Thứ Bảy, 18 Tháng Chín 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Hưởng thụ hay cảm thụ? Cái nào sẽ cho ta hạnh phúc

Có bao giờ bạn tự hỏi thế nào là hưởng thụ trọn vẹn? Và có sự khác biệt nào giữa hưởng thụ và cảm thụ? (Nguồn ảnh: Pinterrest)

Trong đời sống chúng ta ai ai cũng phải làm việc, suy nghĩ, lo toan… bên cạnh đó cũng có khi chúng ta cho phép mình được nghỉ ngơi bằng cách đi tham quan, du lịch, gặp gỡ bạn bè, đôi khi là ăn uống, đàn hát, trồng cây, ngắm hoa… mà một vài người chúng ta hay nói vui gọi đó là sự hưởng thụ sau những ngày vất vả. Và mỗi người tự tìm cho mình một cách để hưởng thụ sao cho trọn vẹn nhất. Thế có bao giờ bạn tự hỏi thế nào là hưởng thụ trọn vẹn? Và có sự khác biệt nào giữa hưởng thụ và cảm thụ?

Trong một cuộc thi hoa hậu, câu hỏi dành cho ứng viên là “Nhiều bạn trẻ lấy việc làm hết mình, hưởng thụ tối đa để làm phương châm sống. Bạn có đồng tình với phương châm đó hay không?” Và đây là câu trả lời của cô gái đạt giải nhất “Khi đọc câu hỏi em hơi băn khoăn về từ hưởng thụ. Nếu có thể em xin thay thế từ hưởng thụ bằng tận hưởng. Vì khi mình làm việc hết mình, mình rất xứng đáng tận hưởng thành quả mình đã làm và đó cũng là sự cảm thụ đối với cuộc sống”. Quả thực, muốn hưởng thụ phải có điều kiện khách quan, có thể là tiền bạc, sức khỏe và nhiều thứ khác. Nếu không có tiền thì quên đi chuyện du lịch đây đó, không dám mơ đi nhà hàng 5 sao, không mua được xe hơi để hưởng cảm giác vui sướng và thỏa mãn. Một số người luôn than phiền rằng “ Cả đời tôi làm việc vất vả mà vẫn không đủ tiền để sống thì lấy đâu ra dư dả để mà hưởng thụ”. Thật sự không hoàn toàn như vậy!

 Bạn có nghĩ rằng hưởng thụ càng nhiều, hạnh phúc càng nhiều hay không ? (Nguồn ảnh: Pinterrest)

Chắc bạn đã từng nghe đâu đó có những người rất giàu có, họ hưởng đủ mọi thứ xa hoa trên đời mà người khác có mơ vẫn không có thế nhưng họ vẫn không cảm thấy hạnh phúc, họ vẫn thấy cô đơn, trống rỗng. Thậm chí một số còn cảm thấy cuộc đời thật chán ngán, buồn bã và thế là càng tìm cách hưởng thụ, họ lại càng trượt dốc trong sự xa hoa giàu có của mình, có khi không còn thiết tha gì đến cuộc sống. Có nhiều bậc cha mẹ vì không muốn con mình thiệt thòi nên đã không ngại vất vả, gian khó kiếm thật nhiều tiền để cung cấp cho con mình tất cả những thứ mà chúng mong muốn hưởng thụ. Họ nghĩ rằng điều này sẽ làm cho con trẻ hạnh phúc và trở thành một người có giá trị trong xã hội. Tiếc thay, chính quan niệm này đã gây ra hậu quả là có khá nhiều thanh thiếu niên trở nên hư hỏng, không chịu học hành, không vâng lời cha mẹ, thành những kẻ bất hảo trong xã hội vì chỉ muốn hưởng thụ, bản thân các em cũng không hề cảm thấy hạnh phúc. Đến đây bạn có nghĩ rằng hưởng thụ càng nhiều , hạnh phúc càng nhiều hay không ?

Giờ chúng ta bàn về cảm thụ, thế nào là cảm thụ? Cảm thụ chính là sự cảm nhận những giá trị nổi bật về nội dung và nghệ thuật, những điều sâu sắc, tế nhị và đẹp đẽ. Chúng ta đừng nghĩ phải nằm ở chiếc giường thật đẹp trong khách sạn 5 sao cao cấp mới là tận hưởng được cuộc sống. Tất nhiên, nếu có nhiều tiền chúng ta có thể hưởng thụ điều đó. Nhưng nếu không có tiền thì chúng ta cũng có thể hạnh phúc trong ngôi nhà của mình với sự ấm áp của tình yêu thương, sau một ngày làm việc mệt mỏi được ngả lưng xuống ngủ một giấc ngon lành là đã hạnh phúc lắm rồi.

Cảm thụ chính là sự cảm nhận những giá trị nổi bật về nội dung và nghệ thuật, những điều sâu sắc, tế nhị và đẹp đẽ.(Nguồn ảnh: Pinterrest)

Chất liệu chính để tạo nên sự cảm thụ đó là nội tâm. .Một người có được cảm thụ sâu sắc đối với cuộc sống xung quanh, chắc chắn là một người có nội tâm phong phú, sâu sắc, trong sáng và tĩnh lặng. Có những người chỉ cần ngồi uống trà, ngắm trăng, đợi một đóa Quỳnh nở muộn. Hoặc giản dị là nghe tiếng chim hót buổi ban mai, một tiếng gà gáy trưa hay tiếng xào xạc của những chiếc lá trong ngọn gió đêm hè hay âm thanh của những hạt mưa rơi trên cửa sổ… Tất cả những điều ấy tuy rất giản dị, quen thuộc nhưng đối với một người biết cảm thụ nó sẽ chứa trong đó biết bao nhiêu nội hàm đẹp đẽ và đầy ý nghĩa. Nếu bạn muốn biết họ có hạnh phúc hay không? Hãy nhìn vào ánh mắt, cử chỉ, lời nói của một người và cảm nhận được nguồn năng lượng bình an, hòa ái của họ chúng ta sẽ thấy câu trả lời trong đó.

Thứ mang đến niềm hạnh phúc thực sự cho một người không phải là sự hưởng thụ vật chất xa hoa với một tâm hồn trống rỗng mà hạnh phúc xuất phát ra từ sự cảm thụ, nội tâm, phong thái, tư duy của một người đối với con người và vạn vật. Với một người biết cảm thụ cuộc sống thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào họ cũng giữ được sự bình tĩnh, cân bằng và lý giải được mọi sự tình theo cách tích cực. Một nghiên cứu của Jolanda Jetten – giáo sư về tâm lý xã hội tại Đại học Queensland của Úc chỉ ta rằng: những người nghèo họ dễ tìm thấy niềm vui trong cuộc sống bởi vì khái niệm niềm vui của họ vượt lên trên tiền và vật chất và họ sẽ thường xuyên dành thời gian cho gia đình hoặc làm các công việc thiện nguyện hơn. Jose Mujica – cựu Tổng thống Uruguay cũng vậy! Ông đã từ chối quyền được sống trong một lâu đài xa hoa với 42 người phục vụ mà chọn sống rất bình dị, mọi người đã gọi ông là “Tổng thống nghèo nhất thế giới” nhưng ông luôn nói tôi rất hạnh phúc khi được sống nơi trang trại cùng người vợ và con chó 3 chân. Ông cho rằng, “dù ở vị trí nào thì chúng ta đều có quyền giữ lại những giá trị sống đích thực mà mình theo đuổi. Những điều ý nghĩa thực sự đến từ nội tâm chứ không phải ở vật chất bên ngoài”.

Trên con đường tìm kiếm hạnh phúc hãy học cách để có hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống thì dù bạn có ở đâu, làm gì thì vẫn sẽ là một người hạnh phúc. (Nguồn ảnh: Pinterrest)

Chạy theo những hưởng thụ vật chất sẽ rất mệt mỏi, nếu không thể có được nó sao ta không thử cảm thụ những “thú vui không mất tiền mua” như ngắm mưa rơi, nhìn mặt trời lên, nhìn cá lượn dưới hồ, nghe chim hót, nhâm nhi tách trà, đạp xe chầm chậm để nhìn đồng lúa trĩu bông… cũng là “tận hưởng” cuộc sống rồi, mà là tận hưởng một cách sâu sắc, giản dị của tâm hồn. Một người hưởng thụ đầy đủ mọi thứ vật chất nhưng nếu không biết cảm thụ thì chưa chắc gì là một người hạnh phúc; ngược lại, một người nếu biết cảm thụ thì dù trong hoàn cảnh nào họ cũng dễ dàng tìm thấy hạnh phúc.

Học cảm thụ thay vì hưởng thụ cuộc sống này có lẽ là một lời nhắn gửi, một lời chia sẻ của bài viết này đến các bạn. Trên con đường tìm kiếm hạnh phúc hãy học cách để có hạnh phúc từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống thì dù bạn có ở đâu, làm gì thì vẫn sẽ là một người hạnh phúc. Và bạn sẽ thấy cuộc sống của mình như được khoác lên một chiếc áo mới bình yên và trong trẻo.

Tuệ Tâm

Hits: 113

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Hits: 0