Đời cha ăn ở thảo hiền, cho nên con được đỗ liền ba khoa: Câu nói xưa liệu còn nguyên giá trị?

Cha mẹ tu dưỡng đạo đức, ăn ở thảo hiền thì con cháu của họ cũng hưởng phước đức, đạt được thành tựu trong sự nghiệp (Ảnh pinterest)
Cha mẹ tu dưỡng đạo đức, ăn ở thảo hiền thì con cháu cũng hưởng phước đức, đạt được thành tựu trong sự nghiệp (Ảnh pinterest)

Có câu nói: “muốn biết nhân đời trước hãy xem quả đời này”, cha mẹ ăn ở thảo hiền sẽ tạo phước đức cho con cháu sau này, cha mẹ hiền lành để đức cho con, người xưa rất coi trọng đạo đức, kính trời kính đất, kính Thần, Phật, làm việc gì họ cũng nghĩ “trên đầu ba thước có thần linh” đang xem xét, ghi chép lại mọi sự việc mình đã làm, vì thế họ luôn tự ước thúc đạo đức, đối nhân xử thế sống sao cho phải đạo, trong gia đình phải hòa thuận, yêu thương chăm sóc cho nhau, xóm giềng luôn quan tâm giúp đỡ nhau. 

Cái đức là gốc con người, cha mẹ tu dưỡng đạo đức, ăn ở thảo hiền thì con cháu của họ cũng hưởng phước đức, đạt được thành tựu trong sự nghiệp, đó là quy luật của vũ trụ, ông trời luôn ban phần thưởng xứng đáng cho những ai ăn ở thảo hiền, coi trọng đức, ví như câu nói người xưa “có đức mặc sức mà hưởng” là vậy. Thật vậy, trong cuộc sống đừng sợ chịu thiệt thòi, sợ mất mác, vì khi bản thân chịu thiệt thòi tức đã tạo được phước đức, ông trời sẽ ban cho những giá trị tốt đẹp hơn đến với gia đình và con cái của mình sau này.

Tuy nhiên, xã hội thời nay thì khác, cha mẹ ngày nay không giống như cha mẹ ngày xưa, có nhiều cha mẹ không làm gương cho con, lúc nào cũng tranh đấu, hơn thua, mà không xem trọng đạo đức, cái gì được lợi cho mình mới làm, nếu chịu thiệt thòi sẽ phản kháng đấu tranh để giành lợi ích về mình, thậm chí dùng nhiều thủ đoạn để hãm hại đối phương, bảo vệ lợi ích danh tiếng cho bản thân,… hơn nữa không dạy dỗ con cái nên người mà còn dạy con tranh đấu để không thua bạn bè, đi học phải cố gắng giành được thứ hạng cao, chơi với bạn không được thua bạn, bạn đánh mình thì phải đánh lại… điều này càng làm con cái mất đức nhiều hơn, cha mẹ đã không để đức cho con mà còn tạo thêm nghiệp cho con. Điền hình xã hội ngày nay, có một số gia đình con cái không ngoan, mang nhiều thói hư tật xấu, thậm chí chửi cha đánh mẹ, lớn lên trở thành những phần tử xấu trong xã hội, phần lớn đều do cha mẹ mà ra. 

Con cái không ngoan, mang nhiều thói hư tật xấu, lớn lên trở thành những phần tử xấu trong xã hội, phần lớn đều do cha mẹ mà ra (Ảnh từ internet)

Nếu bản thân người làm cha mẹ mà chỉ biết yêu thương mình, mặc kệ con cái sống ra sao, nghĩ xem những bậc làm cha mẹ như thế có xứng đáng làm cha mẹ của con cái mình không? tự hỏi lương tâm mình sống vậy có được hay không? sinh con ra phải có trách nhiệm nuôi nấng dạy dỗ con nên người, không thể phủi bỏ trách nhiệm, con cái là cái duyên cái nợ mà ông trời đã ban cho mình, vì thế cần phải sống thật tốt, làm tấm gương cho con cũng là tạo phước đức cho con cái sau này.

Con người sinh ra đều có bản tính tiên thiên nhưng theo thời gian cuốn trôi theo dòng đời và sự lây nhiễm từ văn hóa Đảng của Trung Cộng, nên con người mới dần trở thành người xấu, tham lam, ích kỷ, chỉ biết bản thân mình, trong cuộc sống thì phải tranh đấu mới tồn tại,.. Vì thế đạo đức con người ngày càng trượt dốc, xuống cấp trầm trọng, dẫn đến hậu quả có nhiều cha mẹ thời nay ăn ở không có đức thì làm sao con cái có thể đỗ liền ba khoa và thành tựu trong sự nghiệp. Cha mẹ muốn con cái có cuộc sống bình an hạnh phúc, công thành danh toại thì bản thân phải sống lương thiện, coi trọng đức, dạy con làm người tốt, đó mới là con đường chân chính giúp con có được tương lai tươi sáng.

 Hương Liên

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*