Thứ Hai, 29 Tháng Mười Một 2021

Cuộc sống muôn màu quanh ta; Câu chuyện đầu tiên: Kinh doanh ngay chính sẽ gặp nhiều may mắn

“Kinh doanh ngay chính sẽ gặp nhiều may mắn” (Tranh đá: Chợ quê; Nguồn: Cảnh đẹp Việt Nam)

Cuộc sống xung quanh ta với đa sắc màu và qua đó mỗi người sẽ tô vẽ, hình thành nên bức tranh cuộc sống cho riêng mình với nhiều cung bậc cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc hay buồn bã, khổ đau đan xen với nhau. Mang tâm thái của một người luôn suy nghĩ tích cực, yêu thiên nhiên, trân quý mọi vật xung quanh mình và có đức tin vào Thần Phật; tôi xin chia sẻ cùng quý đọc giả những câu chuyện mô tả về cuộc sống muôn màu quanh ta. Mong rằng sẽ giúp ích phần nào cho quý đọc giả có cái nhìn tích cực về cuộc sống, qua đó tạo nên bức tranh cuộc sống tươi đẹp cho riêng mình.

Câu chuyện đầu tiên là:  Kinh doanh ngay chính sẽ gặp nhiều may mắn

“Đó là phúc phận có được do đức mà mình tạo nên từ đó mà được Thần Phật soi sáng con đường chân chính mà chúng ta đã chọn” (Nguồn ảnh: Geography)

Trong cuộc sống, mỗi người ai cũng có mong ước con đường chúng ta đi thật êm đềm; học hành, việc làm, kinh doanh, buôn bán đều được may mắn và bình an. Nhưng vì phúc phận của mỗi người là mỗi khác, nên đôi khi trên con đường chúng ta đi có những lúc chông gai, khó khăn, thất bại hay thuận buồm xuôi gió mà mọi việc được hưng khởi hơn lên. Ví như, khi chúng ta kinh doanh thì hãy kinh doanh bằng tâm lành thiện lương của mình. Trong giao dịch luôn công bằng chân thật, nghĩ cho mình thì cũng phải nghĩ cho người chớ đừng kinh doanh theo kiểu “mười người buôn chín kẻ gian”. Nếu chúng ta giữ tâm mình cho chính trong mỗi lĩnh vực thì mọi việc dù thử thách thế nào thì cuối cùng cũng sẽ được may mắn, bởi đó là phúc phận có được do đức mà mình tạo nên từ đó mà được Thần Phật soi sáng con đường chân chính mà chúng ta đã chọn.

Người xưa làm bất cứ việc gì thường dựa trên Đạo lý, cân bằng, hòa hợp. Kinh doanh cũng vậy, cũng phải có Đạo và phù hợp với quy luật Chân – Thiện – Nhẫn của vũ trụ.

“Tâm trong sáng là yếu tố hàng đầu và cực kỳ quan trọng trọng kinh doanh.” (Nguồn ảnh: Asian old pictures)

Thứ nhất “Phải giữ tâm trong sáng”. Tâm trong sáng là yếu tố hàng đầu và cực kỳ quan trọng trong kinh doanh. Câu hỏi mà không ít người đặt ra đó là “nếu giữ tâm trong sáng thì phải phơi bày hết sự thật về hàng hóa của mình thì làm sao mà kinh doanh ?” Xin thưa, Kinh doanh không phải buôn bán một lần rồi trốn khỏi cuộc đời này. Nếu buôn bán lâu dài chúng ta phải khẳng định uy tín của mình, khẳng định được và phải đảm bảo được chất lượng hàng hóa của mình. Bạn biết, có những doanh nghiệp trên thế giới tồn tại hàng trăm năm, hàng ngàn năm với uy tín rất cao là nhờ chất lượng hàng hóa. Nếu chúng ta kinh doanh theo dạng ăn xổi ở thì thì chúng ta chỉ bán được một lần duy nhất rồi tên tuổi uy tín của chúng ta cũng ra đi theo món hàng đó.

Thứ hai “Tự lợi và lợi tha“. Tự lợi là làm lợi cho bản thân mình; Lợi tha là làm lợi cho tha nhân. Hiện nay, tâm lý của đa số  người kinh doanh chỉ thấy “thương trường là chiến trường” nên rất dễ dẫn đến những thủ đoạn sát phạt, loại trừ nhau và lừa dối khách hàng. Kinh doanh mà chỉ mình ta có lợi và người khác có hại thì không thể nào tồn tại lâu dài. Chiểu theo quy luật tương quan của vũ trụ là sự tồn tại của chúng ta đặt trên sự tồn tại của vạn vật vì thế giá trị cuộc sống đôi bên cùng có lợi là vô cùng cao quý; nó còn quý hơn cả cái tư lợi mà chúng ta có được. Nếu nắm vững quy tắc “đôi bên cùng có lợi” này chúng ta làm kinh doanh sẽ không phải mất ăn mất ngủ, sẽ đỡ khổ rất nhiều; đây chính là phương pháp kinh doanh bền vững tốt đẹp.

Công ty Kongo Gumi (Nhật Bản) là một doanh nghiệp gia đình tồn tại 1.400 năm lâu nhất trong lịch sử kinh doanh thế giới; hiện vẫn đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. (Nguồn ảnh: Economic in the world)

Thứ ba là “Phương tiện và Cứu cánh“. Vật chất chỉ là một phương diện giúp đem lại an vui, hạnh phúc chứ nó không phải là toàn bộ niềm an vui, hạnh phúc. Không ít người đã đồng hóa vật chất với niềm vui, hạnh phúc, an lạc. Từ đó dễ bị vật chất chi phối một cách  nghiêm trọng mà quên đi niềm hạnh phúc chân thật của chúng ta đó là sống cho sâu sắc với chính mình, với những người mình yêu thương và với hoàn cảnh cuộc sống quanh ta. Ai đó đã nói “Tiền có thể mua được nhà nhưng không mua được tổ ấm. Có thể mua được đồng hồ nhưng không mua được thời gian. Có thể mua được giường nhưng không mua được giấc ngủ. Có thể mua được thuốc men nhưng không mua được sức khỏe. Có thể mua được địa vị nhưng không mua được sự trọng nể.” quả thật không sai!

mọi sự vật, hiện tượng đều không nằm ngoài quy luật Thành – Trụ – Hoại – Diệt” (Nguồn ảnh: Geography)

Thứ tư là “Vô thường“. Vạn vật luôn chuyển biến không ngừng, có những chuyển biến xây dựng và phát triển cũng có những chuyển biến mang tính phá vỡ, đạp đổ. Nhìn một cách thấu đáo cuộc đời ta sẽ thấy mọi sự vật, hiện tượng đều không nằm ngoài quy luật Thành – Trụ – Hoại – Diệt. Sự hình thành nào mà không đi đến tan vỡ và sự sụp đổ nào mà không hình thành nên cái mới; thất bại hay thành công luôn có tác dụng tương hỗ với nhau. Thế nên trong kinh doanh rất cần chúng ta phải thấy được hai mặt của Tính vô thường này và chúng ta phải hiểu được bản chất của vấn đề: vô thường để hủy hoại và vô thường cũng để hình thành.

Thứ năm là “Nhân quả“, là một quy luật tất yếu trong cuộc sống. Khi một người hiểu và tin vào luật nhân quả thì người đó sẽ biết mình nên làm gì và không nên làm gì. Nếu chúng ta ý thức một cách sâu sắc về quy luật nhân quả, chúng ta sẽ tránh được những sai lầm. Luật pháp của xã hội là để ngăn chặn khi phát hiện ra hành vi đã cấu thành tội phạm nhưng không thể ngăn chặn tội lỗi bên trong tâm thức của mỗi người. Vấn đề không phải là sự nghiệp lớn hay nhỏ mà cái chính là người đó hành động chân chính hay bất chính. Nếu người đó hành động chân chính thì sẽ có quả báo tốt đẹp và hành động bất chính thì nhận lấy quả báo xấu.

Vasilios Zouponidis người đã vượt qua hàng ngàn doanh nhân ưu tú để nhận giải thưởng “Doanh nghiệp danh giá” của Đức vua Thụy Điển. Anh nói “Nếu tôi không tu luyện Pháp Luân Công, tôi tuyệt đối sẽ không thể hoàn thành tốt công việc của mình như vậy. Công ty của tôi thành công chỉ bởi vì tôi là một người tu luyện, và tôi hành xử chiểu theo các nguyên lý “Chân-Thiện-Nhẫn”. (Nguồn: DKN.News)

Tôi có người bạn làm việc trong Công ty chế biến xuất khẩu, mặc dù thời buổi kinh tế khó khăn, do ảnh hưởng của dịch Covid  nhưng Công ty bạn tôi  vẫn có đơn hàng xuất khẩu đều đều. Tuy rằng ít hơn một chút so với thời điểm trước  khi xảy ra dịch bệnh, nhưng so với nhiều Công ty khác thì Công ty của bạn tôi vẫn vẫn duy trì được việc làm cho công nhân, có doanh thu tốt và ổn định. Trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay thì đều này thật sự rất đáng mừng! Một nguyên nhân quan trọng mà tôi và mọi người được biết là bởi Ban Giám Đốc Công ty của bạn ấy là người có tín ngưỡng vào Thần Phật, tin vào nhân quả và hiểu được đạo lý trong kinh doanh từ đó mà luôn làm ăn chân chính nên gặp nhiều may mắn.

Tuy nhiên, cuộc đời đôi khi không như ta mong muốn, vì mỗi cây thì mỗi lá, mỗi nhà mỗi cảnh; có vui thì có buồn, có gặp may mắn thì có khi cũng không được như lòng người mong đợi. Cũng bởi danh lợi tình làm con người bị cuốn theo dòng chảy của xã hội mà lẩn quẩn, xoay vòng không có lối thoát. Nhưng cho dù thế nào đi nữa, chúng ta cũng không được đánh mất chính mình và làm những việc trái với lương tâm, bởi vì tất cả mọi việc đều đã được trời xanh an bài. Chúng ta hãy luôn khắc ghi trong tâm, cho dù ở trong hoàn cảnh nào cũng phải làm ăn cho chính, giao dịch công bằng thì nhất định chúng ta sẽ gặp nhiều may mắn, vận mệnh được xoay chuyển và sẽ lại có được cuộc sống bình an, hạnh phúc.

“Thấy được những quy luật và những chuyển biến của cuộc đời và ứng dụng chúng vào trong cuộc sống thì ắt sẽ có được nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc”(Nguồn ảnh: Vẻ đẹp Việt Nam)

Một người kinh doanh với tâm trong sáng, làm việc lợi mình, lợi người, thấy được cái chân, cái giả, thấy được những quy luật và những chuyển biến của cuộc đời và ứng dụng chúng vào trong cuộc sống thì ắt sẽ có được nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúc. Ngược lại, cho dù hiệu quả kinh doanh tốt, lợi nhuận đạt được rất là cao nhưng nếu mình không có được cái an lành trong nội tâm, không thấy được bản chất cuộc đời, lấy giả làm chân, lấy phương tiện làm cứu cánh thì doanh nhân ấy suốt cuộc đời vẫn mãi là một người nghèo: nghèo tình thương, nghèo đức hạnh, nghèo niềm an vui trong cuộc sống của mình.

[Tiểu Thư]

Hits: 69

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU