Thứ Ba, 28 Tháng Sáu 2022

Hãy sống nhẹ nhàng hơn (Kỳ 5)

Với quan niệm sống đơn giản, nên cuộc sống của tôi luôn mở ra những con đường mới. Tôi ở nhà sau thời gian ngắn dừng việc học cao học, tôi bắt đầu tìm việc gì đó để làm. Tôi tìm lại các liên lạc với bạn bè, cuối cùng hỏi thăm được cô bạn cũ đang làm việc ở một khu công nghệ cao ở thành phố lớn, thế là tôi cũng làm hồ sơ xin việc theo hướng dẫn của cô ấy và lên đường. Lần đầu tiên đi làm việc ở một thành phố đông đúc, nhộn nhịp như thế, nhiều thứ tôi chưa biết và bỡ ngỡ nhưng tôi cũng không hề lo sợ hay tủi lòng nhớ nhà… Tôi lên đường với chiếc xe máy và chỉ gọn một túi đồ, chút vật dụng cần thiết không rườm rà. Những ngày đầu chưa tìm được phòng riêng, tôi ở tạm chỗ cô bạn ấy. Chúng tôi làm việc cùng công ty nhưng khác ca, nên đôi khi không gặp nhau thường, người này về thì người kia đã đi làm rồi. Vài tuần tôi đã tìm được phòng trọ mới xây, với mức giá hơi cao, đôi khi người ta phải ở cả gia đình để tiết kiệm tiền, còn tôi thì chỉ ở một mình. Cũng vì thế mà các bạn công nhân cùng tổ hay nói là: tôi không đến đây để kiếm tiền mà chắc là giận gia đình đi làm cho vui, hay đã thất tình mà trốn vào đây.v.v.

“Với quan niệm sống đơn giản, nên cuộc sống của tôi luôn mở ra những con đường mới.” (Nguồn ảnh: VietNamnet)

Lần đầu tiên đi làm công nhân cũng có nhiều điều thú vị. Ở thành phố này, nhiều thứ tôi phải học hỏi, làm quen. Cả cái cột đèn giao thông cũng làm tôi chóng mặt. Hôm đầu chạy xe đi làm, đèn xanh-đỏ nằm ngay cổng vào khu công nghiệp và trên một giao lộ lớn với nhiều loại đèn ký hiệu, tôi không hiểu nên cứ thấy đèn xanh bật tưởng mình được qua đường, ai ngờ đó là đèn cho xe tải đi thẳng. Khi đó tôi nhanh lao qua phía làn xe tải, chỉ mấy tấc nữa là tôi bị hút vào chiếc xe tải lớn. Ở góc đường, có anh cảnh sát giao thông thổi còi ra hiệu cho tôi ý nói nguy hiểm, có lẽ anh thấy cái dáng hai lúa mới lên thành phố loay hoay như tôi cũng nhiều rồi, anh ấy cũng không gọi tôi lại làm khó gì. Khuôn mặt tôi thật sự đã tái xanh cho lần đó, sau này tôi biết rồi cứ chạy theo người ta cho chắc, vì giờ đó người ra vào cổng rất nhiều, sau này chú ý cũng hiểu được sự vận hành của mấy cái trụ đèn giao thông ấy. Thế là qua ải giao thông!

“Ở thành phố này, nhiều thứ tôi phải học hỏi, làm quen. Cả cái cột đèn giao thông cũng làm tôi chóng mặt.” (Nguồn ảnh: Vietnamnet)

Làm việc dần cũng có thêm bạn, mấy chị trong tổ cũng rất quý tôi, tôi cũng hòa đồng, tới giờ cơm thì đi ăn cùng các chị. Lần đầu xuống nhà ăn nhìn thức ăn, mình phải “ồ” lên một tiếng vì thấy đồ ăn rất ngon, căn tin sạch sẽ,… tôi đánh giá cao chế độ ăn uống ở đây, ngay cả giám đốc cũng xuống nhà ăn như mọi người… Tôi ăn rất ngon miệng, thế mà các chị thì cứ chê lên chê xuống, tôi hỏi sao thế thì họ nói ăn lâu ngày sẽ hiểu thôi. Tôi nói thật, cái chế độ ăn đó thì không thể chê đối với tôi. Tôi cũng hiểu rằng có người đã đi làm thâm niên trên chục năm rồi, nên cảm thấy chán ngán đồ ăn, các mùi vị quen thuộc… Có buổi các chị không muốn ăn họ đổi phiếu cơm chỉ lấy sữa và bánh, tôi vẫn cứ ăn cơm bất kể là ca ngày hay ca đêm. Điều này không có nghĩa rằng bởi vì tôi mới đến nên cảm thấy thích các món ăn ở đây, mà tôi là người rất dễ dàng trong ăn uống. Bản thân tôi luôn nhìn xuống những người đói khác, thiếu thốn, từ đó để tôi biết hài lòng với cái mình đang có và trân quý, nhờ vậy tôi không bao giờ thấy khổ khi phải chọn món ăn.

“Có buổi các chị không muốn ăn họ đổi phiếu cơm chỉ lấy sữa và bánh, tôi vẫn cứ ăn cơm bất kể là ca ngày hay ca đêm.” (Nguồn ảnh:laodong.vn)

Tôi vẫn ở một mình, tôi thích sự yên tĩnh một mình khi trở về phòng trọ và được nghỉ ngơi đầy đủ, tôi ngủ ngon lành trên tấm thảm yoga trải trên sàn, cùng chiếc gối nhỏ như của đứa trẻ 1 tuổi hay nằm. Vì chỉ có một mình tôi cũng không cần tự nấu ăn, ngoài thời gian đi làm, thời gian còn lại tôi tranh thủ sinh hoạt sau đó ăn chút gì no bụng rồi ngủ một giấc cho đến lúc dậy chuẩn bị đi làm tiếp. Thời gian trước khi vào ca làm và sau khi tan ca, đều là ngay những giờ căn tin công ty có bán phần ăn, vừa rẻ vừa đầy đủ dinh dưỡng, tôi hay ăn ở đó. Nên dù tôi phải trả tiền phòng cao nhưng các chi phí khác lại không nhiều, do vậy mà tôi vẫn có được tích lũy kha khá sau mỗi tháng lương.

Tôi đã quen dần với môi trường làm việc, sống một mình nên cũng chẳng nghĩ ngợi, lo khổ gì, cũng tưởng rằng mình sẽ gắn bó với công việc lâu dài. Thế rồi nhiều chuyện xảy ra, một hôm vào xưởng nghe âm thanh la lối, mâu thuẫn rất lớn của các chị, mới biết ra có một người giận đốc công, mà đem vật liệu sản xuất đổ vào bồn cầu. Ban giám đốc biết được họ đã bắt những người liên quan cho họ một lời giải thích không thì đuổi việc người đổ vật liệu ấy. Một chuyện nữa mà thường xuyên xảy ra trong xưởng là sản phẩm sau khi làm ra rồi cũng có thể bị đánh cắp, nên giờ ăn cơm phải có người thay nhau canh giữ sản phẩm. Tôi quan sát nhiều sự việc xảy ra một thời gian rồi cảm thấy buồn trong tâm, tôi tự hỏi: “sao đã phải vất vả mưu sinh mà mọi người còn không yêu thương nhau, giúp đỡ nhau mà lại đi làm tổn hại nhau?”. Đúng là môi trường này có khả năng biến một người chân chất, thật thà có thể trở nên phải tranh đấu, nếu không họ sẽ mất quyền lợi cho mình, thế rồi không ai muốn lùi bước. Tôi không muốn tương lai mình cũng giống như thế.

Tôi tự hỏi: “sao đã phải vất vả mưu sinh mà mọi người còn không yêu thương nhau, giúp đỡ nhau mà lại đi làm tổn hại nhau?”. (Nguồn ảnh: Pinterest)

Tôi là người có tín ngưỡng, từ nhỏ cũng được dạy dỗ nhiều đạo lý, đi ra đường tôi chưa bao giờ dám gây sự với người ta, ai có ác ý là tôi tìm cách nói lý, nói không được thì nhịn và tránh xung đột, không tham lam của người, phải biết sợ tội mà không làm điều xấu.v.v. dù đi làm công nhân tôi vẫn giữ cách hành xử chân thật, lễ phép thì mọi người cho rằng tôi khờ khạo, người ta có nói móc tôi cũng không tìm cách đáp trả lại, chính vì thế mà có được hòa khí đôi bên.

Đến lúc rồi thì tôi cũng quyết định nghỉ việc, chuyện hài hước nhất là khi tôi ký đơn xin nghỉ việc, cũng là ngày công ty cho tôi ký hợp đồng chính thức làm việc, ký hợp đồng rồi lại đưa đơn xin nghỉ ngay, chị kế toán hành chính bất ngờ mở to mắt nhìn tôi,… Có ai như tôi? Thậm chí tôi cũng không quan tâm số lương kết toán thì có được nhận không vì đã nghỉ đột ngột, nhưng sau đó tôi vẫn được nhận phần công sức của mình đầy đủ. Bây giờ hồi nhớ lại, có vẻ đúng là khi đó tôi không phải làm việc để mong tích lũy tiền tài hay muốn ổn định cuộc sống,… Mỗi lần quyết định làm gì tôi đều không hối hận, sau này tôi đã hiểu ra, cuộc đời tôi đã được an bài từ trước, đó chỉ là những bước đi mà tôi phải thực hiện, để khơi gợi nội tâm, tìm về dấu chỉ, để rồi sẵn sàng bước trên con đường tu luyện.Hôm n ay tôi đã là một người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, câu chuyện vài kỳ này tôi đã sơ lượt kể lại cho các bạn nghe chỉ là tiền đề cho hành trình sinh mệnh tôi tìm về. Tôi hạnh phúc khi đã có cơ hội viết ra cùng quý đọc giả.

“Hôm nay tôi đã là một người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, câu chuyện vài kỳ này tôi đã sơ lượt kể lại cho các bạn nghe chỉ là tiền đề cho hành trình sinh mệnh tôi tìm về.” (Nguồn ảnh: Falundafa.org)

Tôi minh tỏ rằng, khi con người làm việc phù hợp với Đạo thì tấm lòng rộng mở, hành vi thoáng đạt, mang đến bên mọi người là hạnh phúc, an vui. Tôi muốn gửi bạn thông điệp rằng hãy làm cho cuộc sống của mình trở nên nhẹ nhàng và thuận theo Đạo. Bạn sẽ thấy một thế giới mới trong chính bản thân mình. Tôi sẽ đợi bạn! (Hết)

Tĩnh Nhiên, 12/04/2022

Hits: 26

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU