Thứ Năm, 21 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Đồng hồ gây ảo giác

Ai cũng lo sợ không đủ thời gian, luôn cảm thấy làm công tác không kịp (Ảnh từ internet)

Đã có bao lần khi đang làm việc bạn cứ chăm chăm nhìn vào chiếc đồng hồ đeo tay, hay thời gian trên chiếc màn hình điện thoại ở ngay bên cạnh. Hành động này thường là vì lo sợ rằng không còn đủ thời gian, luôn cảm thấy làm công tác không kịp và tự dọa bản thân phải nhanh, nhanh hơn nữa. Chính vì lẽ đó mà có khi khiến chính mỗi chúng ta, gặp nhiều vấn đề rủi ro, kết quả không như ý muốn trong công việc. Nếu quan sát thật kỹ, sẽ không khó nhận ra rằng nguyên nhân là do bản thân đã quá nóng vội hòng nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, thỏa mãn cảm giác thành công tức thời trong khi chỉ cần dùng rất ít quỹ thời gian. 

Có khi phần lớn thời gian bị lãng phí do ta sử dụng không đúng nên luôn thấy không đủ thời gian (Ảnh từ internet)

Thực tại hiện nay mà nói, chúng ta dường như đã ít quan tâm đến quá trình mà chỉ trông cậy vào thành quả đạt được. Không muốn đánh tâm huyết để thực thi,  lơ là chuyện lớn, chểnh mảng việc nhỏ. Có khi phần lớn thời giờ lại bị lãng phí vào những trò tiêu khiển trên điện thoại, hay những thứ vặt vãnh, vô bổ. Đến khi đã hết 24 giờ trong một ngày mà chưa làm nên tích sự chi, thì mới ngộ nhận là “Không đủ thời gian”, “Quá bận rộn”, ” Việc nhiều làm không xuể”. 

Chỉ cần đặt tâm vào làm những việc nên làm, thì sẽ phát hiện ra rằng những con số, cây kim trên đồng hồ chỉ là ảo giác, vô tác dụng (Ảnh từ internet)

Chính chúng ta đã tự lừa dối bản thân, vì thực tế thời gian là vô hình vốn tuần hoàn không có cột mốc cụ thể. Chúng ta chỉ cần suy xét đặt tâm vào làm những việc nên làm, thì sẽ phát hiện ra rằng những con số, cây kim trên đồng hồ chỉ là ảo giác, vô tác dụng.

Nguyễn Thái

Hits: 9

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU