Thứ Ba, 28 Tháng Sáu 2022

Cuộc sống muôn màu quanh ta; Câu chuyện thứ 2: Nhận thức về tôn kính tượng Phật 

(Nguồn ảnh: Pinterest

Trong cuộc sống mỗi người chúng ta ai cũng có sự tín ngưỡng dựa trên niềm tin của mình. Tôn kính đối với Phần Phật và bài tỏ thành tâm mong được sự phù hộ của Thần Phật là một tín ngưỡng rất phổ biến trong đời sống của đa số mọi người. Sự bài tỏ này được thể hiện bằng nhiều hình thức như đi Chùa lễ Phật, thờ phụng hình tượng Phật tại nơi những nơi trang nghiêm như ngay trong ngôi nhà của mình hay tại nơi làm việc để mong cho tâm mình được thanh tịnh và được bình an, may mắn. Có người còn làm mặt dây chuyền hay trang sức có hình Phật để đeo hoặc xăm cả hình Phật lên thân thể mình với mong nghĩ đơn giản rằng như vậy thì Thần Phật sẽ luôn ở bên mình, bảo hộ cho mình mọi lúc, mọi nơi.

Hình thức này từ lâu nay cũng đã được nhiều người thực hiện và dần trở nên quen thuộc nên mọi người đều nghĩ rằng đó là một trong những cách để thể hiện sự  tôn kính đối với Thần Phật; là tự do tín ngưỡng của mỗi cá nhân nên làm điều này rất tốt và không có gì là sai.  Từ thói quen đó mà các nhà kinh doanh cũng nhanh chóng nắm bắt tâm lý của mọi người nên in, đúc, chạm, khắc ra các hình Phật làm mặt dây chuyền, bông tai, nhẫn … với nhiều hình ảnh phong phú, đẹp mắt để thu hút người mua, đây là một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng và tạo ra lợi nhuận kinh tế ổn định. Bản thân tôi trước đây cùng người thân trong gia đình và nhiều bạn bè cũng rất thích mua ít nhất một món đồ trang sức có hình tượng Phật để đeo. Tuy nhiên, có một sự thật mà cả người sản xuất kinh doanh và người mua những trang sức có hình tượng Phật lại không biết rằng điều này sẽ dẫn đến những sai lầm mà chúng ta không ngờ tới mà tôi xin phép mạn đàm cùng quý bạn tiếp theo đây.

Thần Phật là những hình tượng cao quý và vô cùng thánh khiết nên phải được đặt ở những nơi trang nghiêm, thanh tịnh, sạch sẽ nhất để thờ cúng.” (Nguồn ảnh: Pinterest)

Thông qua chia sẻ của người anh tu luyện Pháp Luân Đại Pháp nhiều năm đã giúp tôi hiểu sâu sắc hơn về  tín ngưỡng và sự tôn kính đối với Thần Phật. Trong buổi trò chuyện chúng tôi đàm đạo nhiều câu chuyện liên quan đến tín ngưỡng Thần Phật. Qua lời anh nói đã làm tôi giật mình và suy nghĩ rất nhiều về phương thức mà mình và nhiều người đang dùng để bày tỏ lòng tôn kính đối với Thần Phật đó là mang hình tượng Phật theo bên người của mình. Tôi nhận ra Thần Phật là những hình tượng cao quý và vô cùng thánh khiết nên phải được đặt ở những nơi trang nghiêm, thanh tịnh, sạch sẽ nhất để thờ cúng. Từ thời xa xưa, ông bà ta đối với việc thờ cúng đã rất trang trọng,luôn giữ thân thể sạch sẽ trước khi dâng hương lễ Phật; đầu tóc, quần áo gọn gàng sạch sẽ; cử chỉ trang nghiêm, thành kính; nói năng từ tốn, cẩn thận; đi đứng nhẹ nhàng, khoan thai, … đôi khi còn không dám chạm vào tượng Phật bằng đôi bàn tay chưa được rửa sạch và lau khô. Vậy mà ngày nay nhiều người chúng ta còn làm cả tượng Phật để đeo , thậm chí còn dùng mực xăm hình Phật lên thân thể của mình để lưu giữ vĩnh viễn.

“Mang hình tượng Phật theo bên mình đã vô hình chung buộc Ngài phải chứng kiến, phải ở trong những hoàn cảnh không hề thánh khiết như thế thì thử hỏi điều này có phải là tôn kính Thần Phật hay không?” (Nguồn ảnh: Internet)

Vấn đề sai lầm mà không ai nhận ra chính là xuất phát từ đây. Khi bạn mang hình tượng Phật xuyên suốt bên mình, trong cuộc sống sinh hoạt, làm việc, giao tiếp hay làm bất cứ  việc gì cũng đều không tháo ra. Thậm chí kể cả khi sinh hoạt rất riêng tư, thầm kín bạn không muốn hoặc không dám cho ai nhìn thấy như  sinh hoạt vợ chồng, quan hệ nam nữ… Có những lúc thân thể cũng chẳng được sạch sẽ, ví như khi đi tắm, đi vệ sinh,… mà vẫn cứ mang hình tượng Phật theo  bên mình đã vô hình chung buộc Ngài phải chứng kiến, phải ở trong những hoàn cảnh không hề thánh khiết như thế thì thử hỏi điều này có phải là tôn kính Thần Phật hay không? Chẳng lẽ mỗi lần như thế thì cầu xin Phật nhắm mắt lại cho con tắm, cho con đi vệ sinh, cho con làm gì đó …? Không những thế có khi còn làm những chuyện trái với lương tâm, trái đạo lý mà vẫn mang Phật đi theo để được an tâm hơn, rồi cầu xin Phật tha thứ trên hình thức bên ngoài  chứ trong tâm không hề nhìn nhận lỗi lầm của mình và cũng không thật tâm mà tu sửa bản thân.

Tượng đức Phật
“Phải chọn đúng người chân tu, phải là bậc tu hành có đầy đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức và trí huệ để thực hiện thì việc khai quang ấy mới đạt hiệu quả, thì tượng Phật ấy mới có Pháp thân của Phật đến trú ngụ vào.” (Nguồn ảnh: Pinterest)

Nhiều người cứ nghĩ rằng, khi đeo mặt dây chuyền có in hình Phật được đúc bằng vàng, bạc, đá quý như vậy là tốt và Phật sẽ luôn hiện diện bên mình để bảo hộ mình vượt qua mọi sóng gió. Vậy điều này thật sự có đúng hay không? xin thưa với các bạn là không. Không phải nơi đâu có hình tượng Phật thì đều có Phật hiện diện nơi đó. Tôi đã được nghe và tìm hiểu để biết được rằng: muốn có được Pháp thân của Phật nhập vào các hình tượng Phật được đúc, vẽ hay điêu khắc thì cần trải qua một quá trình khai quang rất nghiêm túc. Ví như đưa lên chùa để vị Sư trụ trì khai quang và việc khai quang này cũng phải đạt tiêu chuẩn thì Phật mới nhập vào bức tượng đó. Phải chọn đúng người chân tu, phải là bậc tu hành có đầy đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức và trí huệ để thực hiện thì việc khai quang ấy mới đạt hiệu quả, thì tượng Phật ấy mới có Pháp thân của Phật đến trú ngụ vào. Mặt khác, một tượng Phật sau khi khai quang còn phải được thờ cúng trang nghiêm bằng tâm kính ngưỡng thì Pháp thân của Ngài mới lưu lại trên đó mà triển hiện và ban cho chúng ta những điều tốt đẹp. Nếu cứ đến trước tượng Phật mà cầu xin những chuyện trái đạo lý, cúng tế rườm rà, phung phí không phù hợp với giáo lý mà Ngài truyền giảng thì sớm muộn gì Pháp thân của Phật cũng sẽ rời đi.

“Liệu thân thể của chúng ta có đủ sự trang nghiêm, thánh khiết, trong sạch và tâm tính chúng ta có đạt đến chuẩn mực cao của một người tu luyện chân chính để có thể lưu giữ hình tượng Phật trên đó ?” (Nguồn ảnh: Internet)

Với ý nghĩa đó, quay lại câu chuyện mang hình tượng Phật trên thân thể thì có nên hay không ? trước hết ta cần tự hỏi liệu thân thể của chúng ta có đủ sự trang nghiêm, thánh khiết, trong sạch và tâm tính chúng ta có đạt đến chuẩn mực cao của một người tu luyện chân chính để có thể lưu giữ hình tượng Phật trên đó ? câu hỏi này tự mỗi chúng ta mới có thể trả lời chính xác nhất và quán chiếu vào mà suy xét. Từ lẽ đó, nếu hỏi có hay không việc một vị Phật ngự ở bên trong các mặt dây chuyền, trong những hình xăm trên thân thể các bạn thì chắc bạn có thể đoán được câu trả lời. Riêng bản thân tôi cho rằng không hề có vị Phật nào cư ngụ trên những vật chất mang theo bên thân thể chúng ta. Giả dụ nếu thật sự là có thì chúng ta đã phạm phải tội bất kính không hề nhẹ đối với Thần Phật. Và nếu không có thì đeo cũng chẳng có ý nghĩa gì mà nó chỉ thể hiện cái tâm truy cầu mong muốn Thần Phật phù hộ mình mà không thông tỏ đạo lý.

Tuy nhiên con người chúng ta nếu có tín ngưỡng Thần Phật, luôn mong muốn Thần Phật sẽ  ở bên mình để bảo hộ mình được bình an, may mắn…điều này không có sai, chúng ta có tâm thành kính như thế thì rất trân quý. Nhưng bạn có biết không? Thần Phật chỉ nhìn nhân tâm chứ không phải nhìn hình thức bên ngoài, nếu một người hay cầu Thần bái Phật nhưng tâm tính không tốt và thường làm những việc trái với lương tâm thì hỏi Thần Phật nào có thể bảo hộ mình, ban phước lành cho mình được kia chứ. Còn một người trong tâm rất tin tưởng Thần Phật nhưng không thể hiện ra bên ngoài như đeo tượng Phật bên mình như đã nói ở trên mà chỉ một lòng hướng thiện, tu tâm dưỡng tính thì dù có đi đâu làm gì cũng được Thần Phật bảo hộ mình có được cuộc sống bình an, hạnh phúc.

“Phật chỉ hiển hiện trên thân thể một người khi chính bản thân người đó thông qua tu luyện gian khổ mà ngộ ra được chân lý ở một tầng thứ cao, tự bản thân họ thành tựu và đắc quả vị của một bậc giác giả” (Nguồn ảnh: Chanhkien.org)

Qua cuộc trò chuyện với người anh đã giúp tôi có được cái nhìn sâu sắc và suy nghĩ thấu đáo hơn trong việc tín ngưỡng, tôn kính đối với Thần Phật. Cũng mong rằng trong chúng ta mỗi khi làm việc gì đó nhất là liên quan đến tín ngưỡng Thần Phật thì hãy thật cẩn trọng và có lý tính đừng quá cảm tính mà hành xử không đúng sẽ gây hại cho bản thân. Ông bà xưa đã dạy: trước khi làm việc gì cũng nên trầm tĩnh mà suy xét xem việc này có phương hại gì không thì mới hành xử; nếu chúng ta tôn kính Thần Phật thì càng phải để tâm hơn nữa vì đây là hành xử quan trọng nhất đối với sinh mệnh của  một con người. Nếu sai lệch, hậu quả sẽ khó lường! Phật chỉ hiển hiện trên thân thể một người khi chính bản thân người đó thông qua tu luyện gian khổ mà ngộ ra được chân lý ở một tầng thứ cao, tự bản thân họ thành tựu và đắc quả vị của một bậc giác giả (Phật,La Hán) thì lúc đó chính bản thân họ đã là một vị Phật mà không cần phải truy cầu hay mong muốn những thứ nông cạn như đeo, xăm trổ hình  tượng Phật trên người…như đa số chúng ta đang làm hiện nay.

[Liên Hương]

Hits: 128

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

Đợi ai

BÀI VIẾT XEM NHIỀU