Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Giải mã bí ẩn việc các lạt-ma Tây Tạng nâng tảng đá bằng âm thanh

Tây Tạng vẫn luôn là xứ sở huyền bí với câu chuyện tưởng như khó tin. Một trong những câu chuyện đó là việc các Lạt-ma ở đây sử dụng âm thanh để nâng những khối đá nặng hàng tấn lên độ cao hàng trăm mét để xây dựng các tu viện cheo leo trên vách đá. 

lạt-ma Tây Tạng nâng tảng đá bằng âm thanh
(Ảnh qua asianotizie.com)

Nhưng trước khi vào câu chuyện chính, hãy cùng xem xét các hiệu ứng thú vị mà sóng âm có thể tạo ra:

Chiếc kèn didgeridoo của thổ dân châu Úc

Kèn didgeridoo là loại kèn truyền thống của người thổ dân Châu Úc, nó có chiều dài từ 1 đến 3m. Loại thường thấy là có chiều dài khoảng 1,2m.

Những chiếc kèn này được làm bằng cách trồng cây bạch đàn nhỏ ở những khu vực có mối, mọt và để những con côn trùng này ăn rỗng phần ruột cây. Và kết quả là người ta có được một chiếc kèn đặc biệt từ phần vỏ cây. Phần rỗng bên trong của chiếc kèn là những hốc cộng hưởng đặc biệt được tạo một cách tự nhiên bởi côn trùng.

Người ta đã phát hiện rằng âm thanh từ những chiếc kèn này khi phát ra và phản xạ từ mặt đất có thể tạo ra sóng dừng (stand wave) khiến những tờ giấy mỏng có thể giữ lơ lửng trong không khí tại vị trí của nút sóng dừng, như video dưới đây.

Hay thú vị hơn, người ta dùng sóng âm chiếc kèn didgeridoo để tạo ra những con sóng dừng của dòng suối.

Hiện tượng này đã được các nhà khoa học giải thích ở video sau:

Huyền thoại các Lạt ma Tây Tạng nâng cả tảng đá bằng âm thanh

Năm 1997, trong cuốn sách “The bridge to Infinity”, tác giả Bruce Cathie đã kể về câu chuyện được Tiến sĩ y khoa Jarl, người Thụy Điển, tốt nghiệp đại học Oxford chứng kiến tại Tây Tạng vào năm 1939.

Trong lần ghé thăm Tây Tạng để chữa bệnh cho một Lạt-ma, Jarl đã tận mắt chứng kiến các tăng nhân ở đây sử dụng âm thanh từ những cây kèn dài và niệm chú để đưa những tảng đá nặng hàng tấn lên những vách núi thẳng đứng cao hàng trăm mét.

lạt-ma Tây Tạng nâng tảng đá bằng âm thanh
Kèn dài Tây Tạng, ảnh chụp năm 1938 (Wiki)

Kể về sự kiện này, Jarl mô tả rất chi tiết:

Các tăng nhân muốn đưa một tảng đá có kích thước 1 x 1,5m từ bãi cỏ dưới chân vách đá lên một cửa động nằm trên vách núi đá cao 250m. Để làm được điều này, các tăng nhân huy động 13 chiếc trống và 6 chiếc kèn, xếp thành một cung phần tư của một đường tròn có bán kính 63m.

Phần thân của trống làm từ sắt miếng có độ dày 3mm. 8 chiếc trống có đường kính 1m, chiều dài 1,5m; 4 chiếc có đường kính 0,7m và chiều dài 1m; chiếc trống còn lại có đường kính 0,2m và chiều dài 0,3m.

6 chiếc kèn có chiều dài 3,12m và đường kính phần loa kèn là 0,3m. Tất cả các trống và kèn đều được đặt cố định trên các giá treo và có thể điều chỉnh để hướng chính xác về tảng đá.

Tất cả các trống được hở một đầu, đầu còn lại được bịt bằng sắt. Những chiếc dùi trống được làm bằng da, đầu bịt sắt.

Sau đường tròn được tạo bởi 19 nhạc cụ, có gần 200 tăng nhân khác xếp thành 19 hàng dọc tạo thành một cung tròn, mỗi hàng dọc có 8-10 người và trục của các hàng dọc cũng hướng vào tảng đá.

Tảng đá cần nâng lên 1m và dài 1,5m được kéo bởi những chú bò Tây Tạng và đặt trên một phiến đá khác rộng chừng 1m, chính giữa phiến đá này được tạc lõm sâu xuống khoảng 15cm, tạo thành hình dáng như một chiếc bát. Phiến đá này và tảng đá cần nâng lên nằm ở chính tâm đường tròn hình bán kính 63m tạo bởi 19 nhạc cụ và cách chân vách đá 250m.

Sau khi tất cả vào vị trí, các tăng nhân phát hiệu lệnh, bắt đầu buổi diễn tấu. Những chiếc trống nhỏ tạo thành âm thanh sắc nhọn có tần số cao phi thường, những chiếc trống lớn tạo âm thanh trầm hơn với cường độ cực lớn và ngân dài. Các tăng nhân phía sau cũng đồng thanh tụng kinh với nhịp độ càng lúc càng nhanh. Trong bốn phút đầu tiên, không có gì xảy ra, khi tốc độ của tiếng trống và âm thanh tăng lên, tảng đá lớn bắt đầu rung chuyển và đột nhiên nó bay lên không trung với tốc độ tăng dần theo hướng cửa động. Tảng đá bay theo hình vòng cung dài khoảng 500m. Sau ba phút đi lên, nó hạ cánh nhẹ nhàng xuống cửa động trên vách đá.

Hình vẽ mô tả hiện trường các nhà sư Tây Tạng nâng phiến đá lên hàng trăm mét nhờ âm thanh (nguồn: bibliotecapleyades.net)

Cảnh tượng diễn ra thật phi thường. Mỗi giờ, các tăng nhân di chuyển được 5-6 tảng đá lên cao. Thi thoảng cũng có tảng đá bay lệch quỹ đạo và được di chuyển tách ra ngoài.

Sợ rằng bản thân mình bị thôi miên, tiến sĩ Jarl trước sự việc, Jarld đã sử dụng máy ghi hình và máy ảnh quay và chụp lại toàn bộ sự việc. Những đoạn tài liệu này vì lý do nào đó đã bị các nhà chức trách của Anh “phân loại” và đến nay nó vẫn chưa được công bố ra công chúng.

lạt-ma Tây Tạng nâng tảng đá bằng âm thanh
Một hình vẽ mô tả hiện trường các nhà sư Tây Tạng nâng phiến đá lên hàng trăm mét nhờ âm thanh (nguồn: bibliotecapleyades.net)

Sức mạnh của âm thanh cộng hưởng

Lý giải về khả năng vật nặng bằng âm thanh của các Lạt-ma Tây Tạng, Tiến sĩ Bruce Cathie, một người chuyên nghiên cứu về mạng lưới các đường năng lượng bí hiểm của trái đất và các hiện tượng phản trọng lực, cho rằng phản ứng của viên đá không đến từ những bí mật tôn giáo thần bí, mà đến từ kiến thức vật lý vượt trội của các tăng nhân cao cấp Tây Tạng.

Bí mật nằm ở vị trí hình học của các nhạc cụ và sự điều chỉnh hài hòa của tiếng trống và kèn; tiếng tụng kinh kết hợp của các tăng nhân, việc sử dụng giọng đọc của họ ở một cao độ và nhịp điệu nhất định làm tăng thêm hiệu ứng ứng cộng hưởng khiến cho viên đá có thể được nâng lên một cách nhẹ nhàng, chứ không phải nội dung thần bí của kinh kệ tạo ra.

Ngày nay, các nhà khoa học cũng có thể dùng các máy phát âm thanh và loa công suất lớn cộng hưởng với nhau để nâng những tảng đá nặng hàng chục đến hàng trăm cân như ở video sau:

Thiện Tâm tổng hợp
Nguồn: trithucvn.net

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 458

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU