Chủ Nhật, 17 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Không có cách giáo dục nào khác, chỉ có tình yêu và tấm gương

Người phụ nữ quý phái đã không hề nhượng bộ vì cô là người giàu có và quyền lực (Ảnh pinterest)

Phương tiện truyền thông đã đưa tin một sự việc như sau: Có một người phụ nữ nổi tiếng, bởi vì con trai ở trường cãi nhau với các bạn. Bà đã đến trường chỉ để tìm một học sinh mới học lớp bốn ở trường tiểu học và làm bị thương đứa trẻ. Cha mẹ của đứa trẻ đe dọa sẽ khởi kiện người phụ nữ. Người phụ nữ quý phái đã không hề nhượng bộ vì cô là người giàu có và quyền lực. Kết quả cả hai bên đã ra tòa. Bởi vì người phụ nữ này nổi tiếng trong xã hội, vấn đề này ảnh hưởng rất lớn và gây ra sự phản đối của công chúng vì bà đã làm một điều phi lý như vậy.

Người sáng lập giáo dục Đức Fluber có một câu nói nổi tiếng: Không có cách nào khác để giáo dục, chỉ có tình yêu và tấm gương. Tương phản với hành vi của người phụ nữ này, nó thực sự khiến mọi người lắc đầu và lo lắng. Bởi vì cô đã làm một tấm gương tồi tệ nhất cho đứa con của mình, không phải là dạy bảo bằng đức hạnh, mà là dùng cái ác để trị cái ác. Làm thế nào hành vi như vậy có thể giáo dục được con cái?

Các học sinh mâu thuẫn, cãi vã ở trường là chuyện bình thường, dưới sự khuyên bảo của giáo viên, chúng thường xin lỗi lẫn nhau và nói chuyện vui đùa trở lại (Ảnh internet)

Việc các học sinh mâu thuẫn, cãi vã và thậm chí đánh nhau ở trường là chuyện bình thường. Tuy nhiên, trẻ con là vô tội, dưới sự khuyên bảo của giáo viên, chúng thường xin lỗi lẫn nhau, khóc nhận lỗi, ngay lập tức bắt tay và nói chuyện, và không phải lo lắng. Tuy nhiên, khi cha mẹ yêu thương con cái không đúng mực, lập tức thay đổi giọng điệu, cho trẻ thay đổi lớp hoặc thay đổi trường, và trong trường hợp cần thiết là báo cáo thương tích. Trong thực tế, chúng tôi nghĩ rằng, có thể dạy trẻ em tránh bị thất vọng khi chúng bị chuyển đi không? Nếu không dạy trẻ ứng xử với các mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân trong khi chúng thất vọng, làm thế nào trẻ có thể học được sự khoan dung và tha thứ?….Vậy ngay cả khi bạn thay đổi trường học, bọn trẻ sẽ còn không cãi nhau hay mâu thuẫn chăng?

Là giáo viên và phụ huynh, lời nói và hành động của chúng ta là tấm gương về việc học tập của trẻ em (Ảnh pinterest)

Là giáo viên và phụ huynh, lời nói và hành động của chúng ta là tấm gương về việc học tập của trẻ em. Tu luyện đạo đức của chúng ta ảnh hưởng đến trẻ em một cách tinh tế, và hiệu quả của việc giáo dục trẻ em tự nhiên xuất hiện. Tôi có một học sinh có cha mẹ là giáo sư và một chuyên gia có quyền lực nổi tiếng. Một lần, con trai ông bị các bạn cùng lớp cắt phải lòng bàn tay bằng một con dao trong khi may, và phải khâu vài mũi. Lúc đó tôi gọi mẹ của học sinh một cách lo lắng, nhưng tôi không ngờ cô ấy rất bình tĩnh và lịch sự: Thưa thầy, không sao, đứa trẻ mải chơi không cẩn thận, và các bạn cùng lớp không cố ý. Cô ấy không có ý đổ lỗi cho người khác bằng giọng điệu của mình, điều đó khiến tôi ngưỡng mộ trái tim rộng lượng và lòng nhân từ của cô ấy. Vì cách cư xử cao thượng của người mẹ, đứa con trai cũng học cách tha thứ cho bạn cùng lớp. Sự việc này, rất có khả năng gây ra xung đột giữa hai bên, nhưng đã được giải quyết ổn thỏa trong lời xin lỗi của mẹ và con trai của bên kia.

Người phụ nữ bình tĩnh nói chuyện với giáo viên (Ảnh internet)

Nếu các phương tiện truyền thông báo cáo rằng, người phụ nữ đánh học sinh có thể bình tĩnh trước, hãy nói với giáo viên lớp về điều đó và hoàn toàn tôn trọng giáo viên. Trước tiên, giáo viên lắng nghe lời giải thích của hai học sinh về vấn đề này, làm rõ trách nhiệm và sau đó mời phụ huynh ngồi xuống và nói chuyện, có lẽ bạn có thể xử lý việc này tốt hơn. Đối với trẻ em, chúng cũng có thể học cách giải quyết các vấn đề tương tự trong tương lai.

 

Con biết suy nghĩ cho người khác, biết làm thế nào để tha thứ cho người khác (Ảnh internet)

Bây giờ tôi muốn nói về câu chuyện rất thú vị của hai đứa con trai của tôi. Thật trùng hợp, một ngày nọ, tấm kính nhà tôi bị bạn cùng lớp con trai tôi phá vỡ. Khi về đến nhà, chúng không kiện các bạn cùng lớp hay làm thế nào để trốn tránh trách nhiệm của họ, mà nói với tôi: Mẹ ơi, bạn cùng lớp nói sẽ trả cho chúng ta kính mới, nhưng con đã chủ động làm điều đó. Mặc dù tôi nói bạn của con trai quá bất cẩn, nhưng trái tim của tôi là rất hạnh phúc, con cái biết cách suy nghĩ cho người khác, biết làm thế nào để tha thứ cho người khác, sau đó tất nhiên tôi nghe theo con và làm điều đó! Bởi vì đây là tài sản quý giá nhất!

Cho đến năm trước, con trai tôi là một chàng trai trẻ tuổi đôi mươi. Một ngày nọ, người quản lý tòa nhà sắp nghỉ hưu chuyển cho tôi một món quà và nói với tôi điều. Ông nói rằng, con trai lớn của tôi biết rằng ông ấy sẽ nghỉ hưu và mua một hộp quà trao cho ông ấy, cảm ơn ông ấy vì những nỗ lực của ông trong những năm qua, ông ấy đã rất ngạc nhiên và hạnh phúc. Tôi không ngạc nhiên, nhưng tôi hạnh phúc.

Chúng ta muốn thực sự giáo dục con cái, chúng ta không được rời bỏ văn hóa truyền thống (Ảnh Minh Huệ Net)

Vâng! Thật là hài lòng khi thấy cuộc sống của đứa trẻ khi nó lớn lên. May mắn thay, tôi đã không lãng phí công sức giáo dục chúng. Nhiều thập kỷ làm trong ngành giáo dục , tôi biết sâu sắc rằng nếu chúng ta muốn thực sự giáo dục con cái, chúng ta không được rời bỏ văn hóa truyền thống Trung Quốc năm nghìn năm, bởi vì đó là linh hồn của quốc gia và cội nguồn của chúng ta, là tiêu chuẩn của cuộc sống!

Giọt Nước biên dịch

Theo Soundofhope

Hits: 19

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU