Thứ Năm, 21 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Hãy tin tưởng

Có người nói  rằng “Thời bây giờ nếu muốn thành công tốt đẹp thì nhất định không được tin tưởng bất kỳ ai“.
Ở góc độ cá nhân tôi cảm thấy câu nói này thiếu hài hòa. Bởi xưa nay sự tin tưởng trong quan hệ giữa người với người rất được xem trọng, và  sự tin tưởng lẫn nhau luôn đem lại điều tốt đẹp.

Có một học sinh học yếu môn văn, nên thường bị cô giáo kiểm điểm về thành tích học tập của cậu, dù cô giáo đã dùng nhiều hình phạt khác nhau nhưng cậu bé vẫn không tiến bộ. Sang năm học mới, một giáo viên khác dạy cậu môn văn, người giáo viên này khen ngợi cậu có nét chữ rõ ràng, cô nhìn vào mắt cậu và nói với sự tin tưởng “Cô trông em rất có khiếu học văn, nếu kiên  trì cố gắng chắc sẽ thành“. Cậu bé sau đó đã thay đổi thái độ học tập, tích cực hơn và đã khá lên nhiều.

Con trẻ tin tưởng vào cha mẹ thì mới có được sự vững chãi  trong tâm, vợ chồng tin tưởng nhau nên được mái ấm để đi về, học trò tin tưởng vào thầy mới đắc được trí thức,  bạn bè tin tưởng nhau mới nên tri kỷ, bằng hữu thương nhân tin tưởng nhau mới có thể hợp tác lâu dài, tin tưởng vào ngày mai tốt đẹp hôm nay bạn mới có động lực cố gắng… Và hơn hết chúng ta cần tin tưởng vào bản thân mình, chỉ có chính mình mới là chỗ dựa lớn nhất cho bản thân mình. Gieo trồng hạt giống tin tưởng cho bản thân mình để được vững chãi, gieo trồng tin tưởng với mọi người để được an nhiên.

Một bé trai và một bé gái đang chơi đùa cùng nhau. Cậu bé nhặt được rất nhiều viên đá cuội, và cô bé có rất nhiều kẹo. Cậu bé muốn trao đổi số đá cậu nhặt được lấy kẹo của cô bé.
Thật bất ngờ, cô bé đã đồng ý. Tuy nhiên, cậu bé lại lén cất giấu viên đá cuội lớn nhất và đẹp nhất, số đá còn lại, cậu đem đổi lấy kẹo.
Thật kỳ lạ, cô bé ngây thơ không nghi ngờ làm theo thỏa thuận, đem toàn bộ kẹo đưa cho cậu bé.
Đêm hôm đó, cô bé ngủ rất say, còn cậu bé lại cả đêm không ngủ được. Cậu suy nghĩ rất nhiều, rằng liệu cô bé có giống cậu đem giấu đi viên kẹo ngon nhất.
Kỳ thực, nếu bạn không thể cho đi 100% như đã hứa, bạn sẽ luôn hoài nghi người khác có thật sự đưa trả mình 100% hay không.
Dùng 100% sự chân thành để đối đãi với mọi người và mọi sự việc, sau khi làm được như vậy, bạn mới có được giấc ngủ ngon.

Bạn bè tin tưởng nhau cũng không cần phải  bao nhiêu tâm sự, bí mật riêng tư đem trút hết cho nhau nghe, nếu bạn hiểu như vậy không chừng bạn sẽ nhận được một bài học nhớ đời. Không tuyệt đối nhưng đối với một người thông thường mà nói, bí mật của họ là những chuyện như: Tôi đã gặp những đau thương nào, ai đó đã bất hảo với tôi ra sao,  ai đó không tốt như thế này, thế này.. Bạn truyền cho họ những tin không tốt và rồi muốn nhận lại những tin tốt đẹp từ họ, đó là rất khó xảy ra. Thực ra suy nghĩ kỹ thì đó không phải là sự tin tưởng mà đó là bạn đang trút phiền não lên người khác.

Ánh Dương

Hits: 27

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU