Kim tự tháp Mặt trời Bosnia ít nhất 32.000 tuổi, lịch sử nhân loại cần viết lại?

0
360

Một nghiên cứu mới nhất tiết lộ Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia ở châu Âu đã được khoảng 32.000 năm tuổi, và là một công trình nhân tạo chứ không phải một ngọn đồi như bề ngoài của nó. Điều khó hiểu ở đây là rốt cuộc nền văn minh nào đã xây dựng công trình đồ sộ này từ hàng chục ngàn năm về trước?

Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia là một công trình nhân tạo chứ không phải ngọn đồi bình thường. (Ảnh minh họa qua Google Plus)
Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia là một công trình nhân tạo 32.000 tuổi chứ không phải ngọn đồi bình thường. (Ảnh minh họa qua Google Plus)

Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia nằm trong thung lũng kim tự tháp nổi tiếng ở thành phố Visoko thuộc Bosna và Hercegovina (Châu Âu) ngày nay. Kim tự tháp này cao 220m, vượt qua cả chiều cao của Kim Tự tháp Giza (147m) ở Ai Cập. Nơi đây được biết đến là khu vực sở hữu tổ hợp kim tự tháp lớn nhất thế giới được phát hiện từ trước đến nay.

Qua những lần thử nghiệm và phân tích mẫu đá, các nhà nghiên cứu nhận thấy các kim tự tháp ở Bosnia được xây dựng cách đây trên 20.000 năm.

Trong một buổi hội thảo vào năm 2011, các học giả và các nhà nghiên cứu còn cho rằng chúng ta cần phải viết lại sách lịch sử, cập nhật sự tồn tại, niên đại và mục đích xây dựng những kim tự tháp ở Bosnia.

Kết quả hình ảnh cho visoko
Sơ đồ vị trí các kim tự tháp trong thung lũng gần thị trấn Visoko. (Ảnh qua Ciencia y espiritualidad)

Gần đây nhất, tổ chức “Archaeological Park: Bosnian Pyramid of the Sun” (tạm dịch: Công viên Khảo cổ: Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia) đã tiến hành một loạt các cuộc kiểm tra xác định niên đại carbon phóng xạ trên những vật thể ở lối vào đường hầm mới nhất được phát hiện trong công viên Ravne 2.

Tác giả và nhà nghiên cứu Tiến sĩ Semir Osmanagić – người phát hiện ra khu phức hợp kim tự tháp – đã phát biểu về những kết quả mới nhất như sau:

“Theo kết quả kiểm tra măng đá tìm thấy trong các đường hầm mới, chúng tôi đã phát hiện một cổ vật 26.200 năm tuổi. Điều đó có nghĩa là các lối vào và đường hầm, mà cho đến nay vẫn chưa được công bố, đã tồn tại từ rất rất lâu ở khu vực này. Khi cộng thêm khoảng thời gian cần thiết để hình thành nền tảng cho việc tạo măng đá và hiệu chỉnh độ tuổi khớp với tuổi carbon phóng xạ, chúng tôi đã ra được con số niên đại khoảng 32.000 năm”.

Tiến sĩ Osmanagić kết luận: “Đây chính là niên đại của Kim tự tháp Mặt Trời Bosnia và các đường hầm dưới lòng đất của Ravne, tất cả chúng đều là kết quả của cùng một nền văn hóa”.

Điều đó có nghĩa là cách đây 32.000 năm, ở khu vực này đã từng tồn tại một nền văn minh vô cùng tiên tiến có khả năng xây dựng những công trình vĩ đại vượt xa cả nền văn mình chúng ta hiện nay. Và vì một lý do nào đó nền văn minh ấy đã bị hủy diệt và chìm vào quên lãng. Điều này dường như trái ngược với những gì chúng ta được học trước đây trong thuyết tiến hóa của Darwin, cho rằng con người nguyên thủy chỉ là những người thô sơ lạc hậu, ăn lông ở lỗ, được tiến hóa từ khỉ và mới chỉ bắt đầu nền văn minh vào khoảng mười ngàn năm trước.

thám hiểm bên trong đường hầm mới ở công viên Ravne
Một nhóm các nhà thám hiểm bên trong đường hầm mới ở công viên Ravne 2. (Ảnh qua Ancient Code)
Người khám phá ra Kim tự tháp, Tiến sĩ Semir Osmanagić.
Người khám phá ra khu phức hợp kim tự tháp Bosnia, Tiến sĩ Semir Osmanagić. (Ảnh qua Ancient Code)

Được biết, các Kim tự tháp Bosnia đã mang đến rất nhiều điều thú vị trong những năm gần đây. Nhiều nghiên cứu cho thấy các đường hầm bên dưới và xung quanh kim tự tháp có đặc tính chữa bệnh, và tác dụng đó đến từ các ion âm có trong các khoang của đường hầm. Kiểm tra mức độ ion hóa cũng chỉ ra các khoang ngầm này chứa hơn 43.000 ion âm, cao hơn khoảng 200 lần so với nồng độ trung bình, khiến cho nơi đây có khả năng chữa bệnh.

Một du khách từng kể trước khi đến thăm Kim tự tháp đã bị đau dạ dày cách đó mấy ngày, nhưng khi bước vào đường hầm thì vấn đề dạ dày biến mất lúc nào không hay. Người vợ đi cùng anh cũng đang mắc chứng dị ứng. Lúc khám phá Visoko, bệnh dị ứng của cô trở nặng có lúc hắt hơi không ngừng. Nhưng khi họ ở trong đường hầm, tình trạng dị ứng của cô cũng biến mất một cách thần kỳ.

Mê cung ngầm thời tiền sử bên dưới kim tự tháp Bosnia. (Ảnh: Tiến sĩ Sam Semir Osmanagich)
Mê cung ngầm thời tiền sử bên dưới kim tự tháp Bosnia. (Ảnh: Tiến sĩ Sam Semir Osmanagich)

Kể từ khi phát hiện ra thung lũng kim tự tháp, Bosnia trở thành tâm điểm khảo cổ học ở châu Âu thu hút hàng ngàn du khách, các nhà nghiên cứu và giới truyền thông mỗi năm.

“15 năm trước, ở Visoko, hoàn toàn không có một khách du lịch nào. Nhờ sự phát hiện các kim tự tháp, chúng tôi đã thu hút hàng ngàn người đến tham quan từ 160 quốc gia mỗi năm. Theo thông tin của booking.com, hiện đang có 158 cơ sở lưu trú tại Visoko. Khách sạn, nhà nghỉ, khu nhà, khu căn hộ, khu trại vẫn mở cửa cho khách du lịch quanh năm. Khách du lịch không ghé đến Visoko chỉ trong vài giờ, mà họ thường lưu lại trong khoảng bảy ngày”, Tiến sĩ Osmanagić cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, các kim tự tháp và đường hầm trong thung lũng Visoko là bằng chứng cho thấy chúng ta còn biết quá ít về các nền văn minh cổ đại đã từng tồn tại trên Trái Đất.

Thùy Linh (t/h)

Nguồn: tinhhoa.net

Video: Khám phá thung lũng kim tự tháp Bosina

[yotuwp type=”videos” id=”H1r8kxbzEqQ” title=”off” player=”autoplay=0&modestbranding=0&autonext=0&rel=0&playing=0&thumbnails=0″]