Khám phá bí ẩn: Trái đất có nền văn minh tiền sử hay không?

0
403

Trái đất có nhiều hiện tượng kỳ lạ, cho đến ngày nay vẫn chưa giải thích được. Trang superbigapple.com gần đây đã đăng một bài viết về “Trái Đất tồn tại hơn 4 tỉ năm, quả thật chỉ xuất hiện loài người chúng ta hiện nay thôi sao?”

Trái Đất tồn tại hơn 4 tỉ năm, quả thật chỉ xuất hiện loài người chúng ta hiện nay thôi sao?

Thực ra câu hỏi này tương đương “Trái Đất có nền văn minh tiền sử hay không?”. Cho đến nay, con người vẫn tranh luận không ngừng về sự tồn tại của nền văn minh tiền sử.

Thuyết văn minh tiền sử cho rằng, vào thời đại viễn cổ, trên Trái Đất đã xuất hiện con người và phát triển một nền văn minh tiên tiến. Bằng chứng là một nhà sưu tập hóa thạch Mỹ đã phát hiện một khối hóa thạch bọ ba thùy có dấu chân người mang giày vào năm 1968, sinh vật này tồn tại từ 600 triệu năm trước đây và đã tuyệt diệt vào hơn 250 triệu năm trước.

Không chỉ thế, cách đây hơn 40 năm, các nhà khoa học đã phát hiện một mỏ Uranium tại nước Cộng Hòa Gabon ở Châu Phi là một lò phản ứng hạt nhân ngầm, dài vài dặm (1 dặm = 1,6km), từ cách đây khoảng 2 tỉ năm.

Ngoài ra, tại Nam Phi ngày nay phát hiện quả cầu kim loại từ 2,8 tỉ năm trước, người ta cũng tìm thấy rất nhiều dụng cụ bằng đá không cùng thời kỳ, còn có Atlantis đã chìm dưới đáy biển sâu hơn 10.000 năm trước và kiến trúc cực lớn chìm 200m dưới biển Peru, Kim Tự Tháp ở Bermuta… Thật khó tin nếu nói chúng cùng thuộc một thời kỳ văn minh nhân loại.

Trong lịch sử địa chất từng xảy ra vài sự kiện tuyệt chủng, hầu như đã diệt sạch các loài động vật. Có rất nhiều bằng chứng trực tiếp về những biến cố trong chu kỳ tuần hoàn của Trái Đất, bao gồm động đất, lũ lụt, núi lửa, thiên thể va chạm (bao gồm thiên thạch, sao chổi), sự trôi dạt lực địa, biến đổi khí hậu… Từ đó có thể thấy nền văn minh nhân loại tiền sử từng bị hủy diệt nhiều lần vì những biến cố này.

Do đó, một số học giả đã nhiều lần đề ra lý luận nền văn minh tiền sử, cho rằng trên Trái Đất từng nhiều lần tồn tại người tiền sử và văn minh tiền sử.

Sự phát triển của nhân loại không giống như tưởng tượng của chúng ta trước đây, từ động vật bậc thấp tiến hóa dần lên, mà mang tính chu kỳ, những thời kỳ Trái Đất khác nhau có nền văn minh khác nhau.

Từ cách nói trên có thể thấy, văn minh nhân loại đã xuất hiện ít nhất 5 lần, sớm nhất là vào 2,8 tỉ năm trước, sau đó là 2 tỉ năm trước, 250 triệu năm trước, hơn 10 ngàn năm trước và hiện nay.

Nếu đúng như vậy, hiện nay là lần thứ năm con người thống trị Trái Đất. Con người bị hủy diệt không còn một ai sống sot, thậm chí đến di tích cùng dường như không còn, đương nhiên cũng không thể phát hiện DNA và gen di truyền….

Một số học giả khác lại không nghĩ vậy, họ thông qua phân tích nghiên cứu những chứng cứ trên, cho rằng đa số đều là giả, thậm chí là do có người ngụy tạo.

Quả cầu kim loại 2,8 tỉ năm trước

Quả cầu kim loại 2,8 tỉ năm trước.

Cách nói thứ nhất: Trong lớp đá cao lanh pyrophyllite gần Ottosdal Nam Phi, các thợ mỏ đào được một vật kỳ lạ như “quả cầu kim loại”, ước tính có niên đại khoảng 2,8 tỉ năm vì cao lanh pyrophyllite được hình thành do quá trình lắng đọng trầm tích khoảng 2,8 tỷ năm trước. Điều kỳ lạ là, vòng quanh quả cầu kim loại này có khắc ba đường rãnh song song.

Hình dạng này không khỏi khiến người ta nghi ngờ đó là chứng cứ của nền văn minh tiền sử còn sót lại.

Cách nói thứ hai: Thực ra đây là kết quả của một quá trình khối kết tự nhiên. Đường kính của quả cầu này từ 0.5cm đến 10cm, hình dạng không cố định, thành phần chủ yếu là quặng sắt hoặc Wollastonit (một khoáng vật silicat mạch canxi (CaSiO3) chứa một lượng nhỏ các nguyên tố sắt, magie, và mangan ở vị trí thay thế cho canxi). Trầm tích bên ngoài của vật này có nhiều lỗ hổng cho phép dung dịch chảy qua. Khoáng chất trong dung dịch chảy vào trung tâm bị đọng lại, từ đó hình thành một khối vật chất có thành phần khác lớp nham thạch bên ngoài. Khối tròn này còn cứng hơn tầng nham thạch ở bên ngoài, cũng chống lại phong hóa. Sau khi phân tích “quả cầu kim loại” kỳ lạ này, có thể thấy hoa văn hình tròn đồng tâm và kết cấu phóng ra chính là đặc trưng của đá kết hạch.

Còn về những đường rãnh trên thân bóng là do ảnh hưởng của các tầng địa chấn bên ngoài còn sót lại. Thực ra, hình dạng của đá kết hạch còn có những hình dạng khác, đa số thường là hình tròn và hình trứng, cũng có hình ấm, hình cái bát, hình quả tạ… khiến người ta khó tin.

Tuy nhiên, những người ủng hộ giả thuyết cho rằng các quả cầu này được những sinh vật thông minh tạo ra, một số “quả cầu kim loại” đạt tới sự cân bằng về hình dáng và tỷ lệ, và đường rãnh xung quanh chúng nhìn khá thẳng tắp như đã được chạm khắc thủ công, và do đó khó có thể cho rằng chúng đã được hình thành trong tự nhiên.

Lò phản ứng hạt nhân 2 tỉ năm trước

Vị trí Gabon ở châu Phi và bên ngoài khu khai thác quặng.

>>> Giải mã tính khoa học của lò phản ứng hạt nhân 2 tỉ năm tuổi tại Gabon
Cách nói thứ nhất: Năm 1972, các chuyên gia hạt nhân của Pháp phát hiện rằng quặng Uranium xuất khẩu từ mỏ Oklo, Gabon, một nước ở miền Trung Châu Phi, có mức đồng vị phóng xạ giống như nguyên liệu hạt nhân đã qua sử dụng tại các nhà máy nhiệt điện hạt nhân. Trong giới tự nhiên, tỉ lệ hàm lượng Urani đồng vị phải là thống nhất, uranium-238 là 99,27%, uranium-235 là 0,72%, còn lại uranium-234, trong đó chỉ có uranium-235 làm thành nguyên liệu hạt nhân. Nhưng lượng uranium-235 trong quặng từ mỏ Oklo chỉ chiếm 0,3%, điều này nói lên một khả năng – lô uranium này đã qua sử dụng.

Quả nhiên, nhân viên nghiên cứu đã phát hiện tại Gabon có 16 lò phản ứng hạt nhân tiền sử, đã vận hành vào khoảng 1,7 tỉ năm trước (có thông tin xác định là 2 tỉ năm), đứt quãng duy trì trong 10.000 năm. Theo thuyết tiến hóa, Trái Đất khi ấy vẫn là thế giới của vi khuẩn và tảo lam, vậy ai đã xây dựng nên những lò phản ứng hạt nhân tinh vi như vậy? Không ít người liên tưởng đến những vị khách ngoài bầu trời hoặc nền văn minh tiền sử.

Một công nhân đứng cạnh một dải quặng uranium đã cạn kiệt, tại Oklo, Gabon. (Ảnh: NASA)

Cách nói thứ hai: Đây là một lò phản ứng hạt nhân tự nhiên. Theo các nhà khoa học này, điều kiện để có thể tạo ra một lò phản ứng tự nhiên như sau: Việc đầu tiên là cần có uranium 235 mức độ tinh khiết cao nhất, khoảng 3% để cấp nhiên liệu cho phản ứng.

Điều kiện thứ hai là nguồn tạo ra các hạt neutron. Uranium-235 phân hủy tự nhiên thành thori và giải phóng một neutron trong quá trình này. Các neutron này sau đó có thể được hấp thụ bởi một nguyên tử uranium khác và bắt đầu quá trình phân hạch. Sự phân hạch hạt nhân là khi một nguyên tử phân rã thành các nguyên tử nhỏ hơn và giải phóng năng lượng trong quá trình này. Neutron này kết hợp với uranium 235 và tạo thành uranium-236, là đồng vị không ổn định. Uranium-236 sau đó lại phân chia, tạo ra các nguyên tử nhỏ hơn, ổn định và một số neutron mới. Những neutron này sau đó lại bắn vào các nguyên tử khác và tiếp tục tạo ra phản ứng dây chuyền.

Các lò phản ứng hạt nhân tự nhiên đã cung cấp cho phản ứng yếu tố điều chỉnh ổn định của chúng: dòng nước ngầm tự nhiên. Nước sẽ hấp thụ neutron để giữ ổn định số lượng neutron cho phản ứng, nhưng năng lượng của phản ứng sẽ làm nước nóng lên, dần dần bắt đầu sôi và bốc hơi. Cuối cùng sẽ không còn đủ lượng nước cần thiết để hấp thụ neutron và giữ phản ứng ổn định. Khi đó, các neutron bắt đầu bắn rơi xuống đất và không tương tác với bất cứ nhân tố nào, và phản ứng sẽ dừng lại. Sau đó, dòng chảy tự nhiên của nước ngầm sẽ chảy xuống cho đến khi có đủ nước để bắt đầu lại toàn bộ quy trình. Chu kỳ này có thể tiếp tục duy trì hàng trăm ngàn năm.

Mà Oklo tuy nhìn như một thị trấn nhỏ bình thường nhưng lại trùng hợp hội đủ các điều kiện tự nhiên này, khiến nơi đây xuất hiện một lò phản ứng hạt nhân tự nhiên.

Hóa thạch bọ ba thùy hơn 250 triệu năm trước

Dấu chân hóa thạch dẫm lên một con bọ ba thuỳ.

Cách nói thứ nhất: Tháng 6/1968, ông William J. Meister, một nhà sưu tầm hoá thạch không chuyên đã tìm thấy một phiến đá dày 5cm ở suối Antelope, Utah, Mỹ. Với một nhát búa, ông đập phiến đá để lộ ra một dấu chân hoá thạch của người. Nhưng hóa thạch này có một điểm đặc biệt – một con bọ ba thùy dưới dấu giày. Phải biết rằng, bọ ba thùy là một lớp động vật chân khớp dưới biển thời cổ đại, phát triển thịnh vượng suốt khoảng sau Đại Cổ Sinh, tuyệt diệt trong một cuộc đại tuyệt chủng khác vào cuối kỷ Permi (chừng 252 triệu năm về trước), đến cả khủng long cũng chưa từng nhìn thấy chân dung của nó.

Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu sau đó đã đến suối Antelope và phát hiện thêm nhiều dấu tích giày dép trên một địa tầng tương thích với các niên đại vô cùng cổ xưa. Những dấu chân này khiến thuyết tiến hóa và địa chất học truyền thống không thể giải thích được.

Cách nói thứ hai: Một số nhà địa chất học cho rằng, đây chẳng qua là một bộ  phận cứng của nham thạch bị bong ra, phần còn lại nhìn giống dấu giày. Dấu chân hóa thạch phải tiết lộ hoàn cảnh bên ngoài, thông thường là đi lại liên tục sẽ sinh ra áp lực làm biến dạng – dấu giày bọ ba thùy này không có đủ 3 đặc điểm này.

Những học giả nghi ngờ nền văn minh tiền sử cho rằng, văn mình tiền sử không tồn tại, ít nhất là hiện nay chưa có bất kỳ chứng cứ nào có đủ tính chân thực để chứng minh nó từng tồn tại.

Tuy nhiên, giới khoa học cũng không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh văn minh tiền sử không tồn tại. Nhiều nhà khoa học nước ngoài đã mạnh dạn công khai thừa nhận văn hóa tiền sử, tác giả bài biết cho rằng văn minh nhân loại vẫn còn ở bậc rất thấp, vẫn còn biết rất ít về Trái Đất, thế nên vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu.

Tuy trước mắt có nhiều cách nói khó phân biệt thật giả, nhưng ít nhất phải thừa nhận một điều rằng, hiện nay cả giới khoa học mang thái độ rất dè dặt về vấn đề Trái Đất từng nền văn minh tiền sử hay không, và hiện nay vẫn chưa có kết luận nào được công nhận chính thức.

Vậy làm sao xác định Trái Đất tồn tại hơn 4 tỉ năm?

Một quả trứng gà do một con gà mái sinh ra, mà con gà mái đó nở ra từ một quả trứng khác, vậy quả trứng đó từ đâu mà ra? Nguồn gốc của các loài đã rõ ràng chưa?

Có người dùng mạng nói, khoa học kỹ thuật từ khi phát triển đến nay cũng chỉ có 300 năm, ít gấp rất nhiều lần so với Trái Đất đã mấy tỉ tuổi, vậy làm sao có thể khẳng định các sinh vật trí tuệ tiền sử không xuất hiện khoa học kỹ thuật? Hoàn toàn có khả năng.

Cũng có người nói, vòng tuần hoàn lớn, diệt bớt. Rồi lại sinh ra, tuần hoàn, rồi lại hủy diệt, lặp lại liên tục không có hồi kết…

Tiểu Minh (dịch)

Nguồn: tinhhoa.net