Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Đại hồng thủy, con cá thần và người sống 5.500 năm ở Ireland

Những Thần thoại về Đại hồng thủy ấy, tuy được sản sinh trong các nền văn minh khác nhau, nhưng lại giống nhau đến không ngờ. Giả như Đại hồng thủy đúng là ký ức của nhân loại thì nó đang nói với chúng ta điều gì? Nội hàm gì ẩn đằng sau một sự kiện từ thời viễn cổ trên quy mô toàn thế giới? Nó đã đặt ra cho nhân loại thật nhiều hoài nghi và giả thiết…

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland

Con cá thần trong Thần thoại Ireland (Ảnh qua Pinterest)

Thần thoại Ireland cũng có đề cập đến nạn hồng thủy. Nó được ghi chép trong “Lebor Gabála Érenn”, cuốn sách tập hợp những truyền thuyết về sự xuất hiện của con người tại Ireland. Có rất nhiều phiên bản “Lebor Gabála Érenn” được tìm thấy, cổ nhất là từ tận thế kỷ 11. “Lebor Gabála Érenn” kể câu chuyện về 6 nhóm người đã từng tới làm chủ Ireland: nhóm của Cessair, nhóm của Partholón, nhóm của Nemed, nhóm của Fir Bolg, nhóm Tuatha Dé Danann, và nhóm Milesians. 4 nhóm người đầu tiên bị hủy diệt hoặc bị buộc phải rời bỏ Ireland, trong khi nhóm thứ 5 là những vị thần cai quản Ireland, và nhóm cuối cùng chính là những người Ireland hiện tại.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland

“Lebor Gabála Érenn”, cuốn sách tập hợp những truyền thuyết về sự xuất hiện của con người tại Ireland. (Ảnh qua Wikipedia)

Nạn hồng thủy tại Ireland xuất hiện trong câu chuyện về nhóm người thứ nhất: nhóm của nàng Cessair, con gái của Bith, và là cháu gái của Noah. Trước khi trận đại hồng thủy xảy ra, những người trong nhóm này nhận được lời phán truyền đi tới nơi cực Tây của Trái đất để trốn tránh hồng thủy. Họ ra đi trên ba con tàu, nhưng hai con tàu đã bị chìm, và chỉ có một con tàu là cập bến Ireland vào 40 ngày trước thảm họa. Những người sống sót bao gồm nàng Cessair, 3 người đàn ông, và 49 người phụ nữ khác. 3 người đàn ông là: Fintán mac Bóchra, Bith (con trai Noah) và Ladra (hoa tiêu).

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland

Ba con tàu phải vượt qua rất nhiều thử thách trên biển, và cuối cùng chỉ có một con tàu là cập bến được vào đảo Ireland (Ảnh qua Pinterest)

Trước khi cập bến Ireland, những người sống sót đã quyết định phân chia gia đình. Họ cố gắng phân chia đều nhất có thể, và mỗi người đàn ông sẽ lựa ra một người vợ cả. Trong đó Fintán kết duyên với Cessair, Bith với Barrfhind, và Ladra với Alba, những người phụ nữ còn lại thì phân đều vào 3 gia đình. Đơn cử như Fintán ở cùng với 17 người phụ nữ: Cessair, Lot, Luam, Mall, Mar, Froechar, Femar, Faible, Foroll, Cipir, Torrian, Tamall, Tam, Abba, Alla, Baichne, và Sille. Sau này, Fintán cưới thêm Ebliu.

Tuy nhiên, khi trận đại hồng thủy diễn ra, thì toàn bộ 52 người khác đều bị chết, chỉ mình Fintán sống sót vì ông ta có khả năng biến hình thành một con cá hồi. Con cá hồi Fintán sau đó đã ẩn núp trong vũng nước tại hang động suốt một năm trời. Sau này, Fintán biến thành một con đại bàng, rồi một con chim ưng và cuối cùng trở lại hình dạng con người. Rất lâu sau đó, ông ta đã trở thành một vị cố vấn cho các nhà vua Ireland như Eochaid mac Eirc của Fir Bolg. Fintán cũng tham dự vào cuộc chiến Magh Tuiredh giữa nhóm những vị thần của Ireland sau này với vương triều Fir Bolg.

Cuộc chiến Magh Tuiredh giữa Tuatha Dé Danann, nhóm những vị thần của Ireland sau này, với vương triều Fir Bolg. (Ảnh qua Pinterest)

Theo truyền thuyết thì Fintán đã sống tới 5.500 năm sau đại hồng thủy. Ông ta thực sự là một bách khoa tri thức của Ireland. Bên cạnh Fintán, một con chim ưng huyền thoại sinh vào cùng thời cũng sống lâu như ông vậy. Sau này, khi Fintán và con chim ưng gặp nhau, họ đã kể lại câu chuyện về cuộc đời của mỗi người, bắt đầu bằng sự việc nạn hồng thủy hủy diệt những người đầu tiên bước chân lên hòn đảo Ireland. Có thể đó chính là nguồn gốc của câu chuyện về nạn hồng thủy trong “Lebor Gabála Érenn”. Sau này, Fintán và con chim ưng quyết định rời khỏi nhân gian và đi về miền đất của thần linh vào khoảng thế kỷ thứ 5.

Truyền thuyết về Fintán còn được kể trong câu chuyện về giếng nước Trí tuệ. Theo đó, con cá hồi Fintán sinh sống trong một giếng nước Trí tuệ, còn gọi là giếng Tobar Segais. Xung quanh giếng có 9 cây phỉ đơm ra 9 trái, hàm chứa trí tuệ của toàn thế giới. Sau này, 9 trái cây chín rụng xuống giếng, và bị con cá hồi Fintán ăn được, khiến nó trở thành một bậc trí giả. Đây cũng có thể là nguồn gốc khả năng biến hình thành cá hồi của Fintán mac Bóchra. Ngoài ra, truyền thuyết còn nói rằng kẻ nào có thể ăn được con cá hồi sẽ biết được mọi tri thức trong thiên hạ.

Nhà thơ Finegas dành nhiều năm để tìm kiếm con cá hồi Fintán huyền thoại (Ảnh qua Pinterest)

Sau này, một bậc hiền triết khác là nhà thơ Finegas đã dành nhiều năm để tìm kiếm con cá hồi Fintán huyền thoại. Khi bắt được nó, ông ta đã giao nhiệm vụ nướng nó cho cậu bé theo hầu mình là Fionn mac Cumhaill. Tuy nhiên, trong quá trình nướng, để thử độ chín của cá, Fionn đã sờ tay vào thân nó và bị một giọt mỡ cá rơi vào tay. Bị bỏng, cậu bé vội cho tay vào miệng. Nhưng điều Fionn không biết là toàn bộ tinh hoa của con cá Fintán đã tập trung vào một giọt mỡ cá mà cậu đưa vào miệng đó. Khi Fionn bưng cá tới cho Finegas, ông đã nhìn thấy đôi mắt lấp lánh khác thường ẩn chứa trí tuệ chưa bộc lộ của Fionn. Vậy nên, ông đã hỏi cậu tỉ mỉ về quá trình cậu nướng cá. Khi hiểu ra được sự việc, biết rằng Fionn mới là kẻ được chọn, Finegas đã cho Fionn ăn toàn bộ con cá hồi Fintán.

Thần thoại Ireland và câu chuyện về người anh hùng Fionn mac Cumhaill được nhà thơ Oisín huyền thoại kể lại cùng chiếc đàn hạc bên dòng suối (Ảnh qua Wikipedia)

Sau này, Fionn mac Cumhaill đã trở thành một nhân vật quan trọng trong Thần thoại Ireland. Cũng như khi nói về Hy Lạp, người ta nhắc đến người anh hùng Hercules, thì khi nới về xứ Ireland, người ta sẽ nhắc đến người anh hùng Fionn mac Cumhaill.

Quang Minh

Nguồn: trithucvn.net

Hits: 24

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU