Chiếc vòng tay 70.000 năm tuổi cho thấy tổ tiên loài người tinh vi hơn ta nghĩ

0
315

Năm 2008, người ta phát hiện một chiếc vòng tay cổ ở Siberia. Đáng kinh ngạc là qua nhiều lần phân tích, các chuyên gia kết luận nó có niên đại lên đến 70.000 năm tuổi. Điều này rõ ràng cho thấy tổ tiên chúng ta tinh vi hơn nhiều so với những gì các nhà khoa học vẫn nghĩ.

Chiếc vòng tay 70.000 năm tuổi cho thấy tổ tiên loài người tinh vi hơn ta nghĩMảnh vỡ của chiếc vòng đeo tay bằng đá được cho là có niên đại 70.000 năm tuổi, được phát hiện ở Siberia . (Ảnh: Vera Salnitskaya)

Chiếc vòng tay cổ nhất thế giới này được nhiều chuyên gia hoan nghênh như một phát hiện thay đổi lịch sử. Nó được tìm thấy tại hang động Denisova, Siberia năm 2008.

Các chuyên gia tin rằng, chiếc vòng là một phần của dòng trang sức được tạo ra bởi một chủng người cổ đại mà ngày nay đã bị tuyệt chủng.

Các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về món đồ tạo tác này, và nếu được xác nhận, niên đại của nó có thể lùi về xa hơn ít nhất 30.000 năm. Nếu đúng như vậy, điều đó chẳng phải cho thấy người tiền sử đã biết sử dụng công nghệ tinh vi để chế tạo đồ trang sức làm đẹp.

Để hiểu rõ hơn về thời gian ra đời và tác giả của cổ vật độc đáo này, các chuyên gia của trường đại học Oxford và Wollongong tại Úc sẽ gặp các đồng nghiệp ở Nga để phân tích thêm về nó.

Chiếc vòng tay 70.000 năm tuổi cho thấy tổ tiên loài người tinh vi hơn ta nghĩ - ảnh 2Mô hình phục chế của chiếc vòng. (Ảnh: Anatoly Derevyanko)

Họ xem xét tư liệu từ các cuộc kiểm tra độ tuổi của tầng đất, nơi chiếc vòng tay và các hiện vật khác được khai quật. Các lần phân tích trước đây đã mang lại một số điểm khá thú vị. Và đầu năm 2017, các nhà nghiên cứu kết luận chiếc vòng tay màu xanh lá cây này đã được khoảng 50.000 tuổi. Tuy nhiên giờ đây, họ tin rằng độ tuổi thực của nó lớn hơn nhiều so với con số đó.

Các nghiên cứu trước đây đưa ra giả thuyết rằng người thiết kế chiếc vòng rất có thể là một người phụ nữ sống vào thời kỳ đồ đá cũ. Tuy nhiên, các nhà khoa học Nga cho rằng vòng tay bí ẩn này được tạo ra từ rất lâu trước khi người tiền sử có khả năng hay công cụ để chế tạo các vật thể như vậy.

Maksim Kozlikin, một khoa học gia thuộc Viện Khảo cổ và Dân tộc học ở Novosibirsk, Nga giải thích:

“Các kết quả sơ bộ nhận được cho thấy tầng đất nơi vòng tay được tìm thấy được hình thành cách đây 65.000 đến 70.000 năm. Và điều này cho thấy độ tuổi của hiện vật này xa xưa hơn nhiều so với suy đoán trước đây”.

Chiếc vòng tay 70.000 năm tuổi cho thấy tổ tiên loài người tinh vi hơn ta nghĩ - ảnh 3Vòng đeo tay độc đáo này đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa nhân dân Siberia và vùng Viễn Đông ở Novosibirsk. (Ảnh: Vera Salnitskaya)

GS. Mikhail Shunkov cho biết thêm, với niên đại 70.000 năm tuổi, vòng tay này được coi là một phát hiện thay đổi lịch sử. Khi mới ở mức 50.000 tuổi, nó đã được xem là một “hiện vật tầm cỡ thế giới”, vì sự tồn tại của nó đã thách thức hiểu biết của con người về công nghệ.

Lỗ khoan tinh vi trên chiếc vòng tay

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cổ vật này cái lỗ nhỏ ở giữa, được cho là đã được tạo ra bởi dụng cụ khoan, dũa, những công nghệ mà giới khoa học chính thống cho rằng chưa thể xuất hiện tại thời điểm đó. Điều này cho thấy mức độ thông minh vượt bậc của chủng người này so với những hình dung trước đây.

Theo các bài báo trên tạp chí Novosibirsk, TS. Anatoly Derevyanko cho biết:

“Các chuyên gia đã phát hiện hai mảnh vỡ của một vòng đeo tay có chiều rộng 2.7cm, dày 0,9 cm và đường kính xấp xỉ 7cm”.

“Gần một trong những vết nứt có một lỗ khoan với đường kính khoảng 0.8 cm. Sau khi phân tích, các chuyên gia phát hiện tốc độ quay của mũi khoan là rất cao, với dao động tối thiểu, gần giống như công nghệ phổ biến trong thời gian gần đây”.

“Người tạo ra chiếc vòng tay này sở hữu những kỹ thuật được cho là không thể tồn tại ở thời kỳ đồ đá”.

Vậy rốt cuộc chủ nhân của chiếc vòng tay này thuộc về chủng người nào? Làm sao họ có thể tạo ra món đồ trang sức tinh tế với kỹ thuật tiên tiến từ xa xưa đến vậy? Phải chăng người cổ đại đã từng có những nền văn minh tiến bộ đã bị mất tích mà chúng ta chưa từng biết đến? Những bí ẩn này vẫn đang khiến các nhà khoa học “đau đầu” giải mã.
Chiếc vòng tay 70.000 năm tuổi cho thấy tổ tiên loài người tinh vi hơn ta nghĩ - ảnh 4

Giữa chiếc vòng có một lỗ khoan, được cho là tạo ra bằng dụng cụ khoan, công nghệ chỉ mới phổ biến gần đây. (Ảnh: Anatoly Derevyanko)

Hồng Liên biên dịch

Nguồn: tinhhoa.net