Làm người phải biết khiêm tốn

0
235

Làm người phải biết khiêm tốn, không biết thì đừng nói, câu này thoạt nghe rất đơn giản, không biết đừng nói nhưng có nhiều người nghĩ mình biết mọi việc, mang tâm hiển thị, mình là học giả, là triết gia, là nhà quản lý, lãnh đạo… sao lại không biết nhỉ, nếu trả lời không biết người khác sẽ nghĩ mình thế nào, có còn xem trọng mình nữa không…v.v… có ngàn lý do để biện luận.

Ảnh: nguồn internet

Thế là cho dù mình không biết vẫn cứ trả lời biết, nói qua cho xong chuyện… nhưng không phải đơn giản trả lời như thế là xong mà đằng sau câu trả lời đó sẽ đem đến cho mình nhiều chuyện phiền toái. Khi đối phương phát hiện câu trả lời của mình không đúng sẽ chất vấn lại và mình lại biện minh tranh cãi, hơn thua, bảo thủ lấy ý kiến của mình, bởi vì bạn cho mình là đúng. Tôi giỏi rồi, tôi biết hết, cái gì tôi cũng biết hết, tôi sẽ làm cho bạn xem… v.v… nhưng khi bắt tay vào việc thì không làm được gì mà còn gây hậu quả nghiêm trọng, làm mất thời gian công sức và uy tín của chính mình, mặt khác còn làm đối phương không tin tưởng, ngày càng xa lánh mình hơn…

Trong xã hội ngày này, đâu đó vẫn xuất hiện một số người khi có chút thành tựu trong sự nghiệp liền có tâm tự cao tự đại xem mình là tài giỏi nên đôi khi xem thường người kém tài hơn mình. Khi người khác góp ý không tiếp thu ý kiến, luôn bảo thủ, thấy người khác gặp khó khăn trong công việc không giúp đỡ mà quay sang nói xấu và báo cáo lãnh đạo. Thay vì mở rộng tấm lòng bao dung giúp đỡ đồng nghiệp thăng tiến trong công việc thì lại vị tư vị lợi không muốn giúp đỡ mà than phiền trách móc, nói xấu sau lưng…

Ảnh: nguồn internet

Làm người phải biết khiêm tốn, biết gì nói nấy, không biết thì đừng nói ba hoa, đừng cho mình tài giỏi cái gì cũng biết hết, điều ta biết chỉ là một giọt nước, còn điều ta không biết là cả một đại dương, chẳng phải chúng ta đã từng nghe qua câu chuyện chú ếch ngồi đáy giếng để khuyên bảo con người phải biết khiêm tốn hay sao.

Con người sống trong xã hội ai ai cũng vị tư, muốn tranh đấu, muốn thắng, muốn đạt đến đỉnh cao chứ không muốn mình thấp kém nhỏ bé, cái gì được lợi cho mình thì làm còn không được lợi thì không làm, nếu ai ai cũng tự ước thúc đạo đức, làm việc gì cũng nghĩ cho người khác thì xã hội sẽ tốt đẹp biết bao, cộng đồng chỉ có những người lương thiện, vị tha, hòa ái thì thế giới sẽ yên bình, con người sẽ có được cuộc sống ấm êm hạnh phúc.

Liên Hương