Cơ duyên đến với Cổ Cầm (2)

0
471

Tiếp theo (1)

“Cổ Cầm là nhạc cụ lâu đời nhất của Trung Quốc, lưu lại văn hóa 5000 năm Hoa Hạ, lại có thể câu thông vạn vật, hòa cùng thiên địa Thần linh…”

Cổ Cầm đến với tôi cũng thật tự nhiên. Câu nói “Cầm chọn người chứ không phải người chọn Cầm” có lẽ rất đúng với hoàn cảnh của tôi. Ban đầu thực ra tôi không hề biết Cổ Cầm là gì, chỉ biết đến đàn tranh qua bộ phim Thủy Hử, nên tôi cứ nghĩ nhạc cụ mà tôi muốn tìm kiếm là đàn tranh. Nhưng mãi vẫn chưa có cơ hội chạm vào cây đàn. Một ngày nọ khi một đồng môn tôi quen biết (cũng là người tu luyện Pháp Luân Công) đang tìm kiếm trên mạng xem có loại nhạc cụ nào phù hợp để học, và thật tình cờ bạn ấy đã bén duyên với Cổ Cầm. Biết rằng Cổ Cầm là nhạc cụ lâu đời nhất của Trung Quốc, lưu lại văn hóa 5000 năm Hoa Hạ, lại có thể câu thông vạn vật, hòa cùng thiên địa Thần linh, có thể giúp người tu luyện đạt đến Thiên nhân hợp nhất, giúp các bậc minh quân giáo hóa muôn dân, giúp bậc quân tử tu rèn phẩm đức.

“Một đồng môn tôi quen biết (cũng là người tu luyện Pháp Luân Công) đang tìm kiếm trên mạng xem có loại nhạc cụ nào phù hợp để học, và thật tình cờ bạn ấy đã bén duyên với Cổ Cầm”

Tôi nghe vậy thì rất cao hứng, không chút đắn đo mà tìm đến cửa hàng Cổ Cầm để mua. Người bán Cầm nói rằng với mức giá mà tôi muốn mua thì hiện tại cửa hàng chỉ còn đúng một cây. Lẽ ra cây này cũng có người mua rồi nhưng vì âm cao quá họ không thích nên không lấy nữa. Thế là tôi ngồi vào vị trí để thử Cầm và gảy vào dây đàn thì thấy toàn thân chấn động, cảm thấy bản thân lúc đó không phải là người chơi cầm mà giống như bản thân là một nghệ sĩ Shen Yun (*) đang biểu diễn trên sân khấu. Vậy là tôi quyết định kết duyên cùng cây Cầm ấy. Và từ đó Cổ Cầm đã cùng tôi trên con đường tu luyện, cùng tôi kết duyên với các bạn đồng môn và với những chúng sinh hữu duyên.

Giai đoạn đầu học Cầm cũng gian nan lắm, thời gian dành cho việc học Cầm cũng không có nhiều, đoạn đường đi học Cầm cũng rất xa. Nhưng có lẽ Cầm và tôi đã có mối duyên tiền kiếp nên cứ mỗi lần chạm vào Cầm lại có cảm giác thăng hoa, tâm cũng hoàn toàn tĩnh lại, nhờ đó mà dù khó khăn thế nào tôi cũng kiên trì đến cùng, và cuối cùng đã hoàn thành khóa học Cầm cơ bản. Đặc biệt là thuận theo quá trì tu luyện đề cao thì tiếng đàn của tôi cũng ngày càng thanh trong và thuần tịnh.

“Có lẽ Cầm và tôi đã có mối duyên tiền kiếp nên cứ mỗi lần chạm vào Cầm lại có cảm giác thăng hoa, tâm cũng hoàn toàn tĩnh lại”

Giờ đây tôi cũng đã tự mình diễn tấu được một số bài cổ nhạc, cũng như các bản nhạc do đệ tử Đại Pháp sáng tác. Thật hạnh phúc vì được cùng Cầm đồng hành trên con đường tu luyện cứu độ chúng sinh.

Khai Tâm

(*): Shen Yun là đoàn nghệ thuật vũ đạo Trung Hoa cổ điển và âm nhạc truyền thống hàng đầu, được thành lập tại New York. Các tiết mục bao gồm vũ đạo Trung Hoa cổ điển, múa dân gian, múa dân tộc và vũ kịch, với sự tham gia của dàn nhạc và các nghệ sĩ độc tấu. Trải qua 5.000 năm, nền văn hóa Thần truyền đã phát triển phồn thịnh trên mảnh đất Trung Hoa. Thông qua âm nhạc và vũ đạo ngoạn mục, Shen Yun đang làm sống lại nền văn hóa huy hoàng này. Shen Yun, hay Thần Vận, có nghĩa là “Vẻ đẹp của những vị Thần đang múa.”