Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Cố đô Angkor “lên tiếng”: Người Khmer cổ đại từng sống chung với khủng long

Angkor từng là thủ đô của đế quốc Khmer (hay đế quốc Angkor) rộng lớn trải dài qua lãnh thổ Thái Lan, Lào, Campuchia, và miền Nam Việt Nam. Du khách phải mất 3 ngày để “cưỡi ngựa xem hoa” thành phố cổ đại này. Và náu mình dưới những tán cây cổ thụ là những bí ẩn thách thức trí tưởng tượng của con người hiện đại. 

Hình ảnh khủng long phiến sừng trong di tích Angkor

Angkor, theo tiếng Phạn có nghĩa là “thành phố”, từng là một trong những thủ đô lớn nhất trên thế giới, phát triển rực rỡ từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15. Quần thể kiến trúc Angkor là di tích mang đậm dấu ấn Phật giáo – Hindu giáo và chứa đựng vô số công trình điêu khắc nghệ thuật độc đáo. Vì sao khu vực rộng lớn gần 1.000 km2 này bị bỏ hoang trong nhiều thế kỷ đến nay vẫn là một bí ẩn.

Tại sao trong thành phố cổ đại Angkor của đế quốc Khmer lại có khắc hình khủng long phiến sừng Stegosaurus? (Ảnh: t/h)
Tại sao trong thành phố cổ đại Angkor của đế quốc Khmer lại có khắc hình khủng long phiến sừng Stegosaurus? (Ảnh: t/h)

Một trong những ngôi đền nổi tiếng trong quần thể Angkor Wat rộng lớn là đền Ta Prohm. Những thân cây mọc trên khắp các bức tường tạo nên vẻ đẹp huyền bí và đặc biệt thu hút khách du lịch trên toàn thế giới. Điều đặc biệt đó đã khiến Ta Prohm được Hollywood chọn làm bối cảnh quay bộ phim “Bí mật ngôi mộ cổ” do nữ diễn viên xinh đẹp và nổi tiếng Angelina Jolie thủ vai chính.

Ở Ta Prohm, ngoài vẻ đẹp huyền bí cổ xưa, còn có nhiều khám phá khảo cổ gây ra tranh cãi và vẫn chưa được giải thích hợp lý. Nếu chịu khó để ý, chúng ta có thể nhìn thấy ở gần lối ra có một phù điêu mô tả một con vật với những đặc điểm rõ ràng đến mức bất cứ ai có một chút kiến thức về động vật thời cổ đại đều nhận ra ngay đó là khủng long phiến sừng (stegosaurus).

Một số hình động vật như khỉ, hươu, thiên nga, vẹt và trâu nước trên bức tường của đền Ta Prohm. (Ảnh qua Ancient Pages)
Một số hình động vật như khỉ, hươu, thiên nga, vẹt và trâu nước trên bức tường của đền Ta Prohm. (Ảnh qua Ancient Pages)

Những luồng giả thuyết chưa có lời giải

Stegosaur được gọi là khủng long phiến sừng vì nó có một bộ phiến sừng nhô ra khỏi xương sống. Giới khoa học cho rằng chúng sống trong thời kỳ cuối kỷ Jura, khoảng 155 đến 150 triệu năm trước ở vùng phía tây Bắc Mỹ.

Angkor bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ thứ 9. Do đó thấy được rằng các bức phù điêu này được chạm trổ từ trước, rất lâu trước khi các mẫu hóa thách cổ sinh vật học của khủng long được giới khoa học tái hiện. Tuy nhiên cũng có người đặt ra giả thuyết rằng, người dân trong vùng đã đào được những hoá thạch của khủng long phiến sừng tại địa điểm xây dựng và cho khắc hình của nó lên đá.

Hình vẽ tái hiện khủng long phiến sừng Stegosaurus thời tiền sử. (Ảnh qua Deviant Art)
Hình vẽ tái hiện khủng long phiến sừng Stegosaurus thời tiền sử. (Ảnh qua Deviant Art)

Một số người hoài nghi cho rằng đây là tắc kè hoa. Quan sát kỹ sẽ thấy tắc kè hoa có đuôi dài và cuộn lại, còn con vật trên bức phù điêu có đuôi ngắn hơn nhiều và chỉ hơi cong một tí.

Bộ phiến sừng của hình khắc có 6 cái, bắt đầu dọc theo phía sau cổ, kéo dài đến cuối đuôi. Chúng ta sẽ không tìm thấy các đặc điểm như thế ở tắc kè hoa.

Theo tác gia – nhà nghiên cứu Mike Hallowell: “Có những sinh vật thời tiền sử, đặc biệt là những con khủng long ba sừng, quả thực trông rất giống với con vật trên bức phù điêu”.

Thực tế thì, con vật trên bức phù điêu chỉ khác khủng long ba sừng thời tiền sử ở chỗ nó thiếu diềm xương lớn. Đây có vẻ là sự khác biệt đáng kể, nhưng nếu chúng ta phân tích kỹ về hình khắc trên phù điêu và hình dạng thực tế thì sẽ thấy không có sự khác biệt.

Đầu tiên, các phiến sừng trên xương sống con vật trong tấm phù điêu của đền thờ rất giống với loài stegosaur. Số lượng phiến sừng dọc theo xương sống cũng giống. Nhưng, loài stegosaurus có 2 dãy phiến sừng, chứ không phải một dòng như trong hình.

Tuy nhiên, bởi vì bức phù điêu đền thờ chỉ khắc họa con vật từ một mặt, là hình ảnh 2 chiều, nên không thể chắc chắn rằng bộ phiến sừng thứ hai không nằm ngay sau và đè lên bộ phiến sừng phía ngoài.

Bất cứ ai nhìn vào con thú kỳ quái trên bức phù điêu đền thờ ở Campuchia đều có thể thấy nó rõ ràng không phải là một con tắc kè hoa. “Nó không giống như bất kỳ động vật nào được biết đến trên trái đất hiện nay”, và giống như một chuyên gia trong lĩnh vực này nói: “Tôi phải thú nhận rằng nó trông có vẻ rất giống sinh vật thời tiền sử”.

Ngoài ra, ngay phía trên hình khắc trông giống khủng long phiến sừng stegosaur là hình khắc về một loài khiến người ta liên tưởng đến loài khủng long ba sừng thời tiền sử.

Hình khắc động vật trông giống khủng long ba sừng ở ngay phía trên hình khắc trông giống khủng long phiến sừng stegosaur. (Ảnh qua Ancient Pages)
Hình khắc động vật trông giống khủng long ba sừng ở ngay phía trên hình khắc trông giống khủng long phiến sừng stegosaur. (Ảnh qua Ancient Pages)
Khủng long ba sừng. (Ảnh qua cellcode.us)
Hình vẽ minh họa khủng long ba sừng. (Ảnh qua cellcode.us)

Con vật trên bức phù điêu chỉ có 2 sừng, còn khủng long ba sừng có thêm một cái sừng nhỏ nữa, nằm ở trên mõm. Nhưng nhìn kỹ hơn có thể thấy đầu mõm của nó bị che khuất, và có thể chiếc sừng nhỏ thứ ba nhô ra ở mõm cũng bị che khuất luôn. Ngoài ra, giới khảo cổ học chỉ phát hiện được rất ít các bộ xương khủng long hóa thạch thời tiền sử. Do đó, cũng có khả năng là có một loài tiền sử nào đó trông giống khủng long ba sừng, chỉ có điều nó có 2 sừng thay vì 3.

Tuy nhiên, cho dù có giả thuyết nào được đặt ra đi nữa thì vẫn còn một câu hỏi chưa được giải đáp: Mục đích thật sự của người Khmer khi tạo ra bức phù điêu này là gì? Bức phù điêu này không hề liên quan đến các truyền thuyết tôn giáo, cũng không xuất hiện trong bất cứ câu chuyện hay ghi chép nào về cuộc sống thường ngày hay các sự kiện lịch sử diễn ra trước và trong thời điểm xây dựng Angkor.

Và làm thế nào mà từ 800 đến 1.000 năm trước người Khmer có thể chạm khắc bức phù điêu mô tả loài động vật sống vào thời tiền sử? Có phải họ đã đích thân quan sát loài khủng long stegosaurs, bằng chứng cho giả thuyết này được thấy rõ ràng qua các kết xuất chính xác về mặt giải phẫu được khắc tại đền Ta Prohm? Hay các bức phù điêu cho thấy rằng con người và khủng long tồn tại cùng nhau trong một khoảng thời gian và hình ảnh của loài động vật tuyệt chủng thời tiền sử này đã được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác?

Tiểu Phúc (Theo Ancient Pages)

Nguồn: Tinhhoa.net

Hits: 11

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU