Thứ Hai, 25 Tháng Chín 2023

Bông hoa Sự sống, Hình học Linh thiêng và những bí ẩn cổ đại

Bông hoa Sự sống là một đồ hình gồm bảy vòng tròn (hoặc nhiều hơn) xếp chồng lên nhau. Đồ hình này được đã được con người dùng làm họa tiết trang trí từ thời cổ đại, nó trông giống một bông hoa với cấu trúc hình học lục giác.

(Ảnh: Shutterstock)

Từ thời cổ đại, nhiều triết gia, kiến trúc sư và họa sỹ trên khắp thế giới đã biết đến hình dạng, tỷ lệ và sự hài của Bông hoa Sự sống. Những người có tín ngưỡng cho rằng nó là họa tiết hình học linh thiêng chứa đựng những giá trị tín ngưỡng cổ đại, thể hiện những hình dạng cơ bản của không gian và thời gian. Với rất nhiều người, biểu tượng này là hình ảnh đại diện cho sự kết nối lẫn nhau của sự sống.

Quả trứng, Quả và Hạt giống Sự sống

Những nhân vật tiếng tăm như Leonardo da Vinci được cho là đã đề cao tầm quan trọng của biểu tượng Bông hoa Sự sống cùng ba biểu tượng tương tự khác, lần lượt là “Quả trứng Sự sống,” “Quả Sự sống,” và “Hạt giống Sự sống.” Da Vinci dường như rất quan tâm tới những tính chất toán học của các biểu tượng này.

Đồ hình Quả trứng Sự sống, Quả Sự sống, và Hạt giống Sự sống (Ảnh: Wiki)

Quả trứng Sự sống được xem là nền tảng cho âm nhạc vì khoảng cách giữa các quả cầu bằng với khoảng cách giữa các nốt nhạc hoặc một nửa nốt nhạc trong âm nhạc. Nó cũng giống với cấu trúc phân chia cấp 3 của tế bào –đầu tiên phân thành hai, thành bốn, rồi thành tám. Khi phát triển thêm lên, nó cũng là cấu trúc tương tự tạo ra cơ thể con người và toàn bộ hệ thống năng lượng.

Bông hoa Sự sống và những thành phần của nó có thể được tìm thấy trong thuật giả kim cổ đại. Năm khối Đa diện Đều của Platon đều có thể được tìm trong Bông hoa Sự sống. Đó là các hình Tứ diện, Lập phương, Bát diện, Thập nhị Diện và Nhị thập Diện.

Trên: Năm khối Đa diện Đều của Platon (Ảnh: Wiki)
Dưới: Các khối Đa diện của Platon trong hình khối Metatron (một dạng khác của Bông hoa Sự sống) (Ảnh: Tomruen)

Bông hoa Sự sống trên khắp thế giới

Một điều thú vị về Bông hoa Sự sống là nó xuất hiện tại hầu hết các nền văn hóa lớn trên thế giới. Người ta có thể thấy nó tại các đền chùa trong Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, tại các giáo đường Do Thái ở Isarel, tại các chùa ở Ấn Độ và Nhật Bản, tại thành phố Ephesus ở Thổ Nhĩ Kỳ, khắc lên đá tại Assyria, hội họa Ý thế kỷ 13, tại giáo đường Cordoba ở “la Mezquita”, Tây Ban Nha.

Biểu tượng Bông hoa Sự sống cổ nhất từng được biết đến là những họa tiết xuất hiện trong Đền thờ Osiris ở Abydos, Ai Cập. Hầu hết các nhà khảo cổ học cho rằng chúng đã ít nhất 6.000 năm tuổi, mặc dù một số người đề xuất rằng chúng ra đời trong khoảng thế kỷ thứ 2 Sau Công Nguyên. Điểm đặc biệt của Bông hoa Sự sống ở Abydos là người ta dường như không khắc, mà đốt hoặc bằng cách nào đó, vẽ lên trên đá với độ chính xác phi thường. Người ta cho rằng nó đại diện cho con mắt của thần Ra, một biểu tượng quyền lực của Pharaoh.

Họa tiết Bông hoa Sự sống được khảm tại Ephesus (Ảnh: Miryam I)

Bông hoa Sự sống trong tôn giáo

Bông hoa Sự sống và Hạt giống Sự sống xuất hiện trong tất cả những tôn giáo lớn trên thế giới. Các tác giả của phong trào New Age đã liên hệ chúng với nhà tiên tri Enoch, Đại thiên thần Metatron, 6 ngày Sáng tạo, biểu tượng tôn giáo Vesica Piscis và các vòng tròn Borromean.

Trong hệ phái Kabbalah của những tín đồ Do Thái giáo, người ta cũng tìm thấy những mối liên hệ với biểu tượng Bông hoa Sự sống. Biểu tượng Cây Sự sống, vốn phát xuất ra từ đồ hình Bông hoa Sự sống, cũng được nghiên cứu và học tập trong kinh sách của Kabbalah. Thêm vào đó, ký hiệu Lập phương Metatron, xuất hiện khi kết nối tâm của các vòng tròn trong Trái cây Sự sống, cũng có mặt trong các cổ thư Kabbalah thời đầu.

Biểu tượng Cây Sự sống trong đồ hình Bông hoa Sự Sống

Trong phong trào New Age, Bông hoa Sự sống có một ý nghĩa tinh thần sâu sắc và là một dạng giác ngộ với những người xem nó là một đồ hình thiêng liêng để nghiên cứu. Có nhiều nhóm người trên khắp thế giới đã sáng lập ra các đức tin khác nhau và dạng thức thiền định dựa trên (ít nhất là một phần) của Bông hoa Sự sống. Người ta nói nó chứa đựng các mô thức của tạo hóa khi tạo hóa xuất sinh từ “Great Void” (tạm dịch: Khoảng trống Lớn)”

Hình học Linh thiêng và cách vẽ Bông hoa Sự sống

Hình học Linh thiêng (Sacred geometry) có thể được định nghĩa là một hệ thống đức tin xây dựng các giá trị tín ngưỡng và văn hóa dựa trên rất nhiều hình dạng cơ bản của không gian và thời gian. Theo hệ thống đức tin này, những họa tiết cơ bản của tồn tại đều được xem là linh thiêng, vì sự chiêm ngưỡng một thứ cũng là chiêm ngưỡng khởi nguồn của tất cả mọi thứ.

Bằng cách nghiên cứu bản chất của những họa tiết này và mối quan hệ giữa chúng với nhau, người ta có thể thu được thêm hiểu biết về các quy luật khoa học, triết học, tâm lý học, mỹ học và thần học của vũ trụ. Bông hoa Sự sống là một họa tiết hình học linh thiêng, và được cho là chứa đựng các giá trị tín ngưỡng cổ đại mô tả những hình dạng cơ bản của không gian và thời gian.

Để vẽ Bông hoa Sự sống không quá khó. Tất cả những gì bạn cần là một cây bút và compa. Bạn bắt đầu với việc vẽ một vòng tròn. Sau đó di chuyển trục của compa đến bất cứ điểm nào trên cạnh của vòng tròn và vẽ một vòng tròn khác cùng đường kính. Tiếp tục di chuyển trục compa tới giao điểm của hai vòng tròn và vẽ tiếp hai vòng tròn nữa, tất nhiên là có cùng đường kính – về hai phía của hai vòng tròn ban đầu. Cứ tiếp tục như vậy và mở rộng Bông hoa Sự sống bằng cách lặp lại quá trình vẽ các vòng tròn có đường kính bằng nhau với tâm là giao điểm của hai vòng tròn trước đó.

Cách vẽ Bông hoa Sự sống (Ảnh: Tomruen)

Theo Ancient Origins
Hạ Chi biên dịch

Nguồn: trithucvn.net

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 193

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU