Gia đình không phải là nơi biển đời dậy sóng, mà là nơi bến đỗ bình yên

0
393
“Gia đình là cái gốc của văn hóa truyền thống, là cái nôi nuôi dưỡng và dạy dỗ ta khôn lớn từng ngày” (Nguồn ảnh: Tết xưa) 

Gia đình là cái gốc của văn hóa truyền thống, là cái nôi nuôi dưỡng và dạy dỗ ta khôn lớn từng ngày trong tình yêu thương, trong vòng tay ấm áp của những người thân yêu. Trãi qua bao thế hệ, mỗi thành viên trong gia đình với nhiều tính cách khác nhau sẽ giúp ta thấu hiểu hơn. Biết bao dung và nhường nhịn, biết lễ phép với người trên, biết che chở cho người dưới; duy trì mối quan hệ hài hòa…  làm được những điều ấy là cả một nghệ thuật.

Ông bà ta đã dạy rất nhiều câu để đời cho con cháu noi gương, giúp các con hình thành nhân cách đạo đức, trở thành con ngoan trò giỏi, dâu thảo vợ hiền. Là vợ chồng với nhau, thì người chồng hãy nhớ sau lưng thành công của mình luôn có người vợ bên mình hỗ trợ và ngược lại, sự thành công của người vợ cũng có bóng dáng của người chồng. Vợ chồng phải thấu hiểu nhau, nhường nhịn cho nhau và bỏ qua cái tôi của mình, hy sinh những thầm lặng để bổ trợ cho một nửa của mình yên tâm dành trọn tâm huyết vào công việc mà người bạn đời của mình theo đuổi.

“Họ cần người chia sẻ, thấu hiểu và những đứa trẻ cũng cần sự quan tâm của ba mẹ.” (Nguồn ảnh: Family)

Trong cuộc sống sẽ khó tránh khỏi những mâu thuẫn xảy ra; những điều nhỏ nhặt hay một việc làm mà mình không vừa ý. Có thể lời nói của mình làm tổn thương người thân, hay mình mãi lo làm việc mà quên quan tâm lắng nghe những người thân trong gia đình, họ cần người chia sẻ, thấu hiểu và những đứa trẻ cũng cần sự quan tâm của ba mẹ. Lỡ chẳng may xảy ra lỗi lầm dù ít hay nhiều chúng ta làm sao tránh được. Tuy nhiên, nếu tình yêu thương và sự bao dung của chúng ta đủ lớn mạnh để bỏ qua những lỗi lầm của người khác; chính là chúng ta có được một bản tính thiện lương mà Thần Phật đã ban cho con người chúng ta. Bởi bản tính con người vốn dĩ thiện lương, bao dung và nhẫn nại, nhưng vì lợi ích cá nhân mà có những suy nghĩ sai lệch với bản tính thuần chân, thiện lương của mình.

Cũng vì cuộc sống mưu sinh, có những ông Bố hay bà Mẹ trẻ phải làm việc không ngừng nghỉ; đôi khi thiếu vắng những bữa cơm gia đình và những câu hỏi quan tâm đến Ba mẹ già và con cái như: “hôm nay con đi học làm bài có tốt không? Ba mẹ ở nhà hôm nay có khỏe không ạ? Hay là sự quan tâm của người chồng hoặc vợ đi làm cả ngày vất vả về nhà, người bạn đời chạy ra mừng rỡ, hỏi han vài câu: Anh (chồng) hay em (vợ) đi làm mới về ạ, mệt lắm phải không ạ?. Chỉ cần một chút quan tâm nhỏ như thế thôi thì một ngày làm vất vả mệt nhọc cũng được xua tan nhanh chóng và mái ấm gia đình sẽ đem lại sự bình an, hạnh phúc.

Cùng ăn cơm chung để được nghe ông bà kể chuyện xưa dạy dỗ con cái, những câu ca dao như “nhà tôi quý chữ hơn vàng, quý tài hơn cả giàu sang trên đời” (Nguồn ảnh: Tết xưa)

Còn những lúc gia đình được sum vầy, đầy đủ, sẽ cùng nhau ăn cơm kể chuyện, nói cười rộn ràng; cả nhà cùng nhau đọc sách và chăm sóc khu vườn nhỏ của mình với những bông hoa, một giàn mướp, một luống rau tự tay vun trồng cho đến khi thành quả của mình có trái ra bông.  Hay nhìn ngắm dòng người đông đúc qua lại, cùng với ánh nắng sáng sớm chiếu nhẹ vào cửa sổ, bên cạnh là chú chó nhỏ quấn quít dưới chân. Có lần, em tôi nói em rất thích được ăn cơm cùng cả nhà, nhưng vì bận việc học có lúc không cùng ăn cơm chung để được nghe ông bà kể chuyện xưa dạy dỗ con cái, những câu ca dao như “nhà tôi quý chữ hơn vàng, quý tài hơn cả giàu sang trên đời” hay những lời dạy bảo “sống phải biết đạo đức, thiện lương, dung hoà tình làng nghĩa xóm, biết yêu thương, quan tâm chăm sóc gia đình của mình”.

Vì cuộc sống mưu sinh, có những bạn xa nhà, xa quê đi làm, nhưng vẫn luôn khắc khoải hình bóng quê nhà. Nhớ những đêm trăng tròn rọi vào ô cửa sổ, nhớ những câu chuyện cổ tích chú cuội chị hằng, nhớ những ngày cùng đám bạn chơi đùa dưới ánh trăng. Và mỗi chiều hoàng hôn nhớ tiếng vịt kêu chiều, nhớ má, nhớ mẻ cá kho, nhớ nồi canh bông điên điển bên mái nhà tranh, dòng sông quê bên lũy tre làng.

“Hãy luôn thực hành sống theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn bởi đó chính là cội nguồn của bản tính thiện lương và bao dung của con người chúng ta.” (Nguồn ảnh: Chanhkien.org)

Hãy luôn mỉm cười cho dù có chuyện gì xảy ra hay gặp chuyện không vui, thì vẫn luôn nhớ: gia đình là bến bờ cho ta như “chim tìm về tổ”. Mỗi khi ánh chiều tà buông xuống, tiếng ầu ơ ví dầu hay những lúc được ba mẹ kể chuyện cho nghe và những bước đi đầu đời cho ta được như ngày hôm nay, để cảm nhận mái ấm gia đình. Hãy luôn thực hành sống theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn bởi đó chính là cội nguồn của bản tính thiện lương và bao dung của con người chúng ta.

Tiểu Thư