Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023

Dẫu giàu có vẫn cần cho con được “nghèo”

Những đứa trẻ được nuông chiều trong xã hội hiện đại quá nhiều thường thiếu đi khả năng tự ước chế và sống độc lập, khả năng thích ứng khi trưởng thành bước vào xã hội cũng rất kém. Nếu ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ đã biết giáo dục, huấn luyện chúng chịu khó chịu khổ, bồi đắp năng lực thích ứng với xã hội, thì sau này khi phải đối mặt với khó khăn, trắc trở, trẻ mới không cảm thấy hoang mang bất lực, mà rất tự tin, kiên cường.

kiến thức xã hội
(Ảnh: Shutterstock)

Học cách suy nghĩ về kiếp người

Một số nơi ở Đức hàng năm đều có một lô học sinh trung học tới những quốc gia nghèo khó tận những vùng xa xôi của châu Mỹ và châu Âu trong các kỳ nghỉ. Chúng ra nước ngoài không phải để đi du lịch, cũng không phải vừa học vừa làm, mà để nếm trải một cuộc sống gian khó, rèn luyện đủ mọi năng lực cho bản thân trong các hoạt động trải nghiệm độc đáo này. Quả thực có thể nói là móc tiền “ôm rơm rặm bụng”.

Vì sao phụ huynh của những học sinh này lại để con làm như vậy? Bởi vì sống tại một quốc gia hay khu vực nghèo, có thể khiến trẻ hiểu sâu hơn về xã hội, tự mình trải nghiệm thực tế giàu nghèo, nghiêm túc suy ngẫm về đời người, học cách đồng cảm và trân quý tất cả những gì mình đang có. Hoạt động này đã trở thành một trong những bài học của lũ trẻ.

Những đứa trẻ Đức, hầu hết sau khi trưởng thành đều rời xa cha mẹ, tự mình trải nghiệm một góc trời do mình tạo ra.

Thừa kế gia sản kếch sù không hẳn đã là chuyện tốt

Những ông bố bà mẹ Đức cho rằng, nếu những người trẻ tuổi dễ dàng có được số tài sản lớn, rất có thể sẽ đẩy chúng vào vực thẳm của sự đoạ lạc. Vậy nên rất nhiều doanh nhân giàu có nhờ vào sự nỗ lực của bản thân, đều bày tỏ rằng họ sẽ không để lại toàn bộ tài sản của mình cho con cái, mà đa phần, thậm chí toàn bộ gia sản sẽ được quyên góp cho các tổ chức từ thiện trong xã hội.

Với cách làm này của cha mẹ, tin rằng rất nhiều con cháu ở các nước Á Đông sẽ phản đối lại, nhưng những đứa trẻ Đức không hề có bất kỳ thắc mắc gì.

Bởi lẽ đại đa số đứa trẻ ở đây đều cho rằng tài sản của cha mẹ là thuộc về cha mẹ, không được quy cho con cái. Do vậy họ có quyền sử dụng tài sản theo ý mình. Là con cái không nên kỳ vọng kế thừa bất kỳ tài sản nào. Những tài sản thuộc về bản thân chỉ có thể đạt được nhờ bản thân tự mình nỗ lực làm việc. Họ tin rằng một cuộc đời như vậy mới có thể sống một cách no đủ, mới cảm thấy tự hào, thành công, và trải nghiệm được niềm vui chân chính là gì.

Sự tôn nghiêm

Người Đức có một niềm tin sâu sắc rằng: Xã hội là một chỉnh thể, giữa con người với con người nên là sự tôn trọng lẫn nhau. Người biết cách tôn trọng người khác mới xứng có được sự tôn nghiêm, cả xã hội mới hài hoà, cuộc sống của con người mới vui vẻ và an định.

Có một cậu thanh niên châu Á tới Đức thăm thân đã kể lại một câu chuyện rất thú vị.

Khi tham quan vườn thú tại Hamburg, cậu đi vệ sinh. Khi vừa bước ra ngoài, một cô gái người Đức ngăn cậu lại hỏi: “Cậu có nhìn thấy một cậu bé ở trong đó không?” Cô ấy nói rằng con trai mình đã vào nhà vệ sinh khá lâu rồi, tới giờ vẫn chưa ra.

Cậu thanh niên nhớ ra rằng vừa rồi quả thực mình có nghe thấy tiếng nói trong nhà vệ sinh, bèn quay vào trong. Tại vị trí trong cùng của nhà vệ sinh, cậu nhìn thấy một bé trai đang nghiêm túc sửa lại tay gạt của một bình nước. Nhưng cậu ấy trông mới chỉ khoảng 12 tuổi.

Sau khi bắt chuyện, chàng trai mới biết rằng hoá ra tay gạt của bồn cầu đột nhiên không hoạt động, nước không xả được. Cậu bé vì muốn bồn cầu mình đã dùng được xối nước sạch sẽ, không để lại mùi hôi thối cho người dùng sau, nên đã tự tay sửa lại. Bởi lẽ cậu cho rằng, khiến người khác khó chịu là không phải phép.

Làm phiền người khác là đánh mất sự tôn nghiêm của bản thân. Rất nhiều người Á Đông khi sống ở Đức cũng cảm nhận được rằng cha mẹ người Đức vô cùng chú trọng giáo dục những phẩm chất này cho con trẻ.

Việc bồi dưỡng phẩm đức vô cùng quan trọng

Trong tâm thức của người Đức có một quan niệm như sau: Những phẩm đức tốt có được nhờ sự lan truyền, chứ không phải do được chỉ dẫn.

Họ xưa nay không hề yêu cầu con mình học thuộc lòng những chuẩn tắc đạo đức, mà lại yêu cầu chúng trải nghiệm luân lý đạo đức tự nơi sâu thẳm trong tâm hồn và trong cuộc sống hàng ngày. Trong một số trường tiểu học của Đức có một môn học gọi là “Giáo dục xã hội lành mạnh cho cá nhân”. Môn học này không yêu cầu trẻ phải có lý tưởng cao xa, mà chỉ cần khiến chúng hiểu được làm thế nào để có kỷ luật và hoà nhập vào xã hội.

4 quan niệm trọng yếu trong môn học là: Yêu cuộc sống, công chính bình đẳng, thành thực, giữ chữ tín.

Bởi lẽ các trường tiểu học và trung học tại Đức vô cùng chú trọng sự gợi mở đối với tâm hồn trẻ, nên nhà trường mở ra rất nhiều các khoá học về các loại hình tín ngưỡng.

Giới giáo dục Đức cho rằng, nhận thức về thần linh trong tôn giáo có thể gợi mở những suy ngẫm về tinh thần và sự tự do trong sinh mệnh của trẻ. Điều này đóng vai trò then chốt trong việc bồi đắp nhân tính và phẩm chất đạo đức cho chúng.

Tập trung vào kiến thức xã hội

Học sinh tiểu học tại Đức rất thoải mái, chúng chỉ phải học nửa ngày. Phép tính lớp một chỉ yêu cầu trẻ nhận biết từ 1 đến 20, yêu cầu không cao. Nhưng chúng có một môn học tổng hợp rất quan trọng là địa lý, lịch sử, nhân văn, văn hoá, tôn giáo. Rất nhiều kiến thức cơ bản và chính trị kết hợp với nhau, phạm vi đề cập tới rất rộng, có thể khiến chúng hấp thụ được một lượng lớn kiến thức, trải nghiệm trong một thời gian ngắn.

Chỗ cao minh ở đây là bắt tay từ những nhận thức cơ bản về mọi phương diện, sẽ giúp trẻ có được nhận thức khái quát về con người, gia đình và xã hội. Thầy cô cũng đưa ra rất nhiều chủ đề để học sinh lên bảng diễn giảng, như vậy sẽ yêu cầu trẻ phải tự tìm kiếm tài liệu bên ngoài, bồi dưỡng năng lực suy nghĩ độc lập. Cho nên ngay khi còn rất nhỏ trẻ em Đức đã có những kiến giải độc đáo.

Không chỉ vậy, đa số các trường học tại Đức hàng tuần đều tổ chức thảo luận theo lớp. Họ chọn ra một vài sự việc xảy ra trong trường hoặc trong xã hội để trẻ phát biểu cách nhìn của mình, sau đó mọi người cùng thảo luận, tự mình lĩnh ngộ và phán đoán đúng sai.

Những trò chơi tập thể cũng là một cách giao lưu quan trọng. Trong quá trình mọi người cùng tham gia trò chơi, trẻ sẽ hiểu được cách quan tâm và bao dung cho người khác, hiểu được tầm quan trọng của sự hợp tác nhóm.

Các trường học của Đức thường khích lệ trẻ con nuôi động vật nhỏ, tổ chức cho học sinh tới viện dưỡng lão nói chuyện với người già, quyên góp cho các tổ chức từ thiện và tham gia các hoạt động công ích hay bảo vệ môi trường, nhằm kích thích lòng nhân ái và trách nhiệm với xã hội của trẻ.

Đối với người Đức, phẩm chất cao quý là sự tự trọng và tôn trọng người khác, là tình yêu nhiệt thành với xã hội và tự nhiên được liên hệ mật thiết với nhau.

Chăm con tới tận chân tơ kẽ tóc có lẽ không phải là việc xấu, nhưng để chúng có thể phát triển toàn diện hơn, có thể đối mặt với những thách thức khi bước vào xã hội, vượt qua các khảo nghiệm, há chẳng phải điều tốt hơn hay sao?

Thiên Cầm
Nguồn: trithucvn.net

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 92

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU