Chủ Nhật, 17 Tháng Mười 2021

| Vạn Cổ Kỳ Thư |

Bàn về trị bệnh

Đối với vấn đề trị bệnh thì quan điểm của tây y, trung y và khí công là khác nhau, do đó dẫn đến phương pháp trị bệnh cũng khác nhau.

Trị bệnh theo phương pháp tây y chỉ tức thời không giải quyết cái gốc mà còn phát sinh tác dụng phụ khác (Ảnh internet minh họa)

Tây y cho rằng khi một người mắc bệnh là do chỗ đó có các hiện tượng như mọc u, phát viêm,.. cách trị bệnh của tây y là trị thẳng vào phần ngọn. Chẳng hạn nếu bạn bị đau cánh tay, thì họ sẽ nói rằng tay của bạn bị viêm, sưng,.. nếu bị nhẹ thì họ sẽ đưa cho bạn loại thuốc kháng sinh giảm đau, nếu nặng hơn thì phải dùng đến các biện pháp như hút dịch, tiêm thuốc,.. nếu nặng hơn nữa thì có thể phải giải phẫu tháo khớp. 

Đối với tây y mà nói phương pháp trị bệnh như vậy có thể giải quyết được vấn đề trước mắt, giảm đau hoặc ức chế bệnh tạm thời. Tuy nhiên nếu nhìn xa hơn thì chúng ta thấy rằng, cách làm đó cũng là lợi bất cập hại. Chẳng hạn khi bạn bị đau bụng họ sẽ cho bạn loại kháng sinh trị đau bụng, bạn uống vào sẽ thấy cơn đau giảm ngay, thậm chí không còn cảm thấy đau nữa, tuy nhiên chỉ được năm bữa nửa tháng thì cơn đau lại tái phát. Như thường lệ bạn lại tiếp tục uống thuốc kháng sinh, dần dần bạn sẽ phát hiện rằng cơn đau bụng không thực sự thuyên giảm mà cơn đau lưng đã bắt đầu. Lúc này bạn vô cùng lo lắng, uống thuốc đau bụng thì lưng lại đau, và ngược lại. Thế là bạn buộc phải uống cùng lúc hai loại thuốc, dần dần theo thời gian sức cùng lực kiệt. Lúc này bạn buộc phải tìm đến trung y.

 

Cách thức trị bệnh của trung y là tăng cường chính khí, đuổi tà khí, lấy lại cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết. Do đó hiệu quả trị liệu là tốt hơn nhiều so với tây y (Ảnh tinhhoa.net)

Trung y thì cho rằng khi một người bị bệnh là do ở chỗ đó các mạnh ứ tắc, không thông,.. phương pháp trị bệnh của trung y thì rất gần với khí công. Trung y cho rằng nguyên nhân chính của việc tạo thành bệnh là do người đó ăn uống, sinh hoặc không thuận theo tự nhiên. Bởi vì theo Trung y nhìn nhận thì vạn sự vạn vật đều tuần hoàn, trong âm có dương, trong dương có âm. Trong một con người cũng tồn tại hai loại chính khí và tà khí. Khi một người bị bệnh là do chính khí yếu nên bị tà khí xâm phạm. Tà khí phạm biểu thì có triệu chứng bên ngoài như hắt hơi sổ mũi,.. lúc này phát hiện kịp thời thì sẽ dễ chữa. Nếu để tà khí phạm lý, tức là tà khí xâm phạm vào lục phủ ngũ tạng thì lúc này sẽ khó chữa, biểu hiện thường thấy là ho ra máu, sắc mặt nhợt nhạt, hơi thở yếu,…

Phương pháp trị bệnh của trung y là vượt trội hơn nhiều so với tây y. Cách thức trị bệnh là tăng cường chính khí, đuổi tà khí, lấy lại cân bằng âm dương, điều hòa khí huyết. Do đó hiệu quả trị liệu là tốt hơn nhiều so với tây y. Một thầy thuốc có y thuật cao minh sẽ nắm được quy luật vận hành của kinh lạc, khí huyết, từ đó đưa ra phương pháp trị liệu hiệu quả.

Hình ảnh học viên tu luyện Pháp Luân Công (Ảnh Minh Huệ Net)

Tuy nhiên xét cho cùng thì tây y và trung y điều không thật sự trị bệnh triệt để, không trừ được tận gốc. Bởi vì nguyên nhân con người có bệnh thực chất là do nghiệp lực tạo thành.

Muốn trừ dứt bệnh ấy thì phải tiêu bỏ nghiệp lực, tích đức hành thiện, hóa giải mối nợ nghiệp tiền kiếp thì mới gỡ bỏ được tận gốc bệnh.

Do đó những người già trong quá khứ đều dạy con cái của mình rằng phải tích đức, hành thiện là vậy.

Đối với những người tu luyện có thành tựu, họ đều hiểu được sinh mệnh đời người đến đi vô thường, trong nghiệp lực luân báo, lục đạo luân hồi mà hoàn trả nợ nghiệp. Muốn thực sự trừ bỏ được gốc bệnh thì chỉ có đi theo con đường tu luyện, không ngừng tu bỏ nhân tâm. Thực sự làm một người tốt và tốt hơn nữa thì mới có thể hóa giải những món nợ tiền kiếp. Nếu tinh tấn thực tu thì có thể đạt đến đắc đạo, viên mãn, thoát khỏi lục đạo luân hồi.

Giọt Nước

Hits: 27

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: nhombientap@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

QUYỂN SÁCH VÔ GIÁ

BÀI VIẾT XEM NHIỀU