Thứ Ba, 26 Tháng Chín 2023

Bát Nhã: 8 thú vui tao nhã của người xưa là gồm những gì?

Xưa nay, “cầm, kỳ, thư, hoạ, thi, tửu, hoa, trà” luôn được coi là tám thú vui thanh nhã của các bậc tao nhân mặc khách. Có bài thơ rằng:

Kẻ giỏi đàn thông đạt thong dong,
Kẻ giỏi cờ cơ mưu trí tuệ.
Giỏi đọc sách dưỡng tính chí tình,
Giỏi hội họa chí thiện chí mỹ.

Người giỏi thơ gieo chữ tiếng lòng,
Người giỏi rượu chân tình tri kỷ,
Kẻ yêu trà luyện tình dưỡng đức,
Kẻ yêu hoa dưỡng tính vui hòa.

1. Cầm – Kẻ giỏi đàn thông đạt thong dong

Tri âm một khúc kết trăm năm,
Quét sạch hồng trần mãi lưu danh.
Lạc nhạn bình sa ca chí khí,
Ngư tiều sơn thủy tâm an nhàn.

Nhẹ đàn giai điệu khiến lòng say,
Đập đàn dây đứt tìm đâu tỉnh?
Một mối chân tình vạn tơ vương,
Tử Kỳ đã khuất ai người nghe đây?

Đàn là dụng cụ của bậc Thánh hiền, quân tử. Kê Khang nói: “Trong các dụng cụ, đàn có đức cao đẹp nhất”. Bạch Cư Dị có thơ rằng:

Bản tính yêu thích đàn,
Cơ trần nghe sắc không.
Tiếng tơ lọt tai vẳng,
Vạn sự xa cõi lòng.

Sách Cầm luận đời Tống viết: “Học đàn như tham thiền, tháng năm ma luyện, bỗng chốc tỉnh ngộ, thì không còn gì không thông đạt, tung hoành diệu dụng, thưởng thức một lần mà dư âm còn mãi”. Lý Chí nói: “Cái đạo của âm nhạc có thể thông với thiền”. Trong cuộc sống ngày nay, vẫn còn có thể chơi một khúc nhạc, thì đó là việc vui vẻ nhất, cũng là con đường tốt đẹp nhất bao hàm cả tu dưỡng tinh thần, tâm tính và tình cảm.

Đàn là dụng cụ của bậc Thánh hiền, quân tử. Lý Chí nói: “Cái đạo của âm nhạc có thể thông với thiền”. (Ảnh: tinhhoa.net)

2. Kỳ – Kẻ giỏi cờ cơ mưu trí tuệ

Yên lặng như tờ khói súng bay,
Đen trắng mưa gió mây đảo điên.
Đăm đăm túi gấm mưu lược khéo,
Ngưng thần bí mật lặng xoay vần.

Sơn cùng thủy tận thuyền bè hết,
Xoay đường qua núi mảnh trời riêng.
Mảnh gỗ con con thế gian mộng,
Nghĩ kỹ mất quân vẫn hân hoan.

“Không làm những việc vô dụng, lấy gì tiêu khiển cuộc đời hữu hạn này?”, do đó chơi cờ là để tiêu khiển. Sở dĩ cờ có thể khiến nhiều người như thế say mê không biết mệt là vì nó hợp với cái tính thích cạnh tranh của nhân loại. Dưới giàn bầu, bên giàn đậu, những người nông dân, những cụ già nơi hoang dã không tranh giành với đời nay lại quyết tranh cao thấp, tiêu khiển quên tháng ngày. Trong quán trà nơi đô thị phồn hoa, cũng thường thấy những người nhàn rỗi chơi cờ tiêu khiển.

Lạp Ông viết trong Nhàn tình ngẫu ký rằng: “Chơi cờ không thú bằng xem chơi cờ, vì người xem không có cái tâm được mất”. Xem chơi cờ là việc thú vị, như xem chọi trâu, chọi gà, chọi dế vậy. Nhưng xem chơi cờ cũng có chỗ khó chịu, xem chơi cờ mà không nói thì rất thống khổ, cổ họng cứ ngứa ngáy một cách kỳ lạ, chỉ muốn nói ra cho khoan khoái.

Chơi cờ không thú bằng xem chơi cờ, vì người xem không có cái tâm được mất. (Ảnh: thesaurus.com)

3. Thư – Giỏi đọc sách dưỡng tính chí tình

Chẳng hoa chẳng cỏ cũng ngát hương,
Nghiên đá mực bay nhuốm ao chuôm.
Bút lướt rồng bay rồng uốn khúc
Loan bay phượng múa khắp ba sông.

Lư Sơn hiểm trở nơi sâu thẳm,
Nhân diện đào hoa thắm sắc hồng.
Họa thép móc bạc thư muôn thuở,
Muôn chuyện Xuân Thu đọng bút lông.

Người xưa có câu: “Hữu thư chân phú quý, vô sự tiểu Thần Tiên” (Có sách thực sự là phú quý, bình yên vô sự là tiểu Thần Tiên).

Do đó Kim Thánh Thán có nói: “Áo hồng hương ngát đọc sách nhàn, đó là việc vui thích lớn trong đời”. Người xưa đã thấy được nhân sinh đại đạo, coi thanh tâm, hàm dưỡng là sự hoàn mỹ lớn nhất của đời người.

Cổ nhân nói: “Khí chất con người là do Trời sinh, vốn khó thay đổi, chỉ đọc sách mới có thể thay đổi được khí chất”. Lại nói: “Chúng ta những người đọc sách chỉ có hai việc, một là việc thăng tiến đạo đức, việc nữa là tu luyện thành tựu sự nghiệp”.

Trước đây có người hiểu nghĩa mặt chữ, nhưng ít thực hành, nhìn mà không thấy; sau này trải qua sự đời tôi luyện, cuối cùng hoàn toàn tin tưởng, thấy đọc sách là việc vui vẻ nhất trên đời.

Những người đọc sách chỉ có hai việc, một là việc thăng tiến đạo đức, việc nữa là tu luyện thành tựu sự nghiệp. (Ảnh: doisongvietnam.vn)

4. Họa – Giỏi hội họa chí thiện chí mỹ

Mây trời non nước trong tờ giấy,
Gió sớm trăng tàn trong dấu hoa.
Nét bút ngàn thu tươi cảnh sắc,
Sắc màu mấy lượt quyện hòa hương.

Núi mòn tùng hát lẫn suối reo,
Bên lầu suối tuyết thuyền hoa đậu
Ai người giữ được xuân bất tận
Sắc màu xanh đỏ mãi thơm hoa.

Người xưa vẽ tranh, một cây bút, một tờ giấy, tung hoành thỏa sức, ý họa tràn trề. Trong Họa sơn thủy tự có chép: “Muôn vạn hứng thú dung hòa thần thái ý tứ”, “Thánh nhân phản ánh Đạo lên vật, hiền nhân biểu lộ lòng thanh tịnh ra hình tượng”. Vẽ tranh là tác giả ký lục thể hiện suy nghĩ của mình đối với thiên nhiên, chứ không phải giống như sao chép hình ảnh mà anh thợ cắt may nhìn thấy.

Thánh nhân phản ánh Đạo lên vật, hiền nhân biểu lộ lòng thanh tịnh ra hình tượng. (Ảnh: dkn.tv)

Duy Ma Cật có thơ rằng:

Xa xem núi non biếc,
Gần nghe nước suối reo.
Xuân đi hoa còn nở,
Người đến chim vẫn ca.

Người xưa vẽ tranh, đều có ý tứ sâu xa, suy tư rồi hạ bút, không nét nào là không có chủ ý. Đã có danh thì ắt toàn kẻ sỹ, lưu truyền đến nay ắt có những chỗ hơn người.

Người ngày nay xem tranh, không được bậc danh sư truyền thụ, không thích ký lục, nhưng cái gì hợp với họ thì là đẹp, không hợp ý là không đẹp, còn hỏi họ tại sao đẹp thì họ mập mờ chẳng biết phải nói sao.

5. Thi – Người giỏi thơ gieo chữ tiếng lòng

Thôi xao bằng trắc xuất thơ liền,
Mê mẩn hồn thơ đến đảo điên.
Sáng phú biệt ly sầu bi oán,
Tối ngâm tương ngộ ấy Thần tiên.

Hoa xuân mưa hạ vần thơ nảy
Trăng tàn sương lạnh ý văn hay.
Khi nảy lời hay quên tất cả,
Đường thi phong cách quên tháng ngày.

Dư Thu Vũ nói: “Sinh ra làm người Trung Quốc, cả đời gánh chịu khổ não, phẫn nộ và vô vị kể ra không hết. Nhưng có mấy nhân tố khiến tôi không nỡ rời đi, thậm chí còn muốn kiếp sau vẫn chuyển sinh làm người Trung Quốc. Một trong số đó chính là Đường thi”.

Tu thân đầu tiên phải bắt đầu bằng việc học thơ. Thơ ca là căn bản khai phát nhân tính, nhân tâm, thơ từ bày tỏ cuộc sống và thế giới tinh thần, có vần luật lại giàu sắc thái tình cảm.

Bất kể đó là nỗi sầu: “Vấn quân năng hữu kỷ đa sầu? Kháp như nhất giang xuân thủy hướng đông lưu” (Hỏi ông sầu bao nhiêu? Giống như dòng xuân cuồn cuộn chảy về đông), hay là sự đắc ý: “Xuân phong đắc ý mã đề tật, nhất nhật khán tận Trường An hoa” (Gió xuân đắc ý vó ngựa bay, một ngày ngắm hết hoa Trường An), thì người ta cũng sẽ kinh ngạc thấy điều thơ cổ nói đến đều là cảm thụ thời khắc này của ngàn năm sau, đều là xuyên vượt thời gian ngàn năm, phản chiếu lòng người với lòng người.

Thơ ca là căn bản khai phát nhân tính, nhân tâm, thơ từ bày tỏ cuộc sống và thế giới tinh thần, có vần luật lại giàu sắc thái tình cảm. (Ảnh:hoctotnguvan.net)

6. Tửu – Người giỏi rượu chân tình tri kỷ

Hương thơm thoang thoảng sáng lắt lay
Hạnh Hoa thôn ấy tỏa hương say
Biệt ly tay nắm tình vô hạn,
Gặp bạn nâng ly cứ cuồng say.

Bầu bạn tao nhân đối nguyệt ẩm,
Lại theo mặc khách dạo cùng thơ.
Chân trời vạn dặm tình lưu luyến,
Duy có chén vàng nhớ cố hương.

Cổ ngữ nói rằng: “Uống rượu, đó cũng là học vấn, chẳng phải chuyện ăn nhậu”, và cũng nói rằng: “Khi say càn khôn lớn, bầu rượu tháng ngày dài”. Xưa nay kẻ trí đa phần nhận thức thế giới trong cảnh giới cơn say vừa hết, triệt ngộ nhân sinh, tu luyện phẩm đức bản thân.

Rượu là một loại văn hóa, uống rượu truy cầu ý cảnh, không thể uống bừa. Sách Thượng thư – tửu cáo viết: “Vô di tửu” (Không uống rượu thường xuyên, bình thường ít uống rượu), “Cấm say sưa” (Cấm uống rượu quá độ). Gió mát trăng thanh, mưa bụi tuyết bay, hoa nở đầy sân, rượu ủ vừa tới, đều là những thời khắc đẹp uống rượu.

Gió mát trăng thanh, mưa bụi tuyết bay, hoa nở đầy sân, rượu ủ vừa tới, đều là những thời khắc đẹp uống rượu. (Ảnh: mb.dkn.tv)

7. Hoa – Kẻ yêu hoa dưỡng tính vui hòa

Cành khô dưới lá đợi xuân tươi
Xuân tình khai nở thầm đưa hương.
Má hồng e ấp nhìn bướm múa,
Môi son hé mở hát ong bay.

Xuân về nhuộm thắm vườn xinh xắn,
Gió mát đưa hương tỏa khắp nơi.
Lưu lạc cõi trần không oán hận,
Đời tươi cứ thế ngắm thịnh hưng.

Thi nhân cổ đại đại đa số đều yêu hoa, hoặc mượn hoa nói lên chí hướng, hoặc mượn hoa nói nỗi lòng. Khuất Nguyên yêu hoa lan, có các câu thơ nổi tiếng:

“Hoa lan thu xanh xanh,
Lá biếc tía cọng cành”

Và:

“Lan ẩn nơi u tịch mà tỏa hương”

Đào Uyên Minh yêu hoa cúc, để lại câu thơ truyền thế rằng: “Dậu rào đông hái cúc, thẩn thơ ngắm Nam Sơn”. Đỗ Phủ làm thơ luôn nghiêm túc, nhưng lại có câu: “Hoa đào một bó mà vô chủ, yêu lắm hồng đào với hồng phai”, hoa đào nở rộ, màu đỏ hồng, hồng nhạt, đậm nhạt đan xem, khiến người lưu luyến.

Danh sỹ đời Thanh là Chu Tích Thụ có viết trong U mộng tục ảnh rằng: “Hoa là kiếp sau của mỹ nhân: Hoa mai là trinh nữ, hoa lê là tài nữ, hoa cúc là tài nữ giỏi văn chương, hoa thủy tiên là tài nữ giỏi thơ từ, hoa trà mi là tài nữ giỏi đàm đạo thiền, hoa mẫu đơn là phụ nữ gia đình đại tộc, thược dược là phụ nữ của danh sỹ, hoa sen là con gái của danh sỹ, hoa hải đường là nàng hầu đẹp, hoa thu hải đường là người thiếp lấn át phu nhân, hoa nhài là a hoàn nhỏ hiểu việc đời, hoa phù dung là tỳ nữ trung niên yêu thơ, duy chỉ có hoa lan là mỹ nhân tuyệt thế”.

Nếu chúng ta cũng có nhã thú này, coi các loài cây cỏ mình trồng là người nữ giới có dung mạo và thân phận khác nhau, coi là của mình, là người mình yêu quý, thì có gì là không được?

Thi nhân cổ đại đại đa số đều yêu hoa, hoặc mượn hoa nói lên chí hướng, hoặc mượn hoa nói nỗi lòng. (Ảnh: dkn.tv)

8. Trà – Kẻ yêu trà luyện tình dưỡng đức

Cành khô dưới lá đợi xuân tươi
Xuân tình khai nở thầm đưa hương.
Tinh hoa nhật nguyệt tàng trong lá,
Tĩnh tâm tẩy rửa chẳng phô trương.

Nhẹ hòa bốn biển với ngàn sông,
Tươi tốt ngàn năm bốn mùa hương.
Ngoài cửa gió mây tùy nóng lạnh,
Ấm trà bạn hữu vẫn tỏa hương.

“Đêm đông khách đến trà thay rượu, bếp trúc nước sôi ánh lửa hồng”. Người Á Đông uống trà luôn coi trọng chữ “thưởng”. “Thưởng trà” không chỉ phân biệt trà ngon dở, mà còn có ý ngưng thần ý tưởng xa xôi và thưởng thức cái tình thú uống trà. Giữa trăm công nghìn việc, pha ấm trà thơm nồng, tìm nơi thanh nhã yên tĩnh, tự châm tự ẩm, có thể gột sạch phiền não, phấn chấn tinh thần, cũng có thể nhấm nháp chầm chậm, thưởng thức cái tinh tế, mỹ diệu của chén trà.

Đêm đông khách đến trà thay rượu, bếp trúc nước sôi ánh lửa hồng. (Ảnh: giau.co)

Trà không phân giàu nghèo, cũng không có sang hèn, có thể mộc mạc, chất phác, đơn giản, kiệm ước, cũng có thể đàng hoàng tinh tế, nho nhã, thông tục, tất cả đều trong từng chút từng chút trong đời sống thường nhật. Dùng trà giải cái khát của tâm tình, hay dùng trà để minh tỏ bản tính, tu dưỡng đức hạnh, biểu đạt thái độ khác nhau của mỗi người đối với trà. Thực ra cảnh giới mỗi người khác nhau, không nói đến phân biệt cao thấp, mỗi một người đều có thể có sở cầu, yên vui riêng của mình trong trà, còn có thể đắc đạo hay không, tất cả hoàn toàn dựa vào ngộ tính cá nhân.

Người xưa coi trọng tu thân cách vật, nuôi dưỡng tính tình, hun đúc tiết tháo, vào cảnh khốn cùng thì tu dưỡng để bản thân mình tốt đẹp, khi hiển đạt thì giúp cho cả thiên hạ đều tốt đẹp như mình. Vừa có lý tưởng nhập thế, lại vừa có cảnh giới tâm hồn khoáng đạt.

Phong nhã khởi nguồn từ sự yên tĩnh và đạm bạc của nội tâm, biết tách mình ra khỏi bận rộn, lưu giữ một không gian thanh nhàn từ nơi ngổn ngang tạp niệm. Tô Đông Pha đời Tống có câu rằng: “Trăng gió non sông, vốn không có chủ, người nhàn nhã mới đích thị chủ nhân”.

Vậy nên, nếu tâm không nhàn, thì “nhã” bám vào đâu được?

Theo aboluowang
Triêu Lộ biên dịch

Nguồn : Đại Kỷ Nguyên

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 562

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU