đông bắc của dãy núi, với chiều dài trùng hợp một cách hoàn hảo với con thuyền Noah được nhắc đến trong Kinh Thánh.

Những hình ảnh vệ tinh như vậy về đỉnh Ararat đã khơi dậy trí tò mò của một số đông các nhà khoa học, kể từ khi xuất hiện tuyên bố này năm 1974. Một số cuộc thám hiểm điều tra đã được tổ chức để lấy đi những gì còn lại của khối gỗ bị phong hóa, cũng như 13 mỏ neo bằng đá trong vùng quanh địa điểm có thể là một kho báu về khảo cổ. Các khảo sát siêu âm đã được tiến hành, và tiết lộ về một cấu trúc kỳ lạ nằm trong đá.

Bất chấp vô số ghi chép của nhiều nền văn hóa khác nhau về câu chuyện Đại hồng thủy, mức độ và khoảng thời gian diễn ra của một sự kiện như vậy dường như vẫn là điều gây tranh cãi, ngay cả trong những người tin rằng một sự kiện như vậy đã thực sự xảy ra. Do vậy, trong khi một số ít các nhà nghiên cứu đề xuất rằng trận lụt đã bao phủ toàn Trái đất trong một lượng nước khổng lồ, hầu hết các nhà địa chất đồng ý rằng một kịch bản như vậy là không thể xảy ra.

Trong khi không phải ai cũng tin vào những ghi chép trong sách cổ về sự tái tạo nhân loại bằng sự cứu rỗi một nhóm người, dường như một thảm họa khí hậu đã thực sự xảy ra trên toàn Trái đất này từ hàng nghìn năm trước. Chúng ta cũng có thể giả định một cách an toàn rằng một số người nào đó ở những địa điểm được nâng lên cao đã có khả năng tiếp tục nền văn minh, và kể lại những gì đã xảy ra cho các thế hệ tiếp theo.

Trong khi chờ bằng chứng được tiết lộ để hoàn toàn nắm được phạm vi của một trong những giả thuyết đặc biệt này, câu chuyện về một thời kỳ mà trận đại hồng thủy tẩy sạch mọi tội lỗi của loài người sẽ vẫn được một vài người coi là một truyền thuyết, và những người khác coi là một thông điệp của sự thật lịch sử. Dù sao đi nữa, đại hồng thủy sẽ vẫn mãi mãi là một phần trong lịch sử nhân loại.

Theo Chánh kiến

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 45

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU