Cô bán ve chai và câu chuyện chứa đựng đạo lý làm người.

Cô bán ve chai (Ảnh từ internet)
Cô bán ve chai và câu chuyện chứa đựng đạo lý làm người (Ảnh từ internet)

Xã hội ngày nay, trong dòng chảy của danh và lợi, con người ngày càng xa rời những giá trị đạo đức truyền thống, đánh mất những phẩm chất và sự thiện lương trong mỗi con người..

Trong cuộc sống kim tiền, họ ngày càng chạy theo những lợi ích vật chất, đua tranh theo đuổi danh lợi, địa vị mà quên đi đạo lý làm người, quên đi nguồn cội. Đối với họ mà nói, đạo đức là thứ gì đó quá xa vời, họ hoàn toàn không coi trọng. Tuy nhiên đâu đó trong xã hội này, trong thùng thuốc nhuộm của danh và lợi vẫn còn có những con người thuần chân, lương thiện. Hiểu nhân quả, nghe luật trời, sống trọng đức, biết trả ơn những người đã giúp mình; và câu chuyện về cô bán ve chai dưới đây là một ví dụ:

Chiều nay tôi có việc đến quán tạp hóa tình cờ gặp cô bán ve chai đến mua nước. Khuôn mặt lấm tấm mồ hôi, nhưng chứa một nụ cười đầy thân thiện. Người chủ quán nghe qua tưởng cô mua chai nước lọc để uống cho đỡ khát, cô bảo lại với chủ quán là cô muốn mua chai nước ngọt, hỏi ra mới biết là cô mua nước để trả ơn cho người ta. Câu chuyện là thế này, có một người cho cô một tấm tôn đã hỏng, cô không muốn mang nợ người ta nên cô đã trả tiền. Người cho tấm tôn lại không nhận tiền. Không biết xử lý thế nào, cô mới nghĩ ra là đi mua chai nước ngọt để trả ơn cho người ta. Câu chuyện thật giản dị mà chứng đựng đạo lý làm người sâu sắc. Là một người bán vé chai mà tâm hồn cao thượng như vậy, hỏi trong xã hội này có mấy ai?

Thiện lương, nhân nghĩa là bản tính vốn có của mỗi người, lương tâm sẽ dẫn lối cho bạn không mê lạc trong đường đời, không cuốn vào vòng danh lợi (Ảnh từ internet)

Có thể thấy rằng, thiện lương, nhân nghĩa là bản tính vốn có của mỗi người, không phân biệt sang hèn đẳng cấp, không phân biệt lứa tuổi ngành nghề. Có câu nói rằng: “Từ xưa đến nay chưa từng nghe nói lương tâm sai”, lương tâm sẽ dẫn lối cho bạn không mê lạc trong đường đời, không cuốn vào vòng danh lợi.

Có lẽ mỗi chúng ta thử một lần tĩnh lặng mà nghe nhịp đập con tim, nghe tiếng gọi thiện lương trong sâu thẳm sinh mệnh để tìm về những giá trị đạo đức vĩnh hằng.

 

Giọt Nước

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*