Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Cửa địa ngục núi Côn Lôn và các hiện tượng biến mất không lời giải

Có một nơi được gọi là cửa địa ngục, một vùng cấm địa của thế giới rất ít người dám đặt chân đến, là một trong mười địa danh bí ẩn nhất hành tinh nhưng cái tên lại rất quen thuộc: Núi Côn Lôn.

Côn Lôn là dãy núi thường được nhắc đến trong các tác phẩm văn học nghệ thuật, với vị thế là vùng núi thiêng được mệnh danh là “Vạn sơn chi tổ”, vương của các dãy núi, và là xương sống của vùng đất Trung Hoa.Đối với người Trung Quốc, ngưỡng vọng Côn Lôn chính là ngưỡng vọng ngọn nguồn bờ cõi, nơi khai sinh nền văn hóa 5.000 năm, nơi được bao trùm bởi vô số câu chuyện thần thoại về nguồn gốc con người và các triều đại văn minh.

Tương truyền, vị thần khai trời mở đất khi thiên địa còn ngổn ngang chính là Bàn Cổ, ông được cho là sinh ra từ một hòn đá thiêng tích tụ linh khí trên núi Côn Lôn. Về sau vào thời kỳ Phục Hi, thiên địa phát sinh biến đổi lớn, đại hồng thủy hủy diệt thế giới, và chỉ có người ở vùng núi Côn Lôn may mắn còn sống sót, tiếp tục sự nghiệp kiến tạo văn minh.

Côn Lôn, vạn sơn chi tổ, khởi nguyên của nền văn hóa 5.000 năm. (Ảnh: Pinterest)

Được bao trùm bởi những câu chuyện thần thoại như thế cộng thêm vị trí địa lý thuộc hàng đắc địa, trải dài hơn 3.000km với bề ngang chiếm khoảng 201km và là một trong những dãy núi dài nhất châu Á, Côn Lôn sơn nghiễm nhiên chiếm vị trí quan trọng trong tiềm thức tâm linh và văn hóa của người Trung Quốc.

Giới nghiên cứu văn hóa công nhận, hệ thống thần thoại Côn Lôn là ngọn nguồn sớm nhất của nền văn hóa 5.000 năm Trung Hoa. Thần thoại Côn Lôn là văn hóa nguyên khởi, và là triết học nguyên thủy, tổ hợp quan niệm và nguyện vọng của nhân loại thời kỳ sơ khởi. Chỉ xét riêng về mặt vị trí địa lý, các câu chuyện thần thoại và tính cách văn hóa của Côn Lôn đều chứa đựng nội hàm rộng lớn, xuyên suốt từ cổ chí kim. Mạch núi Côn Lôn bắt ngang bản đồ phía Tây của Trung Quốc chính là nơi có độ cao bình quân cao nhất trái đất tính từ mặt nước biển, hệ núi kéo dài với diện tích rất lớn, khởi nguồn từ phía Nam Tân Cương, tiếp nối phía bắc Tây Tạng, phía đông tiếp giáp với tỉnh Thanh Hải.

Vị thế kéo dài của dãy Côn Lôn ở phía Tây Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều khiến Côn Lôn trở nên vô cùng thần bí lại chính là truyền kì nổi tiếng về cửa địa ngục. Cửa địa ngục núi Côn Lôn trở thành nơi khiến con người chỉ nhìn từ xa mà không dám bước vào bởi những điều thần bí đáng sợ mà nghe qua đã thấy rùng mình.

Rất nhiều người muốn thám hiểm và tìm câu trả lời về sự bí hiểm ấy nhưng cuối cùng vẫn không lý giải được. Núi Côn Lôn cao chót vót, núi tuyết sông băng với địa thế nguy hiểm huyền hoặc, là thử thách nhiều hiểm nguy mà các nhà thám hiểm phải dè chừng.

Tương truyền rằng những người chăn cừu sinh sống ở núi Côn Lôn thà để dê bò chết đói ở bãi sa mạc, cũng không dám bước vào nơi rợp bóng cỏ non nhưng âm u tịch mịch ngay gần đó. Vùng thung lũng này được gọi là Tử Vong Cốc (thung lũng chết), hay chính là nơi có danh xưng “cửa địa ngục” núi Côn Lôn. Khắp nơi trong thung lũng là sự ngổn ngang la liệt của da lông sói, xương cốt gấu, dao súng của thợ săn cùng những gò đất hoang, lọt thỏm giữa một bầu không khí âm trầm đáng sợ.

Da, lông, xương động vật thường được nhìn thấy tại thung lũng chết ở Côn Lôn.

Có một câu chuyện có thật do đội địa chất của cục địa khoáng vùng Tân Cương tận mắt nhìn thấy vẫn được mọi người kể lại:

Đó là vào năm 1983, một bầy ngựa của nông trường A Lạp Nhĩ thuộc tỉnh Thanh Hải, trong lúc mải mê ăn cỏ tươi đã bước vào Tử Vong Cốc. Người chăn ngựa vừa đến nhận công việc này, tự thấy có trách nhiệm, bèn mạo hiểm vào thung lũng để tìm ngựa. Kết quả như thế nào?

Vài ngày sau, bầy ngựa trở về nhưng người chăn ngựa thì mất tăm, sau này thi thể anh ta được tìm thấy trên một ngọn đồi nhỏ, hình dạng trông vô cùng thê thảm, quần áo rách nát, đôi chân để trần, mắt trợn tròn, miệng mở to, súng săn vẫn cầm trên tay, giống tư thế của người chết không nhắm mắt. Điều kì lạ là trên người anh ta không có vết thương hay dấu vết bị tấn công nào. Vậy ai đã gây ra điều này?

Bộ dạng của anh lúc đó trông thật thê thảm… (Ảnh: Mirror)…miệng mở to, đôi mắt trợn tròn trông hung dữ, đôi chân để trần, quần áo rách nát. (Ảnh: dailymail)

Mọi người không lý giải được. Không lâu sau sự việc này, một đội địa chất làm việc gần đó cũng gặp nạn trong chính thung lũng này.

Vào tháng 7 năm đó, thời tiết đang là mùa hè oi bức, nhưng nơi đó đột nhiên xuất hiện một cơn bão tuyết. Khi bão tuyết đi qua, đột nhiên xuất hiện tiếng sấm vang trời, người nấu bếp ngất xỉu ngay tại chỗ. Đồng nghiệp lập tức chạy đến cấp cứu, may mắn là anh ta dần dần hồi tỉnh, bèn kể lại sự việc. Anh ta nói rằng lúc đó chỉ nghe thấy sau lưng có tiếng sấm rồi toàn thân ngay lập tức bị tê cóng, trước mắt tối sầm, sau thì không biết gì nữa. Ngày hôm sau khi bắt đầu công việc, các thành viên trong đội địa chất phát hiện toàn bộ sườn đồi đều đã đổi màu, đất vàng giờ biến thành độc một màu đen. Cảnh tượng trông như thể tất cả đều đã bị hủy diệt, động thực vật đều không còn, đâu đâu cũng là xác chết trâu bò và xương cốt của các loài động vật khác. Cảnh tượng trông thật vô cùng thảm khốc, thê lương.

Đội địa chất cảm thấy sự việc không ổn, nhanh chóng tiến hành điều tra. Kết quả phát hiện vùng đất này có từ trường dị thường, hơn nữa phạm vi phân bố cũng rất lớn, càng vào sâu trong thung lũng, từ trường càng mạnh. Các nhà địa chất học cho rằng dưới tác dụng của hiệu ứng điện từ, từ trường trong thung lũng và điện tích sản sinh trên những tầng mây hợp lại sẽ tạo thành một khu vực chịu sấm rộng lớn, mà đối tượng bị sét đánh thường là những vật thể đang chuyển động. Đây có thể là cách giải thích hợp lý cho những bi kịch xảy ra tại Thung lũng chết trong nhiều năm qua.

Cuộc sống của du mục ở vùng sa mạc cạnh núi Côn Lôn. (picture©Butter)

Ngoài ra, các nhà địa chất còn phát hiện ra một con sông ngầm phía dưới đầm lầy, nếu ai đó bước chân lên đầm lầy này thì sẽ lập tức ngã vào dòng sông ngầm bên dưới và bị lực hút cực lớn của dòng sông này kéo xuống vực sâu vạn trượng. Điều này giống như động ma quỷ trên đảo Java ở Indonesia. 6 cửa động lớn trong đó đều có một loại sức mạnh thần kỳ, chỉ cần có bất kể một vật thể nào lướt qua cửa động, nhanh như chớp sẽ bị hút mất tăm tích vào trong động.

Trong “Sơn Hải kinh” của Trung Quốc, núi Côn Lôn cũng là một trong những vùng đất thần bí nhất. Đây là bản ghi chép đầu tiên về Tây Vương Mẫu ngự tại Côn Lôn, cũng như truyền thuyết về Hoàng Đế đánh Xi Vưu, và câu chuyện thú vị về chuyện Đại Vũ trị thủy, khai sông tích thạch. “Cửa địa ngục” ở núi Côn Lôn cũng được ghi chép lại, nhưng so với “Cửa địa ngục” hiện nay có phần không giống, truyền thuyết thần thoại suy cho cùng là sự diễn biến của hiện thực. Về sau những sách cổ như Hoài Nam Tử , Mục Thiên Tử Truyền thời tiền Tần cũng ghi chép những câu chuyện thần thoại đề cập đến Cửa địa ngục Côn Lôn, càng làm cho địa danh này ngày càng được hệ thống hóa và hình tượng hóa.

Một bia đá cảnh báo trước lối vào một vùng thung lũng chết, được gọi là “Cửa Địa Ngục (Gate of Hell)” của dãy núi Côn Lôn. (Ảnh: NTDTV)

Thung lũng chết ở núi Côn Lôn phía trên có tia chớp, phía dưới có sông ngầm, thực sự có thể gọi là “cửa địa ngục”. Giải thích của nhà địa chất học chỉ khảo sát được một phần bí mật ở đây, nhiệm vụ khó khăn hơn còn ở phía sau. “Cửa địa ngục” có thể là nơi tích tụ năng lượng tự nhiên, bộc lộ sự nguy hiểm với “hoàn cảnh dị thường”. Bất cứ động thực vật nào rơi vào “cửa địa ngục” đều không thể bảo toàn mạng sống. Trên thế giới hẳn những nơi địa thế nguy hiểm vậy lại không phải ít! Rất nhiều sự thay đổi địa từ, thay đổi khí hậu, địa hình,… có thể tạo thành một nơi nguy hiểm như thế. Phần lớn chúng là tác phẩm của năng lực tự nhiên, thuộc về bí mật vĩnh viễn của nhân loại.

Núi Côn Lôn xuất hiện trong nhiều thần thoại, là một địa danh linh thiêng trong Đạo giáo. (Ảnh: thelivingmoon.com)

Theo Tinh Hoa

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 180

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU