Kinh doanh cũng cần có Đạo

Xã hội ngày nay trong giới kinh doanh, các thương nhân đa số đều đặt lợi nhuận và lợi ích lên hàng đầu. Mục tiêu của họ là làm sao chỉ tiêu doanh thu phải ngày càng tăng, cạnh tranh cũng rất khốc liệt và có lẽ vì thế thì đạo đức bán hàng cũng theo đó mà trượt dốc rất nhiều. Thậm chí còn làm những điều mê tín dị đoan.

“Mục tiêu của họ là làm sao chỉ tiêu doanh thu phải ngày càng tăng, cạnh tranh cũng rất khốc liệt và có lẽ vì thế thì đạo đức bán hàng cũng theo đó mà trượt dốc” (Nguồn ảnh : Pinterest)

Chúng ta những ai gia đình làm nghề kinh doanh buôn bán thì chắc có lẽ cũng biết đến mấy cách “xả xui” hoặc “thỉnh bùa” “cúng trả lễ” khi gặp trục trặc trong kinh doanh. Tôi thời những năm đầu ra buôn bán, được khách hàng đánh giá là chân chất, nhiệt tình và hiền, khách hay nói vui là tôi “bán vì đam mê”. Mà đúng là tôi đam mê thật vì cũng một phần tôi học kinh tế, hàng hoá mẫu mã tôi cập nhật liên tục. Khách hàng cũng giới thiệu nhau đến cửa hàng của tôi ngày càng nhiều hơn, thế nên công việc buôn bán của tôi khá thuận buồm xuôi gió. Nhưng cũng có những ngày bán ế, đâu thể nào quanh năm suốt tháng đều bán đắt đúng không. Một vài năm khi đã vững vàng trong giới “đi buôn” và cũng có tiền dư, có của ăn của để, thì lòng “tham” của tôi cũng theo đó mà tăng lên. Dù một tháng chỉ có vài ngày bán ế tôi cũng không hài lòng, và tôi đã làm theo cách “xả xui” “thỉnh bùa” mà các tiểu thương khác hay làm, họ nói là “linh” lắm.

“Một vài năm khi đã vững vàng trong giới “đi buôn” và cũng có tiền dư, có của ăn của để, thì lòng “tham” của tôi cũng theo đó mà tăng lên. Dù một tháng chỉ có vài ngày bán ế tôi cũng không hài lòng” (Nguồn ảnh : Internet)

Để tôi tóm tắt cái cách làm để “xả xui” mà các tiểu thương hay làm. Sáng sớm mở cửa hàng, nếu khách nào vào mà không mua hay đổi trả hàng là sắc mặc tôi rất không vui, tỏ thái độ khó chịu với khách, khi khách đi thì lập tức tôi làm “xả xui” khách đó. Miệng thì lẩm nhẩm khấn cầu cái câu niệm chú mà tôi được dạy. Thật trùng hợp là mấy lần làm “xả xui” thì cũng linh nghiệm lắm, làm tôi lại càng tin hơn. Điều đáng bàn ở đây là thái độ của tôi đối với khách hàng ngày càng tệ. Tôi cũng hiểu cái lý, nếu tôi đóng vai là người đi mua, nếu nhỡ không tìm được món đồ ưng ý và đi ra tay không, bị nhân viên bán hàng “tỏ thái độ” chắc là mình sẽ khó chịu lắm. Vậy mà tôi lại dùng thái độ đó dành cho các vị khách “không may”. Biết đâu chỉ vì thái độ không tốt của tôi lại làm ảnh hưởng tâm lý tiêu cực đến vị khách, làm khách hàng đó cả ngày không vui làm việc không hiệu quả, và cái năng lượng tiêu cực xấu xí đó lại tiếp tục được truyền sang người khác và người khác nữa. Vậy có phải là tôi đã tạo “nghiệp” phải không các bạn.

“Nếu khách nào vào mà không mua hay đổi trả hàng là sắc mặc tôi rất không vui, tỏ thái độ khó chịu với khách, khi khách đi thì lập tức tôi làm “xả xui” khách đó.” (Nguồn ảnh: Internet)

Chắc bạn có từng nghe câu mà người ta hay nói: ai bán hàng thời đầu mới ra cũng dễ thương lắm, sau khi bán đắt họ đều trở nên chảnh choẹ và không cần khách. Và điều gì đã làm thay đổi nhân sinh quan, thái độ sống và thái độ bán hàng của tôi. Đó là, sau khi tôi học được 3 chữ Chân – Thiện – Nhẫn. Tôi áp dụng 3 chữ đó vào cuộc sống hàng ngày. Đối với gia đình tôi biết quan tâm hơn và đối với khách hàng tôi nghĩ đến cảm xúc của họ nhiều hơn, chân thành, thiện lương và nhẫn nại hơn. Có đôi lúc gặp khách hàng khó tính tôi đã không nổi cáu và đổi sắc mặt như xưa nữa. Tôi học chữ Chân và tôi biết bán hàng thì phải làm ăn chân chính, nên tôi biết hành động “xả xui” và “thỉnh bùa ngãi” là sai, làm điều đó tương đương là bạn đã giao kèo cầu xin âm hồn dã quỷ.

Khi lợi ích và đồng tiền làm mờ mắt thì người ta sẵn sàng theo “trào lưu” hiện nay, tin làm bất cứ điều gì để đạt được tiền tài, dù đó là hình thức “mua Thần bán Phật”, hàng ngày có cúng lạy cũng chỉ cầu xin tiền tài, danh, lợi… Khi hưởng thụ vật chất càng nhiều lòng tham lam càng lớn, càng dẫn đạo đức nhân tâm con người sinh ra tâm bất hảo. Tôi biết rất nhiều người giống như tôi trong vô minh mà bất kính với Thần Phật. Phật chỉ nhìn nhân tâm chứ không xét hình thức dù bạn cúng nhiều trái cây hay đồ ăn thượng hạng đến mấy cũng vô dụng. Phật là đấng toàn năng và tối cao chẳng lẽ chấp nhận cho bạn “hối lộ” những thứ đồ cúng thấp hèn đó, thứ mà con người cho là quý lắm đối với họ.

“Phật là đấng toàn năng và tối cao chẳng lẽ chấp nhận cho bạn “hối lộ” những thứ đồ cúng thấp hèn đó, thứ mà con người cho là quý lắm đối với họ.” (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi tôi được học Phật pháp chân chính, tôi biết Chân Thiện Nhẫn là giá trị phổ quát của nhân loại và là quy luật của vũ trụ. Tôi nhận ra và sửa sai tất cả các hành động, suy nghĩ của mình trước đây, giờ đây đối với ai tôi cũng tuân theo Chân Thiện Nhẫn mà đối đãi. Từ đó tâm tôi nhẹ nhàng tĩnh tại hơn, đối với công việc bán hàng tôi không còn áp lực như trước, mỗi ngày đều tràn đầy niềm vui và hạnh phúc vì tâm tôi giờ đã có Thiện chân chính, tôi thật lòng xem mỗi khách hàng đến với tôi như những người bạn, là những người hữu duyên với tôi, trân quý nhẫn nại với từng khách hàng và cũng dừng ngay những việc làm “mê tín” trước đó.

“Sau khi tôi được học Phật pháp chân chính, tôi biết Chân Thiện Nhẫn là giá trị phổ quát của nhân loại và là quy luật của vũ trụ. Tôi nhận ra và sửa sai tất cả các hành động, suy nghĩ của mình trước đây, ” (Tác phẩm Tu luyện, Nguồn Minhhue)

Tôi cũng học hỏi được từ các doanh nhân thành đạt trọng đạo đức nổi tiếng trên thế giới. Ông Shibusawa Eiichi là cha đẻ của các công ty Nhật Bản. Ông là người đầu tiên sử dụng những tư tưởng Nho gia trong quản lý kinh doanh. Ông tin tưởng rằng những lời dạy trong Luận Ngữ (do Khổng Tử và các đệ tử biên soạn) và trong làm ăn là tương hành với nhau. Một phần trong Luận Ngữ nói rằng “Theo đuổi lợi nhuận sẽ sinh ra oán hận lớn”. Người quân tử hành xử bản thân một cách công bằng và chính trực, trong khi kẻ tiểu nhân chỉ hành động vì lợi ích cá nhân. Có thể hiểu khi ta làm ăn chân chính và không chỉ biết nghĩ đến lợi nhuận thì việc kiếm lợi nhuận đó sẽ là một hành động thiện tâm.

Một doanh nhân Nhật Bản khác, ông Inamori là người giàu thứ 28 Nhật Bản theo bình chọn của tạp chí Forbes, ông đã chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình trong cuốn sách “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế” ông tin rằng mỗi người cần gọt bớt lòng tham của mình, chịu thiệt một chút vì người khác thì mọi việc sẽ suôn sẻ. Cũng như ông bà ta cũng có câu: “có đức mặc sức mà ăn”. Hay “bạn cứ thiện lương trời xanh tự có an bài” Thế nên bí quyết kinh doanh buôn bán ngắn gọn và dễ thực hành nhất chẳng phải chính là thực hành theo Chân – Thiện – Nhẫn hay sao?

“Con người cứ sống chân thành và hoà ái với nhau, cùng nhau lan toả năng lượng tích cực và những hạt giống thiện lương sẽ tiếp tục được gieo mầm ở người tiếp theo và những hạt giống đó ngày càng nhân lên… ” (Tác phẩm Chợ quê; Nguồn: Tranh dân gian Việt Nam)

Khi đạo đức thăng hoa và niềm tin Thần Phật chân chính quay trở lại dừng ngay các hành động sai trái “hối lộ” Thần Phật. Con người cứ sống chân thành và hoà ái với nhau, cùng nhau lan toả năng lượng tích cực và những hạt giống thiện lương sẽ tiếp tục được gieo mầm ở người tiếp theo và những hạt giống đó ngày càng nhân lên… Thật vậy khi bạn kinh doanh bằng lương thiện chân thành và nhẫn nại bỏ qua những toan tính thiệt hơn thì những điều bạn nhận được từ khách hàng không chỉ những đồng lời kia, mà là vượt lên trên đồng tiền là một cảm xúc rất khó tả, một sự an nhiên đến lạ. Tiền không phải là tất cả. Nếu chúng ta ai cũng dành chút thời gian ngồi ngẫm nghĩ, những gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác. Sống tuân theo Chân Thiện Nhẫn, chúng ta ai cũng biết nghĩ cho nhau, thật tốt quá phải không các bạn. Chúc các bạn bình an và sẽ có một con đường kinh doanh thật chân chính và tốt đẹp

Nữ Tử

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*