Cảnh giới

0
840

Chàng trai trẻ đi khắp thiên hạ chỉ để thách đấu với các cao thủ võ lâm với tham vọng bá chủ thiên hạ (Ảnh internet minh họa)

Xưa có một người đã học rất nhiều môn võ, anh ta cho rằng mình võ nghệ cao cường, không ai địch nổi. Anh ta bắt đầu nghĩ đến giấc mộng bá chủ thiên hạ, cao thủ võ lâm. Anh ta đi khắp thiên hạ chỉ để thách đấu với các cao thủ võ lâm với tham vọng bá chủ thiên hạ.

Một ngày anh ta đi ngang qua khu rừng thấy một ông lão đang dùng tay đánh vào cái cây. Cứ nhắm thẳng cái cây mà đánh, nhìn chẳng thấy có kỹ thuật gì. Anh ta cao giọng hỏi: “Này ông lão, ông đang làm gì vậy?” Ông lão trả lời rằng, ông đang luyện võ. Chàng trai ra vẻ coi thường, tiến lại trách đấu với ông lão. Tuy nhiên cậu ta chưa kịp xuất chiêu thì đã bị cú đấm của ông lão hạ gục dưới đất..

Bản thân luôn thể hiện mình có công phu cao cường (Ảnh internet minh họa)

Lại một câu chuyện nữa, có một người đang dương oai diễu võ ngoài đường phố, thể hiện rằng bản thân mình công phu cao cường. Thế rồi lúc đó có một người bán dầu đi ngang qua. Cậu ta hỏi với vẻ thể hiện: “Ông thấy công phu của tôi thế nào?”. Người kia bèn đáp: công phu của anh thì tôi không bàn; còn tôi chỉ biết rót dầu qua lỗ đồng tiền mà không bị vương ra ngoài. Cậu ta cảm thấy tò mò, muốn ông lão biểu diễn xem thế nào. Ông lão bèn để một cái can xuống đất, để đồng tiền lên miệng can và dùng một tay để rót dầu vào can. Quả nhiên dầu chỉ chảy qua lỗ đồng tiền vào can mà không hề bị vương ra ngoài. Lúc đó anh ta mới thấy bội phục.

Lý Tiểu Long từng bại trận dưới tay cao thủ phương Tây (Ảnh internet minh họa)

Những người trong giới võ thuật hiện nay đa phần đều cho rằng Lý Tiểu Long là tuyệt đỉnh công phu, tốc độ ra đòn không ai địch nổi. Tuy nhiên có một trận đấu giữa Lý Tiểu Long và một cao thủ phương Tây. Trong trận đấu ấy, vị cao thủ này với một cánh tay, dùng đoản côn mà đoạt lấy côn nhị khúc của Lý Tiểu Long chỉ trong nháy mắt.

Thế mới có câu: “Nhân ngoại hữu nhân, thiên ngoại hữu thiên”. Các cao nhân trong quá khứ đều biết rằng, núi cao còn có núi cao hơn; cao nhân thì có cao nhân trị. Do đó chúng ta thấy rằng, cao nhân thường ẩn mình mà vang danh thiên hạ, kẻ thất phu khoe tài mà năng lực chẳng thấy đâu, chính là nói kẻ dũng mà thất phu vậy.

Rùa rụt đầu vào phía trong là để đầu đuôi chạm vào nhau, tạo thành vòng tuần hoàn chu thiên, nhờ đó mà có thể kéo dài thọ mệnh (Ảnh internet)

Lại nói về loài rùa. Người ta thường dùng câu “rùa rụt đầu” để chỉ những kẻ yếu nhược, không có chí tiến thủ. Mà không mấy ai biết rằng, rùa rụt đầu lại là thể hiện của hàm dưỡng. Trong giới tu luyện có lẽ chúng ta biết rằng, khi rùa rụt đầu vào phía trong là để đầu đuôi chạm vào nhau, tạo thành vòng tuần hoàn chu thiên, nhờ đó mà có thể kéo dài thọ mệnh. Tất nhiên động vật là không được phép tu luyện, ví dụ này chỉ để chúng ta hiểu về cảnh giới mà thôi.

Giọt Nước 

(Những câu chuyện trên đều là phỏng lại theo trí nhớ, không phải nguyên văn).