Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

Chân Thiện Nhẫn đã giúp tôi hiểu ra ý nghĩa cuộc đời

Mỗi sáng tôi thức dậy đón ánh bình minh xuyên qua từng khung cửa; gió đưa hương Lài hòa cùng tiếng chim hót líu lo. Những hàng cau vun vút trổ quầy ra hoa nặng trĩu, trái xanh trái đỏ trước sân nhà.

Chân Tthiện Nhẫn giúp tôi hiểu ý nghĩa cuộc đời
“Những hàng cau vun vút trổ quầy ra hoa nặng trĩu, trái xanh trái đỏ trước sân nhà.”(Nguồn ảnh: Internet)

Bà tôi ngồi bên hiên đọc sách, ngắm nhìn những bông hoa nhỏ xinh tươi hay những cây ớt, bụi hành. Bà thích những gì mộc mạc thôn quê. Mặc dù đã bao năm sống nơi thành phố, bà cũng không quên dạy bảo con cháu giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống; trọng nghĩa, trọng tình. Nhìn dòng người tấp nập qua lại, tiếng còi xe vang khắp nghe như hối hả một ngày bận rộn. Bà lại kể cho chúng tôi nghe về những chuyện ngày xưa. Thuở ấy đường xá không như bây giờ; mọi việc đi lại đều bằng xuồng ghe, hoặc đi bộ. Các vật dụng đều được làm thủ công bằng bàn tay và chính sức lao động của mình để cho ra những sản phẩm đẹp. Người với người gần gũi, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau ấy vậy mà vui.

Chân Tthiện Nhẫn giúp tôi hiểu ý nghĩa cuộc đời

“Bà tôi ngồi bên hiên đọc sách, ngắm nhìn những bông hoa nhỏ xinh tươi hay những cây ớt, bụi hành. Bà thích những gì mộc mạc thôn quê.” (Tranh lụa – hoạ sĩ Mai Trung Thứ Người đàn bà bên hiên)

Qua những lời bà kể, những ký ức tuổi thơ trong tôi lại ùa về. Thuở ấy tôi cũng như bao người con gái thôn quê, sống đời chân chất, thật thà; tính tình thùy mị, nết na. Cũng vì nghĩ cái cảnh nghèo khó lo ăn từng bữa nên đành xa quê lên thành phố tìm việc mưu sinh. Những mong có được chút tiền gửi về chăm lo cho ba má khi tuổi về già. Tôi may mắn được làm người giúp việc cho gia đình bà. Lúc đó tôi chỉ giữ em, sau này em lớn tôi chăm sóc bà và gia đình.

Lúc đó em còn rất nhỏ; chỉ mấy tháng tuổi nhưng vì em rất ngoan nên ít khóc; uống sữa no là ngủ. Nhìn em mũm mỉm trắng tinh như thiên thần nhỏ; cả nhà ai cũng yêu thương lo lắng chăm sóc và đặc biệt đặt cho em biệt danh là bé Hến. Nhìn bé lớn lên từng ngày rồi bé Hến biết bò, biết đi và đến khi bé biết nói thì bé Hến như con chim sẻ ca hát nói chuyện líu lo làm cả nhà cũng rộn ràng theo em. Mẹ Hến thường mua mấy chuyện cổ tích đọc cho em nghe vậy mà Hến nhớ nhanh lắm. Tuy là chưa biết chữ nhưng chỉ nghe mọi người đọc là Hến nhớ. Rồi bảo hôm nay bé Hến kể chuyện cho cả nhà nghe đi, rồi lấy mấy cái gối kê cao lên cho em ngồi dựa vào vách tường kể chuyện. Hến hay kể chuyện Tích Chu, chuyện Tấm Cám hay chuyện mấy chú Heo Con… Kể xong rồi còn đứng lên nói “câu chuyện đến đây là hết rồi ! hay hay hay” vỗ tay cười khúc khích. Cả nhà khen hôm nay Hến kể chuyện hay quá vỗ tay trông đáng yêu làm sao. Rồi khi Hến lớn đến tuổi đi học, bà và mẹ thường kể lại cho Hến nghe chuyện của Hến ngày bé. Hến vừa cười nói con biết là hồi nhỏ con dễ thương như vậy rồi.

Chân Tthiện Nhẫn giúp tôi hiểu ý nghĩa cuộc đời

“Mẹ Hến thường mua mấy chuyện cổ tích đọc cho em nghe vậy mà Hến nhớ nhanh lắm. Tuy là chưa biết chữ nhưng chỉ nghe mọi người đọc là Hến nhớ. “(Tranh Lụa – hoạ sĩ Mai Trung Thứ)

Gia đình bà coi tôi như con cháu trong nhà dạy điều hay lẽ phải cho tôi. Những ngày đầu bước chân lên thành phố tôi thấy gì cũng lạ; lại càng nhớ má, nhớ ngoại. Hồi còn bé, thường nghe ngoại và má hát câu ầu ơ dí dầu: “Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ; đèn Mỹ Tho ngọn tỏ ngọn lu; anh về học lấy chữ nhu; chín trăng em đợi mười thu em chờ”. Giờ thân nơi thành thị, phố xá xa hoa rực rỡ cũng thật khó để giữ mình như trước. Ban đầu cũng thấy con người nơi đây sao mà kỳ lạ, sao phải hơn thua tranh danh đoạt lợi để làm gì. Đường phố sao mà đông đúc, ồn ào. Con người ta sao phải chen lấn xô đẩy để làm gì nhỉ, sao không biết nhường nhịn bao dung, sao không biết nghĩ cho người khác. Thật là kỳ lạ quá đi.

Nhưng chẳng trụ vững được bao lâu, tôi cũng lại như người ta lao vào vòng xoáy của cuộc đời; cũng lại bị cái lợi ích nơi xã hội này dẫn động; và đã quên đi những giá trị đạo đức truyền thống đã vun trồng, gìn giữ bao năm. Có những hôm vì công việc bận rộn mà thức trắng cả đêm, không để ý gì cho sức khỏe bản thân. Ban đầu thấy cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nên lại càng chủ quan không chăm sóc bản thân. Dần dần theo thời gian, tôi bắt đầu thấy mất ngủ khi về đêm. Từ lo lắng bất an lại càng khiến căn bệnh trở nên trầm trọng, tôi buộc phải dùng thuốc mới đi ngủ được. Cứ như vậy cho đến khi tôi cảm thấy toàn thân như vô lực, cũng chẳng còn cách nào cải biến sức khỏe bản thân; tôi bắt đầu rơi vào tuyệt vọng.  Trong vô vọng tôi bắt đầu tự hỏi: “Đứng trước sinh tử bản thân thì điều gì quý giá?”. Danh vọng ư? Danh vọng kia liệu có giúp ta kéo dài sự sống?. Tiền tài ư? Tiền tài kia liệu có giúp ta chữa lành nỗi đau thể xác?. Tôi mơ hồ hiểu ra điều gì đó. Sức khỏe! Đúng rồi, sức khỏe mới là điều ta nên trân quý.

Chân Tthiện Nhẫn giúp tôi hiểu ý nghĩa cuộc đời
“Tôi bắt đầu bước trên con đường tu luyện Đại Pháp, sức khỏe của tôi cũng hồi phục từng ngày, niềm tin cuộc sống lại ươm mầm nảy nở.”(Tác phẩm Vẻ đẹp tu luyện Chân -Thiện – Nhẫn )

May mắn thay, tôi có người dì theo con đường tu luyện Đại Pháp. Nghe nói rằng Đại Pháp không những giúp con người cải biến sức khỏe thể chất, mà còn giúp con người nâng cao đạo đức, có thể khiến đạo đức nhân loại thăng hoa trở lại. Ánh mắt tôi sáng lên niềm hy vọng, dường như đã hiểu ra ý nghĩa cuộc đời. Tôi bắt đầu bước trên con đường tu luyện Đại Pháp, sức khỏe của tôi cũng hồi phục từng ngày, niềm tin cuộc sống lại ươm mầm nảy nở. Từ ngày bước chân vào tu luyện, Đại Pháp đã dạy tôi cần lấy Chân Thiện Nhẫn làm chỉ đạo cho lối sống, cũng như tư duy và hành xử của bản thân. Bởi vì Chân Thiện Nhẫn là tiêu chuẩn tối cao của vũ trụ, là chuẩn tắc để làm người, là giá trị đạo đức phổ quát của toàn nhân loại.

Tôi hiểu rằng, làm người cần coi trọng đức, cần lấy thiện đãi người. Sống bao dung, hòa ái, chân thành. Tôi cũng hiểu rằng, cần sống thuận theo tự nhiên, luôn luôn suy nghĩ cho người khác, coi nhẹ những được mất nơi lợi ích vật chất. Bởi vì, cái gì của mình thì là của mình, cái gì không phải của mình thì có tranh giành cũng không được; lại còn vì thế mà tạo thêm nợ nghiệp, rước họa vào thân. Con người đáng được những gì là do Thần Phật dựa theo phúc phận của mỗi người mà an bài và ban cho. Chỉ có tin theo lời dạy bảo của Thần Phật, giữ gìn đạo đức truyền thống, xem nhẹ được mất nơi lợi ích thế gian này mới giúp ta có được hạnh phúc và hiểu được ý nghĩa cuộc đời.

[Tiểu Thư]

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 3484

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU