Hai nhà khoa học khẳng định: Linh hồn không chết, nó quay trở về vũ trụ

0
505

Tranh luận về sự tồn tại của linh hồn và liệu nó có bất tử hay chết cùng với cái chết của con người vẫn là câu chuyện bất tận. Trong nhiều thế kỷ, câu chuyện này đã chiếm thời gian của các nhà tư tưởng. Ngày nay, bản chất bí ẩn của linh hồn con người tiếp tục mê hoặc các nhà khoa học và các lĩnh vực khoa học khác nhau. Tuy nhiên những nghiên cứu đã phát hiện ra một sự thật mới: linh hồn của con người không chết, nó quay trở lại vũ trụ. 

Từ năm 1996, Tiến sĩ Stuart Hameroff, một nhà vật lý người Mỹ, Giáo sư danh dự Khoa Gây mê và Tâm lý học, và Ngài Roger Penrose, một nhà vật lý toán học tại Đại học Oxford, đã xây dựng Lý thuyết lượng tử về ý thức và họ nói rằng linh hồn được duy trì trong các vi ống của các tế bào não.

(Nguồn: Anton Watman /shutterstock)

Lý thuyết lượng tử về ý thức?

Penrose, người đã tạo nên tên tuổi của mình nhiều thập kỷ trước với công trình đột phá trong thuyết tương đối rộng và sau đó, làm việc với Stephen Hawking, đã giúp hình thành khái niệm về các lỗ đen và các điểm kỳ dị hấp dẫn, một điểm có mật độ vô hạn mà vũ trụ có thể đã hình thành. Ông cũng phát minh ra “lý thuyết xoắn”, một cách mới để kết nối cơ học lượng tử với cấu trúc của không thời gian. Khám phá của ông về các dạng hình học nhất định được gọi là “những viên gạch lát Penrose” – một thiết kế khéo léo của các mẫu không lặp lại – đã dẫn đến các hướng nghiên cứu mới trong toán học và tinh thể học.

Penrose bắt đầu với tiền đề rằng ý thức không phải là tính toán, và nó nằm ngoài bất cứ điều gì mà khoa học thần kinh, sinh học hoặc vật lý học hiện nay có thể giải thích. Penrose nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng ta cần một cuộc cách mạng lớn trong sự hiểu biết của chúng ta về thế giới vật chất để điều chỉnh ý thức.”, “Nơi có khả năng nhất, nếu chúng ta không hoàn toàn vượt ra ngoài vật lý, là trong ẩn số lớn này — cụ thể là, tạo ra ý nghĩa về cơ học lượng tử.”

Ngài Roger Penrose (nguồn: wikipedia.com)

Vi ống, trung gian cho sự gắn kết lượng tử quy mô lớn trong não?

Stuart Hameroff, một bác sĩ gây mê và là giáo sư người Mỹ tại Đại học Arizona. Ý tưởng của Hameroff là sự kết hợp lượng tử xảy ra trong các vi ống, cấu trúc protein bên trong tế bào thần kinh của não.

Vậy vi ống là gì? Chúng là những cấu trúc hình ống bên trong tế bào nhân thực (một phần của bộ xương tế bào) có vai trò quyết định hình dạng của tế bào, cũng như các chuyển động của nó, bao gồm sự phân chia tế bào – tách các nhiễm sắc thể trong quá trình nguyên phân. Hameroff gợi ý rằng các vi ống là thiết bị lượng tử mà Penrose đã tìm kiếm trong lý thuyết của mình. Trong tế bào thần kinh, các vi ống giúp kiểm soát sức mạnh của các kết nối tiếp hợp và hình dạng giống như ống của chúng có thể bảo vệ chúng khỏi các tạp nhiễu xung quanh của tế bào thần kinh lớn hơn. Cấu trúc mạng và đối xứng của vi ống được Penrose đặc biệt quan tâm. Ông tin rằng “đây là một thứ gì đó cơ học lượng tử.

Hai nhà nghiên cứu tin rằng bộ não của con người, trên thực tế, một máy tính sinh học và ý thức của con người là một chương trình được điều hành bởi máy tính lượng tử nằm trong não thậm chí còn tiếp tục tồn tại sau khi chúng ta chết.

Hơn nữa, cả hai nhà khoa học đều cho rằng những gì con người cảm nhận được như ý thức, trên thực tế, là kết quả của hiệu ứng trọng lực lượng tử nằm trong cái gọi là vi ống. Họ gọi quá trình này là “sự giản lược khách quan hài hòa” (Orchestrated Objective Reduction), hay “Orch-OR”.

Lý thuyết chỉ ra rằng khi con người bước vào giai đoạn được gọi là chết lâm sàng, thì các vi ống nằm trong não sẽ mất trạng thái lượng tử nhưng vẫn duy trì thông tin chứa trong đó. Nói cách khác – như 2 nhà khoa học giải thích – sau khi con người chết, linh hồn của họ trở lại vũ trụ và nó không chết.

Nói chuyện với kênh Khoa học từ bộ phim tài liệu Wormhole, Tiến sĩ Hameroff cho biết:

“Hãy nói rằng trái tim ngừng đập, máu ngừng chảy; các vi ống mất trạng thái lượng tử của chúng. Thông tin lượng tử trong các vi ống không bị phá hủy, nó không thể bị phá hủy, và nó chỉ phân phối và tiêu tan trong vũ trụ nói chung. Nếu bệnh nhân được hồi sức, hồi sinh, thông tin lượng tử này có thể quay trở lại các vi ống và bệnh nhân nói “Tôi đã có trải nghiệm cận tử.” Nếu họ không hồi sinh và bệnh nhân chết, có thể thông tin lượng tử này có thể tồn tại bên ngoài cơ thể, có lẽ là vô tận, như một linh hồn.”

Quan điểm của Hameroff ngụ ý rằng linh hồn của con người không chỉ đơn thuần là sự tương tác giữa các tế bào thần kinh bên trong não. Trên thực tế, lý thuyết chỉ ra rằng linh hồn có thể tồn tại từ điểm khởi đầu của thời gian. Ngoài ra, lý thuyết này cuối cùng có thể giải thích những điều thậm chí còn bí ẩn và hấp dẫn hơn. Chúng có thể bao gồm những khám phá gần đây liên quan đến năng lượng tối và vật chất tối – các vật chất mà con người không thể nhìn thấy hoặc tương tác, nhưng là các vật chất mà chúng ta biết là có tồn tại.

Giáo sư Stuart Hameroff (nguồn: scimednet.org)

Lý thuyết cho rằng linh hồn của một người sau khi họ chết quay trở lại vũ trụ tương hợp với niềm tin của các tôn giáo và tín ngưỡng. Những người thực hành tín ngưỡng cho rằng sau khi một người mà chết, ý thức của họ sẽ rời thân thể và đến một không gian nào đó trong vũ trụ và chờ cho đến khi tìm được hoàn cảnh phù hợp để đầu thai và lại trải nghiệm một kiếp sống mới trong xã hội con người.

Video phỏng vấn Stuart Hameroff:
https://www.youtube.com/watch?v=09QM86XBVKM
Theo nautil.us, israel365news,com

Thiện Tâm (t/h)
Nguồn: trithucvn.org