Thứ Tư, 27 Tháng Chín 2023

Chuyện cổ Đạo gia: Thẩm Kính luộc đá đắc Đạo thành tiên

10 năm chịu khổ nhưng trong lòng vẫn còn có chỗ hoài nghi, không bằng một ngày công phu với tín tâm 10 phần trọn vẹn. Điển cố “Thẩm Kính luộc đá” trở thành 1 câu chuyện tu luyện nổi tiếng trong dân gian.

Giữa những năm triều đại nhà Đường, Tống, vùng đất Trung Hoa đã xuất hiện một vị tiên nhân, tên là Thẩm Kính, quá trình đắc đạo của ông vô cùng lạ lùng, mọi người gọi câu chuyện của ông là “Thẩm Kính luộc đá”. Thẩm Kính, người Triết Giang, từ nhỏ đã hướng Đạo, nhưng khổ nỗi là cứ mãi không được Tiên sư truyền dạy.

Sau cùng vì để cầu đạo Pháp tu thành Tiên, Thẩm Kính vân du đến núi Chung Nam, gặp được một bà cụ nói với ông rằng: “Cậu cốt cách phi phàm, thần khí trang nghiêm, tâm địa lại ngay chính, mười năm sau ắt sẽ đắc Đạo, chỉ lo chuyên tâm tu Đạo là được rồi”.

Rồi bà cụ đưa cho ông một viên đá màu trắng, nói với ông rằng: “Chỉ cần dùng nước suối mà luộc viên đá này, không được tắt lửa đi; đợi đến lúc viên đá này trở nên mềm giống như đan dược vậy, cậu nuốt vào rồi có thể thành tiên ngay. Nhưng nếu như chưa mềm, thì tuyệt đối không được tắt lửa đi”. Nói xong, bà cụ liền biến mất, không thấy đâu nữa.

Thẩm Kính cảm thấy rất đỗi thần kì, liền dựng một gian nhà tranh trên núi, mỗi ngày ngoài việc đốn củi, múc nước suối để luộc đá ra, thì là cẩn thận trông coi lò lửa. Ngay cả ngủ cũng đều rất lo lắng, sợ rằng nếu ngủ quên, củi cháy hết rồi thì lò lửa sẽ tắt mất. Vì sinh tồn, đôi lúc ông cũng phải tranh thủ thời gian đến những nhà lân cận hóa duyên, xin miếng cơm ăn, rồi vội vã trở về ngay. Thời gian lâu dần, mọi người xung quanh đều biết trên núi có một “quái nhân” luộc đá. Có người đồng tình với ông, cũng có người xem thường ông, còn có người khuyên ông đừng có ngốc nữa. Dẫu người khác nói thế nào, ông vẫn theo lời bà cụ mà không ngừng luộc đá.

Trải qua gió sương mưa tuyết; dẫu trời đông lạnh giá hay ngày hè nóng nực, Thẩm Kính vẫn kiên trì nấu đá, cả thể xác lẫn tinh thần đã nếm trải không biết bao nhiêu khổ nhọc. Tuy vậy, ông trước sau vẫn không hề quên lời bà cụ nói với ông: “Sau mười năm ắt sẽ đắc đạo”. Thời gian từng ngày từng ngày trôi qua, kỳ hạn mười năm mà bà cụ nói đã sắp đến rồi. Trong lúc Thẩm Kính luộc đá thường hay xem hòn đá đã mềm hay chưa.

Tính theo ngày tháng, cái ngày này cuối cùng đã đến, Thẩm Kính đã luộc hòn đá kia ròng rã suốt mười năm tròn. Thẩm Kính lòng ôm đầy hy vọng mà mở nắp nồi ra vừa nhìn thì thấy hòn đá vẫn cứng như thế, một chút dấu vết mềm nhũn cũng không có. Lúc này tinh thần của Thẩm Kính gần như trong chốc lát đã sụp đổ tan tành, từ đó đã dập lửa không nấu nữa.

Mấy ngày sau, đột nhiên bà lão đó lại đến, hỏi Thẩm Kính rằng: “Lúc đầu bảo cậu dùng nước suối trên núi nấu đá, bây giờ sao không còn nấu nữa vậy?”. Thẩm Kính trả lời: “Con từ khi làm theo lời dặn của bà, đã luộc đá ròng rã suốt mười năm nay. Nhưng vẫn không thể ăn được, vậy nên đã tắt lửa đi”.

Người tu luyện nhất định cần phải có sự thành kính; ý chí và quyết tâm trong tu luyện là kiên định không lay động.

Người tu luyện nhất định cần phải có sự thành kính; ý chí và quyết tâm trong tu luyện là kiên định không lay động. (Ảnh: Pinterest)

Bà lão nói: “Hòn đá này vốn không phải là đá bình thường. Người khác là cầu không được đâu. Cậu có được hòn đá này rồi, sao lại không ôm giữ lòng thành kính, trừ bỏ nghi ngờ để nấu nó? Nếu có thể như vậy, thì không cần dùng đến mười năm đã có thể ăn rồi. Còn nếu như trong lòng vẫn nửa tin nửa ngờ, thì dù có nấu trên mười năm, vẫn là không ăn được đâu”.

Thẩm Kính hỏi: “Đây là đá gì vậy? Nếu không phải là đá nơi cõi trần, mà lại là loại đá thần kỳ thì tự nhiên liền có thể ăn được, cớ sao lại cần phải luộc rồi mới có thể ăn?”.

Bà lão đáp: “Đá này là quả của cây quỳnh trên thiên thượng. Không biết là ai đã có được rồi lại đánh rơi trong ngọn núi này. Bị gió độc của nhân gian thổi vào, vậy nên đã trở nên cứng rắn. Nếu như lòng ôm giữ sự thành kính, dùng nước suối trên núi luộc nó, thì sẽ mềm trở lại, sau khi mềm thì có thể ăn, ăn vào liền có thể đắc Đạo”. Thẩm Kính bái tạ bà lão, bà đột nhiên lại không thấy nữa.

Thẩm Kính nghiêm túc suy ngẫm lại nguyên nhân bản thân mình luộc đá không thành. Ông phát hiện trong mười năm đã qua tuy trên hành vi là luộc đá không ngừng, nhưng trong lòng vẫn là có chỗ hoài nghi đối với lời bà cụ nói; vậy nên đã không làm được “chỉ lo chuyên tâm tu Đạo” mà năm xưa bà cụ đã căn dặn. Qua mười năm liền dừng lửa không nấu nữa, bản thân chính là thể hiện của tín tâm không đủ. Lời hứa mười năm thành tiên của bà cụ sở dĩ không thực hiện được, không phải là bà cụ thất tín, mà là bản thân mình tín tâm không đủ, hoàn toàn là vì tín niệm của bản thân mình không vững đấy thôi!

Nghĩ thông thấu một điểm này rồi, ông lập tức đi tắm gội trai tịnh, tĩnh tâm cầu nguyện, tràn đầy tín niệm kiên định, lấy nước suối trên núi bắt đầu luộc đá trở lại. Giờ đây, dẫu có phải luộc đá cả đời thì ông cũng sẽ không nghi ngờ lời của bà lão nữa! Ngày hôm sau, hòn đá đột nhiên trở nên mềm nhũn, hương thơm lan tỏa khắp núi đồi. Thẩm Kính vội vàng tắm gội sạch sẽ, sau đó thành kính nuốt viên đá đã mềm nhũn kia. Ngay lập tức, ông đã biến đổi trở về dung mạo lúc còn trẻ, râu tóc đen óng như sơn, nội tâm thanh tịnh, thân thể nhẹ nhàng, người trong núi nhìn thấy đều vô cùng kinh ngạc. Mấy ngày sau, người ta không còn trông thấy Thẩm Kính nữa, không rõ là ông đã đi đâu, mọi người mới biết ông thật sự đã đắc Đạo rồi.

Từ đó “Thẩm Kính luộc đá” đã trở thành một điển tích, một câu chuyện nổi tiếng. Thẩm Kính lần đầu tiên luộc đá, vì ngay tại nơi sâu thẳm trong nội tâm vẫn không đủ thành kính, hao phí thời gian mười năm mà vẫn không thành công. Lần thứ hai kiên định chính niệm, một ngày liền đại công cáo thành, đã nói rõ tầm quan trọng của đức tin.

Người tu luyện nhất định cần phải có sự thành kính; ý chí và quyết tâm trong tu luyện là kiên định không lay động. Nếu thực sự làm được như vậy và rồi công phu nỗ lực không ngừng thì tự nhiên sẽ đắc Đạo thôi. Bản thân việc quá chú tâm vào thời gian có thể chính là thể hiện sự bất tín và hoài nghi.

Theo Tinh Hoa

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 6

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU