Con đường nào ngắn nhất ?

0
943
Lý Tiểu Long và Triệt Quyền Đạo (Ảnh internet)

Trong giới võ thuật, khi nhắc đến Huyền thoại Lý Tiểu Long thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến “Thốn quyền”; đó là tuyệt kỹ của Triệt Quyền Đạo. Theo triết lý Triệt Quyền Đạo giảng rằng, khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm là đường thẳng.

Vậy thì để thực hiện được đòn đấm thẳng đó có khó hay không? Tất nhiên là khó, nếu là dễ dàng thì nó đã không còn là tuyệt kỹ. Chúng ta biết rằng, để sáng lập ra Triệt Quyền Đạo, Lý Tiểu Long đã phải học qua rất nhiều môn võ, hơn nữa ông còn học võ từ khi còn rất bé. Trong đó có các môn như Thái Cực Quyền, Vịnh Xuân Quyền, Karatedo, Mây Thái,…

Và phải trải qua thực chiến rất nhiều lần, chấn thương không phải ít. Còn phải nghiên cứu lý luận của Đạo gia, nguyên lý tự nhiên của nước,..vv. Cuối cùng mới sáng lập ra được Triệt Quyền Đạo. Không dừng lại ở đó, Ông còn phải không ngừng nghiên cứu, không ngừng hoàn thiện, mãi cho đến cuối đời.

Ngay cả học trò của ông cũng nói rằng, để sử dụng được đòn đấm thẳng phải mất 6 tháng, nhưng để thành thục nó phải mất 20 năm.

Như vậy có thể thấy rằng, con đường ngắn nhất lại không phải là đường thẳng. Vậy con đường ngắn nhất là con đường nào?

Lý Tiểu Long (Ảnh qua Bruce Lee Foundation)

Đỉnh cao của võ thuật hoàn toàn không nằm ở kỹ thuật, mà là ở Võ Đức. Bất kỳ một kỹ thuật nào muốn thành thục nó đều phải dụng tâm, cũng chính là công phu; người đức hạnh càng lớn thì kỹ nghệ cũng không ngừng được nâng cao, hơn nữa những người như thế họ đều có thể giữ vững bản thân, khắc chế dục vọng. Và những người có công phu thâm hậu cũng thường là nội ngoại kiêm tu (vừa luyện võ vừa tu nội).

Trong giới tu luyện chúng ta đều biết rằng, con đường ngắn nhất hoàn toàn không phải là con đường thẳng, cũng không phải nói về kỹ thuật, công pháp hay một thứ hữu hình nào đó. Mà con đường ngắn nhất ở đây chính là con đường “Tu Tâm”. Chỉ có những người tu luyện chân chính, không ngừng tu sửa tâm tính, buông bỏ dục vọng, danh lợi ái tình mới có thể nhanh chóng đạt đến cảnh giới cao thâm. Còn với người tu luyện phổ thông, lúc tu lúc không, truy cầu danh lợi tiền tài, mê lạc ái tình thì vĩnh viễn không những không đạt được điều gì, mà còn tu sang ma đạo, không biết ngày nào mới có đường ra.

Giọt Nước