Thứ Năm, 21 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Gương soi nội tâm

Đôi mắt của trẻ nhỏ hồn nhiên, ngây thơ (Ảnh internet)

Trời phú cho mỗi người chúng ta một đôi mắt, để có thể nhìn ngắm, tiếp thụ cảnh sắc thiên nhiên và cũng thông qua đôi mắt ấy mà con người mới có thể biểu lộ ra cảm xúc nội tại tâm hồn. Khi vui lúc buồn, lúc hân hoan thời thất chí, tất cả mọi thăng trầm, biến động của tâm lý đều không thể che đậy được. Bởi đôi mắt không biết tư lự, nói dối.

Bản chất thật sự của đôi mắt vốn lương thiện và chân thành. Ngay từ thuở lọt lòng mẹ, ta cất tiếng khóc “í e” chào đời, thì đôi mắt đã cùng đến với chúng ta, nó mang đầy đủ bản năng tiên thiên tốt đẹp. Đó là lý do tại sao không ngẫu nhiên mà ai ai cũng đều trở nên bị thu hút và có thiện cảm với những đứa bé. Quả thực, đôi mắt của chúng rất long lanh và ngây thơ, không hề tạo cho người tiếp xúc cảm giác phải khó chịu. Chính vì chúng không có “tư tâm”, không biết gì, không biết tham lam, không biết sĩ diện, không địa vị cũng chẳng tự ti, nên chúng chỉ biết phận mình chỉ là làm một đứa trẻ, vô tư vô lo, thần thái hồn nhiên, ánh mắt tỏ rõ “Thiện – Chân”.

Cặp mắt sắc như dao của nhiều người hiện đại ngày nay (Ảnh minh họa)

Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà chủ nghĩa vật chất gần như hoàn toàn thủ thế thượng phong, người ta bị danh, lợi dẫn dắt khiến cho đầu óc mụ mẫm. Đạo Đức cứ thuận theo đó mà trượt dốc không phanh, giữa người với người kèn cựa, đấu đá lẫn nhau, tranh giành quyền lợi cá nhân cho đến nông nổi coi rẻ tình thân quyến ruột thịt. Và cho đến khi trong tâm đã chất đầy những mưu toan vị tư như thế, thì lòng dạ cũng càng lúc càng hẹp hòi, khiến đôi mắt cũng đánh mất đi sự tinh khiết, thiện khí, dung hòa thuở trước. Thay vào đó là sự giả dối, liếc ngang nghi hoặc, ngó dọc đề phòng, lo sợ mất mát, sợ bị người khác làm hại, tự hù dọa chính bản thân mình, hành hạ tinh thần đến đáng thương. Đây chính là hiện thực không thể nào phủ nhận được, nó đã khoét tận vào bên trong hành vi, tư tưởng trở thành thói quen của con người hiện đại, là chất độc hại vô hình trong cái hữu hình. Chỉ có luôn giữ vững tỉnh táo và sự minh triết thì chúng ta mới có thể trở nên miễn nhiễm với chúng.

Dù cuộc sống hiện đại có thay đổi nhưng hãy luôn giữ cho đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn (Ảnh minh họa)

Xin hãy dành một chút ít thời gian để ngồi lại chiêm nghiệm lại tư tưởng, hành vi của chính mình cùng một chiếc gương phía trước mặt, ta có thể ngắm nhìn trực diện lại đôi mắt một lần nữa và tự đặt câu hỏi. Biết đâu chúng ta sẽ nhận lại được một tín hiệu hồi đáp nào đó. Nếu là tiêu cực ánh mắt sẽ đăm chiêu, tích cực đôi mắt cũng tự nhiên như nở nụ cười thần thái. Đúng như câu nói rất phổ biến: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”.

Xin kính chúc quý độc giả an hòa!

Nguyễn Thái

 

Hits: 12

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU