Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Không có cách giáo dục nào khác, chỉ có tình yêu và tấm gương

Người phụ nữ quý phái đã không hề nhượng bộ vì cô là người giàu có và quyền lực (Ảnh pinterest)

Phương tiện truyền thông đã đưa tin một sự việc như sau: Có một người phụ nữ nổi tiếng, bởi vì con trai ở trường cãi nhau với các bạn. Bà đã đến trường chỉ để tìm một học sinh mới học lớp bốn ở trường tiểu học và làm bị thương đứa trẻ. Cha mẹ của đứa trẻ đe dọa sẽ khởi kiện người phụ nữ. Người phụ nữ quý phái đã không hề nhượng bộ vì cô là người giàu có và quyền lực. Kết quả cả hai bên đã ra tòa. Bởi vì người phụ nữ này nổi tiếng trong xã hội, vấn đề này ảnh hưởng rất lớn và gây ra sự phản đối của công chúng vì bà đã làm một điều phi lý như vậy.

Người sáng lập giáo dục Đức Fluber có một câu nói nổi tiếng: Không có cách nào khác để giáo dục, chỉ có tình yêu và tấm gương. Tương phản với hành vi của người phụ nữ này, nó thực sự khiến mọi người lắc đầu và lo lắng. Bởi vì cô đã làm một tấm gương tồi tệ nhất cho đứa con của mình, không phải là dạy bảo bằng đức hạnh, mà là dùng cái ác để trị cái ác. Làm thế nào hành vi như vậy có thể giáo dục được con cái?

Các học sinh mâu thuẫn, cãi vã ở trường là chuyện bình thường, dưới sự khuyên bảo của giáo viên, chúng thường xin lỗi lẫn nhau và nói chuyện vui đùa trở lại (Ảnh internet)

Việc các học sinh mâu thuẫn, cãi vã và thậm chí đánh nhau ở trường là chuyện bình thường. Tuy nhiên, trẻ con là vô tội, dưới sự khuyên bảo của giáo viên, chúng thường xin lỗi lẫn nhau, khóc nhận lỗi, ngay lập tức bắt tay và nói chuyện, và không phải lo lắng. Tuy nhiên, khi cha mẹ yêu thương con cái không đúng mực, lập tức thay đổi giọng điệu, cho trẻ thay đổi lớp hoặc thay đổi trường, và trong trường hợp cần thiết là báo cáo thương tích. Trong thực tế, chúng tôi nghĩ rằng, có thể dạy trẻ em tránh bị thất vọng khi chúng bị chuyển đi không? Nếu không dạy trẻ ứng xử với các mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân trong khi chúng thất vọng, làm thế nào trẻ có thể học được sự khoan dung và tha thứ?….Vậy ngay cả khi bạn thay đổi trường học, bọn trẻ sẽ còn không cãi nhau hay mâu thuẫn chăng?

Là giáo viên và phụ huynh, lời nói và hành động của chúng ta là tấm gương về việc học tập của trẻ em (Ảnh pinterest)

Là giáo viên và phụ huynh, lời nói và hành động của chúng ta là tấm gương về việc học tập của trẻ em. Tu luyện đạo đức của chúng ta ảnh hưởng đến trẻ em một cách tinh tế, và hiệu quả của việc giáo dục trẻ em tự nhiên xuất hiện. Tôi có một học sinh có cha mẹ là giáo sư và một chuyên gia có quyền lực nổi tiếng. Một lần, con trai ông bị các bạn cùng lớp cắt phải lòng bàn tay bằng một con dao trong khi may, và phải khâu vài mũi. Lúc đó tôi gọi mẹ của học sinh một cách lo lắng, nhưng tôi không ngờ cô ấy rất bình tĩnh và lịch sự: Thưa thầy, không sao, đứa trẻ mải chơi không cẩn thận, và các bạn cùng lớp không cố ý. Cô ấy không có ý đổ lỗi cho người khác bằng giọng điệu của mình, điều đó khiến tôi ngưỡng mộ trái tim rộng lượng và lòng nhân từ của cô ấy. Vì cách cư xử cao thượng của người mẹ, đứa con trai cũng học cách tha thứ cho bạn cùng lớp. Sự việc này, rất có khả năng gây ra xung đột giữa hai bên, nhưng đã được giải quyết ổn thỏa trong lời xin lỗi của mẹ và con trai của bên kia.

Người phụ nữ bình tĩnh nói chuyện với giáo viên (Ảnh internet)

Nếu các phương tiện truyền thông báo cáo rằng, người phụ nữ đánh học sinh có thể bình tĩnh trước, hãy nói với giáo viên lớp về điều đó và hoàn toàn tôn trọng giáo viên. Trước tiên, giáo viên lắng nghe lời giải thích của hai học sinh về vấn đề này, làm rõ trách nhiệm và sau đó mời phụ huynh ngồi xuống và nói chuyện, có lẽ bạn có thể xử lý việc này tốt hơn. Đối với trẻ em, chúng cũng có thể học cách giải quyết các vấn đề tương tự trong tương lai.

 

Con biết suy nghĩ cho người khác, biết làm thế nào để tha thứ cho người khác (Ảnh internet)

Bây giờ tôi muốn nói về câu chuyện rất thú vị của hai đứa con trai của tôi. Thật trùng hợp, một ngày nọ, tấm kính nhà tôi bị bạn cùng lớp con trai tôi phá vỡ. Khi về đến nhà, chúng không kiện các bạn cùng lớp hay làm thế nào để trốn tránh trách nhiệm của họ, mà nói với tôi: Mẹ ơi, bạn cùng lớp nói sẽ trả cho chúng ta kính mới, nhưng con đã chủ động làm điều đó. Mặc dù tôi nói bạn của con trai quá bất cẩn, nhưng trái tim của tôi là rất hạnh phúc, con cái biết cách suy nghĩ cho người khác, biết làm thế nào để tha thứ cho người khác, sau đó tất nhiên tôi nghe theo con và làm điều đó! Bởi vì đây là tài sản quý giá nhất!

Cho đến năm trước, con trai tôi là một chàng trai trẻ tuổi đôi mươi. Một ngày nọ, người quản lý tòa nhà sắp nghỉ hưu chuyển cho tôi một món quà và nói với tôi điều. Ông nói rằng, con trai lớn của tôi biết rằng ông ấy sẽ nghỉ hưu và mua một hộp quà trao cho ông ấy, cảm ơn ông ấy vì những nỗ lực của ông trong những năm qua, ông ấy đã rất ngạc nhiên và hạnh phúc. Tôi không ngạc nhiên, nhưng tôi hạnh phúc.

Chúng ta muốn thực sự giáo dục con cái, chúng ta không được rời bỏ văn hóa truyền thống (Ảnh Minh Huệ Net)

Vâng! Thật là hài lòng khi thấy cuộc sống của đứa trẻ khi nó lớn lên. May mắn thay, tôi đã không lãng phí công sức giáo dục chúng. Nhiều thập kỷ làm trong ngành giáo dục , tôi biết sâu sắc rằng nếu chúng ta muốn thực sự giáo dục con cái, chúng ta không được rời bỏ văn hóa truyền thống Trung Quốc năm nghìn năm, bởi vì đó là linh hồn của quốc gia và cội nguồn của chúng ta, là tiêu chuẩn của cuộc sống!

Giọt Nước biên dịch

Theo Soundofhope

Hits: 20

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU