Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn

Không chỉ dừng lại bằng việc sử dụng các nhà ngoại cảm và các thí nghiệm được thiết kế chặt chẽ nhằm chứng minh sự tồn tại của linh hồn người đã mất, các nhà khoa học Mỹ còn sử dụng những thiết bị và công nghệ tiên tiến nhất để chứng minh sự tồn tại một cách rõ ràng của linh hồn. 

Nếu trong phần 1 của loạt bài này, Giáo sư Gary E. Schwartz hợp tác với một người có những giấc mơ tiên tri trong một thí nghiệm được thiết kế một cách khoa học để chứng minh sự tồn tại của Thiên Chúa, thì trong phần 2 , ông lại hợp tác với các nhà ngoại cảm trong các thí nghiệm được thiết kế nghiêm ngặt để chứng minh sự tồn tại của linh hồn con người sau khi họ chết.

Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Gary E. Schwartz và cuốn sách Các thí nghiệm về Thiên Chúa

Tuy vậy, các thí nghiệm của phần 1 và phần 2 cùng tồn tại một vấn đề, đó là những thông tin đến từ thế giới bên kia – thành phần quan trọng của các thí nghiệm – chỉ được gửi đến một vài cá nhân cụ thể, chứ nó không tác động đến các công cụ hoặc thiết bị thí nghiệm như các thí nghiệm khoa học vẫn thường diễn ra. Nguyên nhân của việc này là tại thời điểm đó, trình độ khoa học và công nghệ chưa cho phép Gary có thể sử dụng các máy móc để thực hiện thí nghiệm, cho đến gần đây….

1. Thí nghiệm chứng minh linh hồn tồn tại bằng thiết bị nhân quang điện (photomultiplier)

Năm 2010, Gary E. Schwartz có một báo cáo khoa học được bình duyệt, đăng trên tạp chí Explore có tên “Ứng dụng Công nghệ Nhân quang điện bán dẫn để phát hiện sự tồn tại của Linh hồn và Ý định: 3 thí nghiệm chứng minh khái niệm (Possible Application of Silicon Photomultiplier Technology to Detect the Presence of Spirit and Intention: Three Proof-of-Concept Experiments”).

Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Thiết bị nhân quang điện kiểu đèn chân không cổ điển (trái) và thiết bị nhân quang điện bán dẫn hiện đại (phải)

Gary sử dụng thiết bị nhân quang điện bán dẫn (photomultiplier) vốn là một cảm biến quang điện cực nhạy có khả năng phát hiện và đếm từng photon ánh sáng, cảm biến thành dòng điện và nhân lên ở mức hàng trăm triệu lần. Ông đặt các cảm biến quang điện này vào trong 2 hoặc 3 lớp hộp kín, đảm bảo độ tối của môi trường và thỉnh cầu các linh hồn mà ông đã biết (ở phần 2 của loạt bài này) tác động đến cảm biến trong hộp kín. Sau đó ông đếm số photon mà cảm biến phát hiện được trong giai đoạn (ông mời) linh hồn tác động vào cảm biến và so sánh với số photon cảm biến phát hiện được trước khi (mời) linh hồn tác động vào cảm biến (baseline trial) hoặc trường hợp bản nhân Gary tự suy nghĩ tác động vào cảm biến (control trial). Kết quả lặp lại nhiều lần các thí nghiệm có độ dài 300 giây (5 phút) cho thấy số photon trung bình đo được khi Gary mời các linh hồn tác động vào cảm biến cao hơn ít nhất 1,5 lần so với số photon trung bình đo được của trường hợp còn lại.

Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Số lượng trung bình tổng số các photon được cảm biến phát hiện khi có tác động của linh hồn vào cảm biến (các cột bên trái), người thí nghiệm suy nghĩ tác động vào cảm biến (cột giữa) và không có tác động vào cảm biến, so sánh với trường hợp trước khi có thí nghiệm (các cột bên phải). Thí nghiệm được thực hiện trong mỗi 300 giây (nguồn: Gary E. Schwartz, Việt hoá bởi TTVN)
Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Số lượng trung bình tổng số các photon được cảm biến phát hiện khi có tác động của linh hồn Sophia và linh hồn Harry (các cột trái), so sánh với trường hợp trước khi có thí nghiệm (các cột bên phải). Thí nghiệm được thực hiện trong mỗi 300 giây (nguồn: Gary E. Schwartz, Việt hoá bởi TTVN)

Gary còn thực hiện một thí nghiệm táo bạo, đó là xác định khả năng linh hồn có thể trả lời câu hỏi nhị phân Đúng hoặc Sai (Yes or No) hay không? Ông đặt một màn hình máy tính lớn hiển thị các câu hỏi để linh hồn có thể trả lời Đúng hoặc Sai qua việc tác động vào cảm biến quang điện trong các lớp hộp kín và đếm số photon cảm biến phát hiện được trong mỗi 300 giây.

Kết quả phân tích 10 lần lặp lại thí nghiệm cho thấy, ngay trong 150/300 giây đầu tiên khi linh hồn trả lời là Đúng (Yes), lượng photon thiết bị cảm biến phát hiện và đếm được cao hơn 2,5 lần đối với trường hợp trước khi đặt câu hỏi (baseline trial) hoặc linh hồn trả lời câu hỏi là Sai (No). Thí nghiệm này cho thấy manh mối về việc thiết lập một kênh thông tin liên lạc theo kiểu nhị phân, giống như mã Morse (mã Moóc) giữa con người và các linh hồn.

Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Số lượng trung bình tổng số các photon được cảm biến phát hiện trong mỗi 150 giây của thí nghiệm 300 giây khi linh hồn của Harry trả lời các câu hỏi hiện trên màn hình máy tính, trả lời đúng (các cột trái), trước khi trả lời (các cột phải), so sánh với trường hợp trước khi linh hồn trả lời (baseline trial – các cột bên phải) (nguồn: Gary E. Schwartz, Việt hoá bởi TTVN)

2. Thí nghiệm xác định sự xuất hiện của linh hồn bằng phép đo quang điện tử tự động 

Trong thí nghiệm trên, Gary vẫn cần phải sử dụng người để thu thập dữ liệu từ các cảm biến. Điều này dẫn đến nghi ngờ rằng người làm thí nghiệm có thể tác động gây ảnh hưởng đến tính trung thực và minh bạch của số liệu thí nghiệm.

Để loại bỏ điều này, năm 2011, Gary đã thiết kế một thí nghiệm mới , trong đó toàn bộ quá trình thu thập dữ liệu được thực hiện tự động mà không cần đến các thí nghiệm viên.

Thí nghiệm “Phép đo quang điện tử xác định sự xuất hiện rõ ràng của linh hồn sử dụng hệ thống máy tính tự động ( Photonic measurement of apparent presence of spirit using computer automated system )” được bình duyệt và đăng trên tạp chí Explore như sau:

Gary sử dụng loại camera có độ nhạy cực cao gồm cảm biến hình ảnh VersArray XP NTE3 CCD-77-B của hãng Princeton Instruments , quan sát một buồng tối ở nhiệt độ -77oC. Quá trình thí nghiệm được điều khiển tự động bằng máy tính thông qua phần mềm RoboTask đặt tại buồng điều khiển, sát buồng tối ghi hình. Buồng điều khiển camera có 2 màn hình, màn hình thứ nhất 19 inch dùng để hiển thị hình ảnh camera trên phần mềm hiển thị hình ảnh camera chuyên dụng WinView32 , màn hình thứ hai 32 inch dùng để hiển thị một file trình chiếu (powerpoint file) hiển thị các câu hướng dẫn các linh hồn cần làm gì trong thí nghiệm, đồng thời phòng này cũng có 1 chiếc loa để phát các file audio có lời hướng dẫn đối với linh hồn. Có 2 linh hồn được mời tham dự thí nghiệm, bao gồm Susy Smith và Angel Sophia, thứ tự của các linh hồn trong thí nghiệm được lựa chọn ngẫu nhiên bởi máy tính.

Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Thiết kế thí nghiệm (nguồn: Gary E. Schwartz)
Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Một hệ thống camera độ nhạy cực cao VersArray của Princeton Instrument (nguồn:Princeton Instrument)

Thí nghiệm cho thấy, vào thời điểm các linh hồn được mời vào buồng tối và phát sáng, ánh sáng thu được từ camera sáng hơn so với trường hợp trước và sau khi linh hồn được mời vào buồng tối (pre-baseline trial và post-baseline trial), hoặc trường hợp linh hồn không được mời vào buồng tối (control trial).

Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Ảnh thu được từ camera cho thấy khi các linh hồn được mời để phát sáng, buồng tối sáng hơn lên so với trước và sau khi linh hồn được mời và khi linh hồn không được mời (nguồn: Gary E. Schwartz, Việt hoá bởi TTVN)

Để định lượng một cách chính xác độ sáng của các điểm ảnh, file ảnh thô thu được từ phần mềm Winview (độ phân giải 512×512 điểm ảnh) được sử dụng để phân tích chuỗi Fourier nhanh (FFT – Fast Fourier Transformation) bằng phần mềm ImageJ . Kết quả phân tích FFT cho thấy trong trường hợp có linh hồn được mời phát sáng trong buồng tối, độ sáng trung bình của các điểm ảnh cao hơn nhiều so với trước và sau khi hồn được mời vào buồng tối (pre-baseline trial và post-baseline trial).

Khoa học chứng minh sự tồn tại của thế giới bên kia: ‘Đo độ sáng’ linh hồn
Kết quả phân tích FFT cho thấy độ sáng trung bình của các điểm ảnh thu được từ camera khi các linh hồn được mời để phát sáng cao hơn thời điểm trước và sau khi linh hồn được mời để phát sáng (nguồn: Gary E. Schwartz, Việt hoá bởi TTVN)

Hai thí nghiệm bằng các cảm biến ánh sáng nêu trên là bước đầu cho việc ứng dụng các thiết bị thí nghiệm hiện đại của Gary E. Schwartz nhằm chứng minh sự tồn tại hiện hữu của linh hồn. Nó giúp chúng ta có niềm tin rằng, nếu các nhà khoa học có thể cởi mở, thoát khỏi lối tư duy và quan niệm truyền thống, đặt câu hỏi và giải quyết một cách nghiêm túc những câu hỏi về lĩnh vực bí ẩn này thì xung đột giữa khoa học và tâm linh sẽ không còn nữa.

Tài liệu tham chiếu:

[1] Gary E. Schwartz: The Sacred Promise: How Science Is Discovering Spirit’s Collaboration with Us in Our Daily Lives Hardcover – January 2011

[2] Gary E. Schwartz: Possible Application of Silicon Photomultiplier Technology to Detect the Presence of Spirit and Intention: Three Proof-of-Concept Experiments EXPLORE Volume 6, Issue 3 , May–June 2010, Pages 166-171

[3] Gary E. Schwartz: Photonic measurement of apparent presence of spirit using a computer automated system EXPLORE Volume 7, Issue 2 , March–April 2011, Pages 100-109

Thiện Tâm

Nguồn: Tri Thức VN

Hits: 5

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU