Điều mình không muốn thì đừng làm cho người

0
275
Hiểu mình đã khó, hiểu người càng khó khăn hơn (Ảnh DKN.TV)

Có người cho rằng, hiểu người khác là một việc vô cùng khó khăn. Vì con người có tư tưởng và tư tưởng là thứ luôn biến đổi, thường chuyển không ngừng. Tự hiểu mình đã là một việc khó khăn, thế thì hiểu người càng như đãi cát tìm vàng.

Thế nhưng, khó hiểu người, cũng không có nghĩa là chỉ biết sống cho mình. Con người là một sinh mệnh vị tư. Họ được trang bị trí khôn, bản năng tiên thiên, thế nhưng, vì sự tự tư mà bản năng của họ dần dần mất đi. Trong một hoàn cảnh dư dả, thoải mái, con người có thể ít so đo tính toán thiệt hơn, nhưng với hoàn cảnh khắc nghiệt khó khăn, sự vị tư của con người càng khiến họ giữ lấy mình, giành cho mình. Như một con thú đói, chúng có thể sẵn sàng cắn lại đồng loại nếu phần thức ăn của chúng bị đe dọa. Vì thế, với sự ích kỷ, con người thường có xu hướng gây tổn hại đến người khác, đôi khi là vô ý, đôi khi cũng là cố tình. Dù gì, cũng là bản thân mình không cần phải thiệt thòi là được. Một cái áo ta chọn không vừa, bỏ lại nơi một góc, người khác đến chạm vào ngắm nghía, ta chạy ngay lại giật lấy và bảo: “Của tôi!” Lẽ thường là thế.

Đặt mình vào vị trí người khác để suy xét cũng chính là biểu hiện của sự bao dung, tinh tế và thiện lương (Ảnh DKN.TV)

Tuy nhiên, người xưa vẫn dạy rằng, thứ gì mình không muốn thì đừng làm cho người. Theo tôi, đó cũng là một cách thức kì diệu để hiểu người. Muốn hiểu người khác trước tiên phải hiểu mình. Mình sợ đau thì người khác cũng vậy, mình sợ khổ thì người khác cũng đâu khác gì. Thế nên, đừng vì nỗi sợ hãi của mình mà đùn đẩy những điều tiêu cực qua cho người khác. Ấy là bất lương! Trước khi làm việc gì, hãy suy tính thiệt hơn, thử xem việc mình làm liệu có gây tổn hại đến ai không? Và cũng đừng vì sự vị tư mà tự giảo hoạt bao biện rằng: “Tôi không còn cách nào khác!” Hãy tự suy nghĩ rằng, nếu người khác cũng đối với mình bất công như thế thì mình sẽ cảm thấy thế nào? Trong cửa hàng, bạn giật lấy món đồ yêu thích của người khác rồi hả hê thỏa mãn khi thứ ấy đã về tay mình, ở một lúc nào đó, hãy tự đặt mình vào tình huống ấy, thử xem bản thân sẽ cảm thấy khó chịu ra sao? Đặt mình vào vị trí người khác để suy xét cũng chính là biểu hiện của sự bao dung, tinh tế và thiện lương.

Kẻ dung tục thì phát tán cảm xúc cá nhân ra bên ngoài để giải tỏa nó, người khí tiết thì để cảm xúc lan tỏa ở bên trong, dùng chính cái tâm của mình để điều chỉnh và hóa giải (Ảnh google)

Mắng chửi người khác, làm hùng hổ cho thỏa cái uy quyền mà mình có, nhưng rồi một ngày, bạn bị chính người lớn hơn mình đối xử hung hăng như thế. Bạn tức tối, cơm nuốt không trôi, về nhà phàn nàn, khó chịu. Chợt nhận ra, vài ngày trước, với cấp dưới, mình cũng đã từng cư xử như thế. Liệu có một cảm giác hối hận trong tâm? Hối hận rồi thì cũng không thể bù đắp lại, lời nói thốt ra đã thật sự gây tổn hại đến cảm xúc của người khác, thậm chí là cuộc sống của họ. Vì thế, khi muốn tức giận, hãy “hô biến” một phép hoán đổi tức thì, người là ta, ta là người. Thử xem sự tức giận có còn nơi đó không? Chắc chắn là không! Đúng không? Cây lúa chín là cây lúa cúi đầu, người vĩ đại là người biết đứng sau và đặt người khác trên đôi vai của mình. Chỉ những kẻ bé nhó, tiểu nhân mới tranh cướp và tổn thương người khác để làm lợi cho chính mình. Bậc quân tử là những người điềm tĩnh, ít nổi giận. Không phải họ không có cảm xúc mà là vì cảm xúc của họ luôn có một khoảng thời gian để điều chỉnh và hoà hoãn. Kẻ dung tục thì phát tán cảm xúc cá nhân ra bên ngoài để giải tỏa nó, người khí tiết thì để cảm xúc lan tỏa ở bên trong, dùng chính cái tâm của mình để điều chỉnh và hóa giải. Một hướng ngoại, một chủ nội. Sự khác nhau ấy như trời và vực!

Ở một mức độ cho phép, hãy hạn chế làm tổn thương người. Từ lời nói đến hành động khi phát ra phải thật sự đứng trên góc độ của người khác, đừng vì vị tư mà đánh mất mình!

-Tĩnh Nguyệt-