Chủ Nhật, 14 Tháng Tám 2022

Con bọ hung trên vòng đeo của vua Tut đến từ một vụ sao chổi rơi

Nguồn gốc của viên đá lớn màu vàng nâu nằm ở chính giữa vòng đeo cổ của vua Pha-ra-ông Tutankhamun (Vua Tut, 1343-1325 TCN) cuối cùng đã được giải đáp. Các nhà khoa học xác định rằng một số vật chất được tìm thấy trong viên đá đó chỉ có thể hình thành trong một vụ sao chổi đâm xuống Trái đất 28 triệu năm trước.

Con bọ hung trên vòng đeo của vua Tut đến từ một vụ sao chổi rơi
(Ảnh: Ripleys.com)

Một số cuộc tranh luận đã nổ ra về cách thức mà sự kiện này đã tạo ra viên đá trên. Hiện nay, các nhà khoa học đến từ Úc và Áo cho rằng họ có đủ bằng chứng để đi đến kết luận.

Nhỏ nhưng có giá trị

Có rất nhiều thứ được tìm thấy trong ngôi mộ của vua Tutankhamun và một cổ vật nhỏ bé như chiếc vòng đeo cổ có thể bị che lấp bởi những vật to nặng hơn. Tuy nhiên, ẩn sâu bên trong những món đồ trông bình thường này lại thường là một câu chuyện ly kỳ.

Chiếc vòng cổ được bảo quản cẩn thận này có một lịch sử sâu xa đến mức khó tin và nó chỉ được giải đáp thông qua nghiên cứu kỹ lưỡng từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Chiếc vòng cổ có hình một con bọ hung màu vàng nâu trông rất ấn tượng, cấu tạo từ đá thủy tinh silica màu vàng được các nghệ nhân Ai Cập cổ đại thu thập từ cát trên sa mạc Sahara, sau đó đem đi tạo hình và đánh bóng để cho ra tác phẩm. Đây có lẽ là con bọ hung thú vị nhất trong lịch sử.

Giải mã bí ẩn sao chổi

Con bọ hung trên vòng đeo của vua Tut đến từ một vụ sao chổi rơi
Con bọ hung màu vàng nâu là bằng chứng cho một vụ sao chổi va chạm Trái Đất

Phân tích hóa học cho thấy thủy tinh silica từ sa mạc này ban đầu được hình thành cách đây 28 triệu năm, khi một sao chổi bay qua khí quyển trái đất và rơi xuống Ai Cập. Cát bên dưới nó bị nung nóng đến nhiệt độ khoảng 2.000 độ C, dẫn đến sự hình thành một lượng lớn thủy tinh silica màu vàng, nằm rải rác trên một khu vực rộng hơn 6.000 km2 trên sa mạc Sahara.

Năm 2017, thủy tinh silica này là một trong những bằng chứng giúp giáo sư Jan Kramers của Đại học Johannesburg, Nam Phi, và các đồng nghiệp có một phát hiện đặc biệt. Kết hợp với viên sỏi chứa kim cương nhỏ màu đen được đặt tên là ‘Hypatia’ do một nhà địa chất người Ai Cập tìm thấy vài năm trước, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chắc chắn phải có một sự kiện chấn động ảnh hưởng tới thành phần cấu tạo sa mạc.

Những hạt kim cương nhỏ trong viên sỏi là kết quả của áp suất cực lớn ở sâu bên dưới vỏ trái đất. Viên sỏi này được tìm thấy trên bề mặt sa mạc, do đó, sự hình thành kim cương xảy ra do áp suất lớn giống như một loại lực va chạm nào đó. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng viên sỏi là mẫu vật đầu tiên của một hạt nhân sao chổi (chứ không phải thiên thạch thông thường) và cung cấp bằng chứng rõ ràng đầu tiên về vụ va chạm giữa một sao chổi và Trái đất cách đây hàng triệu năm trước.

Nghiên cứu mới đây ủng hộ quan điểm này

Đã có một số tranh luận về cách thức cụ thể mà sự kiện chấn động này tạo ra thủy tinh. Vẫn còn đó những câu hỏi như: liệu sự kiện này có đúng là một vụ va chạm sao chổi hay không.

Trong một thông cáo báo chí của Đại học Curtin (Úc), Tiến sĩ Cavosie thuộc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Vũ trụ thuộc Trường Khoa học Trái đất và Hành tinh Curtin, cho biết, “Một vấn đề được tranh cãi trong thời gian dài, đó là thủy tinh được hình thành trong vụ va chạm thiên thạch hay trong một vụ nổ trên không trung, xảy ra khi các tiểu hành tinh được gọi là Vật thể gần Trái đất phát nổ và phát tán năng lượng trong khí quyển của Trái đất.”

Nhóm nghiên cứu tin rằng bằng chứng mới đây được tìm thấy trong nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí về Địa chất, đã bác bỏ hoàn toàn giả thuyết về vụ nổ trên không trung. Nghiên cứu chỉ ra rằng dù cả vụ nổ trên không trung hay va chạm sao chổi đều có thể làm tan chảy cát sa mạc, họ đã tìm thấy thủy tinh chứa một loại khoáng chất quý hiếm có tên là ‘reidite’. Họ nói điều này chỉ có thể đến từ một vụ va chạm mạnh gấp hàng triệu lần vụ nổ trên không trung.

Trang Live Science viết như sau, “các vụ nổ trên không trung tạo ra sóng xung kích trong không khí có áp suất hàng ngàn pascal (đơn vị đo áp suất), trong khi vụ va chạm tiểu hành tinh gây ra sóng xung kích có áp suất hàng tỷ pascal trên mặt đất.”

Vật chất trong sao chổi chưa từng được tìm thấy trên Trái đất trước đây ngoại trừ các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ trong bầu khí quyển phía trên và trong băng ở Nam Cực.

Các cơ quan vũ trụ đã chi hàng tỷ đô la để có được một chút vật chất sao chổi nguyên sơ ngoài vũ trụ và mang nó trở lại Trái đất, nhưng Kramer và nhóm nghiên cứu có một cách tiếp cận mới để nghiên cứu vật chất này mà không cần phải ra vũ trụ để lấy.

Tuy nhiên, việc này có ý nghĩa như thế nào?

Con bọ hung trên vòng đeo của vua Tut đến từ một vụ sao chổi rơi
Sao chổi Hale-Bopp chụp ở Croatia (Ảnh: WIki)

“Sao chổi chứa những bí mật giúp chúng ta giải mã sự hình thành của hệ mặt trời. Phát hiện này mang đến cho chúng ta cơ hội chưa từng có để nghiên cứu trực tiếp vật chất sao chổi,” Giáo sư David Block thuộc Đại học Wits (Nam Phi), một nhà nghiên cứu chính trong nhóm Kramer, cho hay.

Một kết luận được rút ra từ nhóm nguyên cứu của Tiến sĩ Cavosie là:

“Các suy đoán trước đây nói rằng đã có vụ nổ trên không loại 100 triệu tấn TNT, tạo ra loại thủy tinh trên sa mạc Libya, nhưng nghiên cứu của chúng tôi lại không chỉ ra kết quả như vậy. Các vụ va chạm thiên thạch là sự kiện hủy diệt, nhưng chúng rất hiếm. Các vụ nổ trên không trung xảy ra thường xuyên hơn, tuy nhiên, chúng ta biết rằng tốt nhất là không nên mong đợi một vụ va chạm hình thành thủy tinh sa mạc Libya trong tương lai gần.”

Theo Ancient Origins,
Phan Anh

Nguồn: trithucvn.net

Hits: 10

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU