Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023

Cuộc thi Võ cổ truyền Quốc tế khôi phục truyền thống Trung Hoa đã mất

Vòng chung kết của Cuộc thi Võ cổ truyền Trung Hoa Quốc tế 2019, do Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) tổ chức, đã diễn ra tại New Jersey vào ngày 25 tháng 8 năm 2019.

Các vòng loại của cuộc thi này đã được tổ chức tại Đài Loan, Đức và Hoa Kỳ. Hơn 70 thí sinh đến từ Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ đã lọt vào vòng bán kết và chung kết vào ngày 25 tháng 8.

Cuộc thi này “nhằm mục đích phục hồi các môn võ cổ truyền Trung Quốc và thể hiện những giá trị đích thực của nó với thế giới.” Nhà tài trợ của cuộc thi nhấn mạnh tầm quan trọng của “võ đức” và tu luyện tâm tính là điều cốt yếu của võ cổ truyền nhưng điều đó đã bị lạc thất truyền trong các môn võ tổng hợp hiện đại.

Các thí sinh có độ tuổi từ 9 đến 82 đã tham gia tranh tài ở bảy hạng mục: Tay không Thiếu niên, Tay không Nữ, Tay không Nam, Nam phương quyền thuật, Vũ khí Thiếu niên, Vũ khí Nữ, và Vũ khí Nam. Với đa dạng các kỹ thuật và vũ khí, những người tham gia đã thể hiện các phong cách và trường phái võ thuật cổ truyền khác nhau.

2cc1dc5b4eac3442606122adb017c3ec.jpg

Lưu Đại Nhạn, người chiến thắng giải vàng của hạng mục Vũ khí Nam, biểu diễn tại vòng chung kết Cuộc thi Võ cổ truyền Trung Hoa Quốc tế NTD 2019, ngày 25 tháng 8 năm 2019

3e3d60888a2497df7342405dd8a97e5b.jpg

Trang Tông Đình, người dành giải vàng hạng mục Tay không Thiếu niên

292a3cf6fce0653020851ddbb5a67506.jpg

Tôn Oánh Huyền, người giành giải vàng hạng mục Vũ khí Nữ

10a7dea319b29cb88ecb5f05fe9f4862.jpg

Trần Kình Chí, người đoạt giải đồng của hạng mục Nam phương quyền thuật

3a2f70e29f5b55b0753efb42d79a3a64.jpg

Ellen Beat Opfermann, người đoạt giải đồng của hạng mục Tay không Nữ

58ef1f59de77f4d3ad74b8f615ede333.jpg

Dương Hiểu Nhạc, người đoạt giải đồng của hạng mục Tay không Thiếu niên

Ban giám khảo: Bảo tồn các giá trị truyền thống

Ông Lý Hữu Phủ, trưởng ban giám khảo của cuộc thi và là cựu vô địch võ thuật thế giới phát biểu: “Võ thuật cổ truyền nhấn mạnh công (năng lượng) chứ không chỉ có vẻ bề ngoài. Chúng tôi có thể nhìn ra được rằng các vị có ‘công phu’ hay không.”

Ông cho biết cuộc thi của Đài truyền hình Tân Đường Nhân yêu cầu “võ thuật truyền thống” và chú trọng đến võ đức “trừng trị cái ác và hồng dương cái thiện”.

Ông Dương Long Phi, một giám khảo khác của cuộc thi và là người sáng lập Hiệp hội Võ thuật Tâm Vũ Môn, nói rằng trong xã hội ngày nay, tinh túy của võ thuật truyền thống đã mất, nhưng sàn thi đấu của Đài truyền hình Tân Đường Nhân lại mời được một số lượng lớn thí sinh nhấn mạnh võ đức và truyền thống.

Ông Dương cho hay: “Trong cuộc thi năm nay, chúng tôi nhận thấy các thí sinh tham gia đến từ nhiều quốc gia hơn. Nó đã được phổ biến trên trường quốc tế hơn. Điều đó cũng có nghĩa là có nhiều người hơn hiểu được sự khác biệt giữa võ thuật truyền thống và võ thuật hiện đại.”

Người giành giải vàng hạng mục vũ khí nam hy vọng sẽ thúc đẩy võ thuật truyền thống

a0938da78ffe6d67a167f739ad06f712.jpg

Lưu Đại Nhạn, người chiến thắng giải vàng của hạng mục vũ khí nam, biểu diễn với giáo

Lưu Đại Nhạn, thí sinh đến từ Đài Loan và là người giành giải vàng của hạng mục vũ khí nam, cho biết: “Võ thuật truyền thống chú ý tới việc điều tâm. Bạn chỉ có thể cảm nhận cơ thể mình khi tâm bạn tĩnh lặng.”

Anh nói tất cả các kỹ năng nghệ thuật Trung Hoa cổ xưa, không chỉ riêng võ thuật, đều chú trọng khái niệm “thiên nhân hợp nhất” và các giá trị đạo đức.

Anh cho biết: “Thông qua quá trình thực hành và rèn luyện cơ thể, các bạn tôi luyện được cả tâm lẫn thân của mình. Các bạn không ngừng đề cao, sẽ đạt đến các trình độ khác nhau, rồi đạt đến trạng thái ‘tri hành hợp nhất’, và mãi cho đến khi các bạn đạt tới ‘thiên nhân hợp nhất’.”

Trao đổi về cách anh học võ, anh đã chia sẻ về cuộc gặp gỡ với người thầy đầu tiên của mình: “Hồi tôi còn nhỏ, tôi rất hiếu động và thích thể hiện. Sau đó, tôi đã gặp người thầy rất kín đáo. Kỹ năng của ông ấy rất tốt nhưng ông lại rất khiêm tốn, ôn hòa và lịch sự. Bởi vậy, tôi đã sinh lòng ngưỡng mộ đối với ông và bắt đầu học hỏi và luyện tập cùng ông.”

Anh ngạc nhiên vì mình giành được giải vàng. Anh cho hay anh đã và đang tập trung vào việc quảng bá võ thuật truyền thống nên anh không quan tâm liệu anh có giành được giải hay không. “Võ thuật truyền thống đang đối mặt với việc bị thất truyền. Tôi tham gia cuộc thi này cũng là phần nào để quảng bá chúng. Tôi đang nỗ lực trong việc này.”

Nhóm đến từ Colombia: Trân trọng cơ hội học tập này

64db6c3c041a0cc8048c1f907ed3a512.jpg

11 thí sinh đến từ Colombia đã tham gia cuộc thi. Chín trong số họ đã lọt vào bán kết

Tại một ngọn núi gần Diomkeo phía Đông Bắc Colombia, có một ngôi làng mà ở đó mọi người sống rất bình dị. Họ thức dậy lúc 3 giờ sáng để tập thể dục, luyện võ, đọc sách và cầu nguyện, và họ đi ngủ vào lúc hoàng hôn sau một giờ thiền định. Họ trồng rau và thảo dược hữu cơ, nuôi ong và sống thuận theo tự nhiên.

11 người từ ngôi làng này đã tham gia cuộc thi võ thuật năm nay. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là 11 tuổi và lớn tuổi nhất là 69 tuổi. Một người đoạt giải bạc, hai người đoạt giải đồng, ba người đoạt giải khuyến khích và một người giành được giải thưởng cho những đóng góp danh dự.

10c39d2516ec9693222865d607beae58.jpg

Cô Laura Franco Gomez, người chiến thắng giải bạc của hạng mục vũ khí nữ, biểu diễn trong Cuộc thi Võ cổ truyền Trung Hoa quốc tế NTD 2019

Cô Laura Franco Gomez, người giành giải bạc của hạng mục vũ khí nữ cho biết: “Năng lượng tại toàn bộ khu vực thi đấu hết sức mạnh mẽ … Tôi đã học hỏi được từ tất cả các thí sinh. Ban giám khảo mang theo năng lượng rất mạnh mẽ. Tôi có thể cảm nhận điều đó. Tôi mến mộ họ, và tôi cũng rất tôn trọng họ.”

5f3604a511a95c05617b04bfb863de75.jpg

Anh Mauricio Pinzon, người giành giải đồng của hạng mục vũ khí nam

“Bất kể chúng ta đến từ quốc gia nào, chúng ta đều ở đây vì cùng một mục tiêu võ thuật truyền thống … Chúng ta giống như một gia đình vậy. Chúng ta học hỏi lẫn nhau và tìm ra cơ hội để cải thiện bản thân mình.” Anh Mauricio Pinzon, người giành giải đồng của hạng mục vũ khí nam chia sẻ.

91c79e2ef334a6a9b7a6d386b654e91f.jpg

Armiláli Pinzón Valderrama, 11 tuổi, giành giải đồng trong hạng mục vũ khí thiếu niên

“Rèn luyện võ thuật giúp cháu khỏe mạnh. Nó còn giúp cháu cảm thấy mạnh mẽ. Đây là lối sống mà cháu muốn,” Armiláli Pinzón Valderrama, thí sinh 11 tuổi đã giành giải đồng trong hạng mục vũ khí thiếu niên nói.

56edc48dadf8b6fc3435a8141ca485dd.jpg

Ông Sahvash Fortoul, 69 tuổi, giành giải thưởng cho những đóng góp danh dự.

“Tôi thực sự trân trọng cơ hội tham gia cuộc thi và tranh tài cùng những người trẻ tuổi. Nó làm tôi cảm thấy trẻ trung” ông Sahvash Fortoul, người giành giải cho những đóng góp danh dự phát biểu.

Ông cho hay điều quan trọng là việc “cố gắng” và làm việc cùng nhau để “bảo tồn võ thuật truyền thống và thiên tính của chúng”.

Cùng xem lại con đường tìm Đạo của một võ sư trong cuộc thi Võ thuật truyền thống Trung Hoa NTD năm 2013

Từ: tansinh.net

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 6

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU