Thứ Tư, 4 Tháng Mười 2023

Bạn đang làm chủ chính mình?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau định nghĩa cho cụm từ “làm chủ bản thân”. Chung quy lại thì đều nói về sự kiểm soát mọi cảm giác, suy nghĩ, hành động, lập trường, v.v. để đạt được mục tiêu, lý tưởng hay sự tham vọng mà người ta đã đặt ra ngay từ đầu. Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào? Chúng ta hãy thử cùng bàn luận một chút để nhìn nhận xem chúng ta đã làm chủ được bản thân mình chưa nhé.

“Chúng ta từ khi sinh ra bổn tính vốn đã thiện lương” (Nguồn ảnh: Pinterest)

Đầu tiên là chúng ta có thật sự hiểu rõ chính mình? Tự mình phải biết rõ bản tính nguyên sơ của mình ra sao thì mới có thể giữ vững và làm chủ bản thân; bạn là người giả dối hay chân thật? Thiện lương biết nghĩ cho người khác hay vị tư ích kỷ chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân? Bạn là người biết nhẫn nhịn, kiên trì hay ai mắng ta ta mắng lại, thấy việc khó là nản lòng, là lảng tránh? Mạnh Tử – nhà tiền hiền nổi danh Trung Hoa khi xưa, Ông có thuyết rằng: “Nhân chi sơ, tính bổn thiện”. Cho thấy rằng chúng ta từ khi sinh ra bổn tính vốn đã thiện lương. Thuở nhỏ chúng ta chưa bao giờ dám giả dối, dù chỉ một câu nói; chưa bao giờ dám nạt nộ, đánh đấm bất kỳ ai, tất nhiên cũng chẳng tranh giành tiền bạc hay địa vị nơi xã hội, vì lúc ấy chúng ta có biết những thứ đó là gì đâu… Song song với đó chúng ta mang trong tâm mình sự khoái lạc, an yên; cả ngày chẳng cần phải nghĩ ngợi toan tính; đến bữa cơm thì ăn căng bụng, tối đến lại ngủ rất ngon giấc, da dẻ cũng mềm mịn hồng hào, quả đúng với câu nói của người xưa “Tướng tự Tâm sinh”. Đó mới là bổn tính nguyên sơ, là tính cách thật sự của mỗi người.

“Những quan niệm bị xã hội thêm vào ấy, khiến con người ta quá mệt mỏi, đau đầu, tựa như không làm chủ đầu não được nữa…” (Nguồn ảnh: Internet)

Khi chúng ta trưởng thành, sống trong xã hội đầy đủ những loại người, và những quan niệm tạp nham dần dần dưỡng thành, ví như cái gọi là “người không vì mình trời tru đất diệt” đã khiến cho người ta ngày càng trở nên ích kỷ tự tư, vì lợi ích cá nhân mà làm điều xấu, lừa lọc, tranh giành, đấu đá, thậm chí đến giết người v.v. càng ngày càng đi ngược lại với bổn tính nguyên sơ, đi ngược lại với chính mình. Đầu óc người ta cứ lẩn quẩn không yên “hôm nay kiếm được bao nhiêu tiền? Đồng nghiệp, bè bạn có nói xấu sau lưng mình không nhỉ? Người đó có gì hay hơn mình mà lại được đề bạt, được mọi người tán dương, ngày mai phải kể cho mọi người nghe về tật xấu của người đó cho người đó biết tay”. Rồi đến một lúc những quan niệm bị xã hội thêm vào ấy, khiến con người ta quá mệt mỏi, đau đầu, tựa như không làm chủ đầu não được nữa, chỉ một tác động nhẹ từ bên ngoài cũng đủ để chi phối tư tưởng, tạo cho chúng ta từng cung bậc cảm xúc từ hoan hỷ cực độ cho đến túng quẫn tuyệt vọng. Thế thì bạn xem xem, bạn có đang làm chủ bản thân mình không?

“Tất cả các trang báo, đài truyền hình, phát thanh,.. đều đưa tin bịa đặt Pháp Luân Công là tà giáo, dàn dựng vụ tự thiêu giả tại quảng trường Thiên An Môn làm cho tất cả những người Trung Quốc căm ghét và bài xích các học viên Pháp Luân Công” (Nguồn ảnh: Minh Huệ Net)

Tiếp nữa là chúng ta hãy bàn về sự phân biệt “Thiện và Ác”,“Đúng và Sai”, nó cũng là một phương diện để thể hiện được bạn có đang làm chủ bản thân không. Một người nào đó nói với bạn rằng: “cô đừng chơi với nhóm người đó, họ lừa gạt cô đấy”, có thể bạn sẽ không tin. Nhưng đến một ngày có quá nhiều người xung quanh bạn đều nói: “cô đừng chơi với nhóm người đó, tôi nghe nói họ toàn là người xấu”, lúc này chắc chắn bạn sẽ ít nhiều lung lay, mặc dù bạn chưa từng tiếp xúc với nhóm người đó bao giờ. Để chúng ta hiểu được rõ ràng hơn về phương diện này thì chúng ta tạm mượn một ví dụ có thật tại Trung Quốc hiện nay, nó đang là một vấn đề mà cả thế giới đang lên án. Năm 1992, tại Trung Quốc xuất hiện một môn khí công giúp người ta rèn luyện thân thể, quy hồi đạo đức theo Chân Thiện Nhẫn, minh chứng cho thấy rất nhiều người thông qua tập luyện mà thoát được những căn bệnh nan y, chiểu theo Chân Thiện Nhẫn mà trở thành người tốt có ích cho xã hội, môn này được gọi là Pháp Luân Công được cả thế giới ủng hộ; môn khí công tốt như thế trong vòng chỉ vài năm đã được người truyền người, tâm truyền tâm cho đến gần 100 triệu người theo tập thời đó. Họ chỉ đơn giản mỗi ngày ra công viên tập các bài công pháp rèn luyện thân thể, đọc sách để tu tính dưỡng tâm. Công tác trong xã hội họ cũng lại hoàn thành rất tốt. Nhưng rồi chỉ vì sự lo sợ quyền lực chính trị bị suy giảm, bởi vì số lượng học viên Pháp Luân Công đã nhiều hơn số lượng đảng viên của ĐCSTQ, ngày 20/07/1999 Giang Trạch Dân là người đứng đầu ĐCSTQ đã phát lệnh bức hại những người tập Pháp Luân Công bằng nhiều hình thức như bắt giam trái phép, tra tấn cực hình cho đến chết, mổ cướp nội tạng sống để bán thu lợi riêng, v.v. Bên cạnh đó là thâu tóm phương tiện truyền thông; bấy giờ tất cả các trang báo, đài truyền hình, phát thanh,.. đều đưa tin bịa đặt Pháp Luân Công là tà giáo, dàn dựng vụ tự thiêu giả tại quảng trường Thiên An Môn làm cho tất cả những người Trung Quốc căm ghét và bài xích các học viên Pháp Luân Công. Nếu như, bạn là một trong số những người dân Trung Quốc bấy giờ, bạn có tin hay không, trong khi những người xung quanh bạn và cả hệ thống chính quyền đều nói xấu về Pháp Luân Công? Trở lại trong cuộc sống của bạn, tất cả những chuyện bạn nghe người khác nói, nếu bạn là một người biết phân biệt rõ “Đúng và Sai”, “Thiện và Ác” bạn sẽ không vội vàng phán xét hay tỏ thái độ, mà điều đầu tiên là bạn sẽ tự mình tìm hiểu thử xem đó là chuyện gì, không chỉ nghe từ một phía.

“Hy vọng bạn nhận định được bổn tính nguyên sơ của mình và phân biệt rõ hơn về Thiện-Ác, Đúng-Sai”

Vừa rồi là một ít chia sẻ của chúng tôi về phương diện “làm chủ bản thân”, hy vọng rằng nó có thể góp phần giúp bạn nhận định được bổn tính nguyên sơ của mình và phân biệt rõ hơn về Thiện-Ác, Đúng-Sai. Từ đó mà làm chủ bản thân mình vững chắc hơn nữa. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Nhã Lạc

Các bài viết liên quan:

[related_posts_by_tax title=""]

VIDEO GỢI Ý

[youlist randomvid="2ixVsuU5MOw, Ongzpm5qN18, FrPYclwSF_A, nX8VpCywqD0, ZXketPYULb0, Gme6hDduhDQ, o_yK8hgb5-Y, 8PlXEoD-_9U, qDMQPIoSdPs, whmtXT5Zgrk, 8x3SFMa7hP0, jGv3n2Uhi4U" showinfo="1" width="768" height="480" class="youlist" autohide="2" autoplay="0" disablekb="0" theme="dark" modestbranding="0" controls="1" color="red" fs="1" rel="0" start="0" loop="0" iv_load_policy="1" version="3" style="" vq="" nocookie="0" https="1" wmode="" parameters=""]

Hits: 385

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU