Hạnh phúc rốt cuộc là gì? – Câu hỏi đơn giản mà giàu dư vị

0
455

Hạnh phúc là gì? Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng lại rất giàu dư vị. Có thể rất nhiều người chưa từng nghĩ đến, cả một đời đều truy cầu hạnh phúc, nhưng cuối cùng điều gì mới là hạnh phúc thực sự đây? 

Hạnh phúc kỳ thực rất đơn giản, có thể chỉ là một ngôi nhà ấm áp, trong đó có người mình yêu thương. ( Ảnh: Shutterstock)

Tôi từng đọc một câu chuyện thế này: Một hôm, chó con hỏi chó mẹ: “Mẹ ơi, hạnh phúc ở đâu ạ”?

Chó mẹ trả lời: “Hạnh phúc chính là trên chiếc đuôi của con đó”. Do đó, chó con không ngừng đi đuổi theo chiếc đuôi của mình, xem xem hạnh phúc rốt cuộc là thế nào.

Chú chó lăn đi lăn lại trên cỏ, lăn đến nỗi đầu óc choáng váng, nhưng nó phát hiện có đuổi thế nào cũng không đuổi được hạnh phúc trên chiếc đuôi của mình. Sau đó, chó con đem khổ não này đi kể với mẹ, chó mẹ nghe vậy cười lớn bảo: “Con à, đừng cố gắng theo đuổi nữa, chỉ cần con luôn hướng về phía trước, thì hạnh phúc sẽ mãi mãi theo con phía sau”.

Câu chuyện này để lại ấn tượng rất sâu sắc trong tôi, nó giúp tôi hiểu rằng kỳ thực mỗi người chúng ta đều đang trong hạnh phúc nhưng lại không biết thế nào hạnh phúc.

Hạnh phúc đôi khi rất đơn giản: có một gia đình ấm áp, trong nhà có người mình yêu thương, cùng nhau ăn 3 bữa cơm, cùng nhau trải qua những ngày tháng bình thường, vậy là đủ.

Cũng có thể là, khi bạn tan làm về, bạn biết mình phải đi về đâu; khi màn đêm buông xuống, bạn biết rằng có người đang vì bạn mà đèn vẫn sáng; khi bụng đói cồn cào, bạn biết rằng có một bữa tối thịnh soạn đang đợi mình ở nhà.

Vì vậy có thể nói, hạnh phúc quý giá nhất cũng có thể là thứ mà ta xem nhẹ nhất.

Hạnh phúc lớn nhất của một người, chính là cả tâm và thân đều có một điều khiến bản thân cảm thấy ấm áp và có một chốn để đi về. (Ảnh: Shutterstock)

Vài năm trước, tôi từng xem qua bộ phim Hãy bắt tôi nếu có thể”.

Nội dung của bộ phim miêu tả cậu thanh niên Frank 18 tuổi, vì cha mẹ ly dị mà cậu bị tổn thương sâu sắc. Sự cô đơn khiến Frank quyết định rời khỏi quê hương và bắt đầu làm một công việc lừa đảo là ngụy tạo cổ phiếu giả để lừa lấy tiền thật.

Với sự thông minh vốn có của mình, Frank có thể giúp ích rất nhiều cho xã hội, tiếc rằng anh lại đi vào con đường lừa đảo không lối thoát. Frank đã thực hiện trò lừa đảo này ở hơn 50 bang của Mỹ và 28 quốc gia trên thế giới, thu được số tiền đáng kinh ngạc, hơn 6 triệu đô la. Dưới những cuộc đọ sức chạy đua với cảnh sát, cậu luôn trốn thoát được và trở thành tên tội phạm trẻ nhất trong danh sách truy nã của nước Mỹ.

Mặc dù Frank có được số tiền rất lớn, nhưng cậu lại không hề vui vẻ. Thậm chí mỗi năm đến ngày Giáng sinh, vì quá cô đơn nên Frank thường gọi điện cho cảnh sát Carl Hanratty đến bắt mình để lấp đầy nỗi cô đơn và trống rỗng trong lòng.

Cuối cùng, Frank chán ngán trò “mèo vờn chuột” với cảnh sát, trong lần gọi cuối cùng vào ngày lễ Giáng sinh hôm đó đã cố ý để lại manh mối để bị cảnh sát bắt giữ. Trước khi vào tù, Frank có một nguyện vọng cuối cùng là có thể trở về thăm nhà lần cuối.

Vào đêm Giáng sinh đầy tuyết, Frank đứng bên ngoài cửa sổ, thấy ánh đèn trong phòng ám ấp, thấy bức tranh cả nhà đoàn tụ bên nhau, Frank ân hận rơi nước mắt.

Giáng sinh là thời khắc cả gia đình quây quần bên nhau (Ảnh: Shutterstock)

Cuối cùng cậu cũng hiểu được điều mình vẫn theo đuổi từ trước tới giờ là gì. Đó chính là một gia đình ấm áp tràn đầy yêu thương.

Khi một người từng trải qua rất nhiều chuyện trên đời, đến khi được quay trở lại với bản thân mình trước kia, lúc đó mới hiểu rằng thì ra hạnh phúc chỉ đơn giản như vậy.

Ngọc Trân 

Nguồn: trithucvn.net