Chủ Nhật, 24 Tháng Chín 2023

Ba điều kỵ khi nuôi dạy con trai, năm điều kỵ khi nuôi dạy con gái

Trong thời kỳ thai nghén, rất nhiều bà mẹ muốn bé sớm chào đời, để thân tâm được thảnh thơi. Nhưng tới ngày con cất tiếng khóc chào đời họ mới hiểu rằng mang bầu vẫn chưa là gì cả, nuôi dạy con mới là điều vắt kiệt tâm sức nhất. Hơn nữa đặc tính giữa nam và nữ khác biệt, nên cách giáo dục cũng khác nhau.

Ba điều kỵ khi nuôi dạy con trai

Điều mẹ cần dạy cho con trai
Ảnh nguồn Internet

1. Kỵ một mực nhấn mạnh sự mạnh mẽ, dũng cảm

Ngay khi còn nhỏ một số bé trai đã được dạy rằng: “Con trai không được khóc, phải kiên cường lên.” Muốn bé trai dũng cảm, kiên cường một chút cũng không sai, nhưng nếu một mực áp chế thiên tính của trẻ, thì vậy là không công bằng, thậm chí là tàn nhẫn.

Dẫu sao bé trai vẫn còn là trẻ con, cũng có những nét tính cách mềm yếu, cũng cần được thể hiện cảm xúc ra bên ngoài, cũng cần được cha mẹ vỗ về, an ủi. Nếu cha mẹ không cho phép bé trai bày tỏ phần yếu nhược của mình, sẽ gây nên một sự tổn thương khá lớn về tâm lý của trẻ. Dẫu trên bề mặt trẻ tỏ ra rất kiên cường, nhưng nội tâm lại vô cùng yếu đuối.

2. Kỵ thiếu sự giáo dục của cha

Trong việc nuôi dạy con cái ngày nay, rất nhiều ông bố thường vắng bóng. Sự có mặt của người cha đã đủ là hình tượng mẫu mực về sự cường mạnh, nam tính, cũng như dũng khí khám phá, thử thách của nam giới. Nếu người cha vắng bóng trong việc giáo dục con trai, trẻ có thể trở nên mềm yếu, thậm chí còn không biết cách hành xử như một người đàn ông.

Người mẹ vĩnh viễn không thể thay thế được vai trò của người cha. Nếu một đứa trẻ từ nhỏ không nhận được sự quan tâm và bầu bạn đầy đủ từ cha mình, sẽ rất dễ mất đi cảm giác an toàn, dưỡng thành những thói quen không tốt, và nhiều vấn đề về tình cảm, xã giao và tâm lý. Chúng ta thường ỷ lại cho các bà mẹ chăm sóc con cái, nhưng đây không phải là trách nhiệm của riêng người mẹ. Một mối quan hệ gia đình lành mạnh là cách giáo dục con cái tốt nhất.

3. Kỵ dựa dẫm quá mức vào mẹ

Ngày nay rất nhiều bà mẹ chăm sóc con cái quá tỷ mỷ, có thể nói là mọi phương diện đều chu toàn. Nhưng sự chu đáo này sẽ khiến trẻ, nhất là con trai dựa dẫm quá mức vào người mẹ, mà không có chủ kiến của bản thân. Sau này lớn lên, chúng cũng chỉ biết làm theo kế hoạch cha mẹ sắp đặt, dẫu không đồng ý với quan điểm của mẹ, cũng không dám bày tỏ.

Nếu trong nhà có con trai, người làm mẹ cần chừa lại cho trẻ một không gian nhất định, đừng quản con quá chặt, cũng đừng khiến trẻ ỷ lại vào mình, cần học cách buông tay một cách phù hợp. Những đứa trẻ dựa dẫm vào mẹ thường thiếu tinh thần trách nhiệm, khi phải đối diện với sự việc sẽ co cụm lại, không dám đảm đương. Sau này lớn lên, chúng cũng chẳng thể có tương lai.

Năm điều kỵ khi giáo dục con gái

tổ chức cuộc sống, nền tảng gia đình, dạy con học đi đứng, Đầu tư cho con, đặt niềm tin vào con, trường mẫu giáo Nhật Bản, tự trọng
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

1. Kỵ nghèo tình cảm

Những cô gái được nuôi nấng trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm, sau này lớn lên trong sâu thẳm tâm hồn thường vô cùng thiếu cảm giác an toàn, dễ mủi lòng trước một chút lòng tốt của người khác. Hơn nữa những bé gái như vậy thường khá tự ti, cảm thấy mình không xứng đáng với những điều tốt đẹp hơn. Cần chú trọng nuôi dưỡng tình cảm, tinh thần cho con gái, bồi đắp khí chất, mở rộng tầm nhìn cho bé gái. Như vậy trẻ mới không dễ bị cám dỗ bởi thế sự phồn hoà và hư vinh.

2. Kỵ trọng nam khinh nữ

Trong những gia đình trọng nam khinh nữ, con gái thường không được yêu thương, từ nhỏ đã thiếu thốn cảm giác an toàn. Rất nhiều ông bố bà mẹ còn coi “con gái là con người ta”, cho rằng sau khi gả con đi là mất rồi, chỉ có con trai mới chăm bẵm lúc cha mẹ tuổi già. Điều này gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn tới bé gái. Bởi vì thiếu hụt tình yêu từ những người thân trong gia đình, sau này các em sẽ không có nhận thức tốt và cân bằng về tình cảm, cũng không có ý thức quan tâm tới cha mẹ. Kỳ thực về già rồi các ông bố bà mẹ mới thấy được rằng trong việc phụng dưỡng cha mẹ, một cô con gái cũng quan trọng như một cậu con trai.

3. Kỵ nổi giận và tuỳ tiện

Ngày nay rất nhiều cô gái ngang ngược, vô lễ, thường nổi giận vô cớ, tính khí thất thường. Điều này chủ yếu là vì cha mẹ thường ngày quá nuông chiều trẻ, thậm chí làm gương xấu cho trẻ. Không ai thích gần gũi với người nóng nảy, nếu trong công việc và cuộc sống sau này có thói quen ấy thì sẽ chỉ thiệt thân, bởi lẽ người ngoài sẽ không bao dung cô ấy như cha mẹ. Bé gái thi thoảng có thể làm nũng, giận dỗi, nhưng tính tình thất thường, không hiểu đạo lý thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Cha mẹ cần biết rằng yêu không phải là dung túng, mà là biết nuôi dạy con, biết thứ gì là tốt nhất cho con gái mình.

4. Kỵ không tự lập

Với bất kỳ ai, điều tối kỵ là ỷ lại vào người khác, chúng ta chỉ có thể trông cậy vào chính mình. Dẫu là người nhà, cũng chỉ có thể làm chỗ dựa nhất thời, chứ không thể dựa dẫm cả đời. Mỗi người đều phải học cách đối diện với cuộc sống của chính mình. Cha mẹ thường lo lắng con gái sau này chịu khổ, nhưng không nên giải quyết, sắp đặt, định đoạt mọi chuyện thay con. Nếu thiếu sự tôi rèn, chỉ có thể sống nhờ sự bao bọc của cha mẹ, trẻ sẽ mất đi khả năng tự lập, tự chủ.

Sống tự lập là điều vô cùng quan trọng với một cô gái bởi lẽ con người ai cũng sẽ phải lớn lên. Con gái sau này làm chủ việc đối nội trong gia đình, là “nội tướng”. Vậy nên cha mẹ nhất định phải bồi dưỡng ý thức tự lập cho bé gái, như vậy mới giúp trẻ sau này tránh khỏi phải đi những quãng đường vòng.

5. Kỵ “lẩn tránh chủ đề giới tính”

Cha mẹ thường kiêng kỵ không giáo dục trẻ về phương diện giới tính, không chủ động trò chuyện và cung cấp tri thức về phương diện này. Thậm chí khi trẻ dò hỏi, cha mẹ cũng thường trả lời qua loa cho xong chuyện.

Kỳ thực cần giáo dục giới tính cho trẻ. Nếu luôn lẩn tránh chủ đề này, sẽ khiến trẻ hiếu kỳ, thậm chí có những quan niệm lệch lạc về giới tính. Cho nên cha mẹ nhất định không được “lẩn tránh chủ đề giới tính”.

Giáo dục giới tính là một phần quan trọng trong sự trưởng thành của bé gái, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và tâm lý của trẻ. Nếu nhận được sự giáo dục tốt, trẻ sẽ biết tôn trọng các bạn khác giới, và trân trọng bản thân mình.

Theo Aboluowang
Thiên Cầm biên dịch
Nguồn: trithucvn.net

Hits: 20

Bài nên xem:

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì?

Đơn giản là - hiểu sai thì sẽ có ứng xử hành động sai, ứng xử hành động sai thì kết quả không tốt cho mình [và kể cả người thân], vì người ta nghĩ gì làm gì thì đều sẽ phát sinh một kết quả về sau, đó là quy luật. Cụ thể việc này ra sao? Các bạn đọc ở vế sau bài viết, chúng tôi cần nói một chút về bối cảnh và đầu đuôi sự việc các bạn mới có thể hiểu hết.

Học viên Pháp Luân Công Việt Nam luyện công (Nguồn ảnh: Internet)

Có một điều mà rất nhiều người vướng phải, ấy là cho rằng Pháp Luân Công là tà đạo, làm chính trị. “Chẳng đúng thế sao, đài báo ti vi, trên mạng trên facebook họ nói đầy đấy thôi, đài báo nhà nước cũng nói đấy thôi”. Bạn nói thể chẳng phải rất ư là định kiến theo số đông và bất công sao? Chúng ta ai cũng nói câu tôi nghe gì cũng là “nghe bằng hai tai” hoặc “không biết thì cũng không nên nghe này kia mà nói lung tung”, nhưng bạn đang dùng hai tai mà nghe mà tin cùng một luồng thông tin nói xấu, trang web và sách của Pháp Luân Công công khai trên mạng, muốn biết tốt xấu thì xem trực tiếp nghe trực tiếp những gì họ học họ làm thì sẽ rõ hết chứ đâu cần nghe qua ai. Là “tà đạo” thì giáo lý việc làm của nó nhất định phải liên quan đến điều ÁC. Là “làm chính trị” thì nó nhất định phải tranh quyền tranh chức hay cái ghế của ai đó, hay là liên quan đảng phái đấu đá,vv… Pháp Luân Công không có những điều này, bạn có thể kiểm chứng bằng việc tìm hiểu những điều họ học tại trang web chính thống của Pháp Luân Công [https://vi.falundafa.org/] có chữ nào là dạy làm ác, có chữ nào là kêu đi làm chính trị đảng phái. Đôi khi chúng ta sống một đời cùng vợ chồng, cha mẹ, thân thiết như vậy nhưng cũng không hiểu hết họ, huống hồ một tình huống mà chúng ta ở ngoài  và nghe qua như Pháp Luân Công.

Nhưng đài báo ti vi nhà nước cũng nói như vậy” - đài báo ti vi nhà nước cũng rất nhiều kênh, có kênh nói có kênh không, đài báo ti vi cũng là người có hiểu đúng và hiểu sai, có người đưa tin sự thật và có người đưa tin theo “ý đồ” của cá nhân người viết, việc ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã cách đây 23 năm [1999], bây giờ họ viết bài cũng chỉ dựa vào tài liệu lượm lặt trên mạng hoặc bên nhà nước TQ đưa qua, đây chẳng khác nào là “lấy “sự thật” được nói ra từ miệng tên giết người cưỡng bức rồi về đưa tin về vụ án mà nó gây ra”, và sự thật mà tên giết người đó nói là nó có lý do hợp lý để giết người và cưỡng bức - trớ trêu thay đây là chỗ mà nhiều người tin theo.

Quay ngược thời gian nói về việc này, HitsLe khi diệt chủng  6 triệu người Do Thái hắn ta cũng làm công tác tuyên truyền, nhiều người dân Đức lúc bấy giờ cũng ủng hộ và đồng quan điểm với nó, nghe nói hắn cũng cho rằng người Do Thái muốn lật đổ và “làm chính trị”. Cho đến hôm nay nhân loại nhìn nhận hắn là kẻ diệt chủng tàn ác và là điển hình của tội ác với nhân loại.

Thời Kmer đỏ thổng trị Campuchia đã gây ra cái chết của ước chừng khoảng 1,4 triệu đến 2,2 triệu người, mà lúc đó tổng số dân của Campuchia chỉ khoảng hơn 7 triệu người, nó đương nhiên cho đài báo tuyên truyền rằng những người bị giết là thành phần "phản đảng, làm chính trị, phản cách mạng" (Khmer đỏ cũng là ĐCS và được Trung Cộng tiếp tay), một kiểu đại loại như thế. Nhân dân Campuchia thời đó cũng nhiều người đồng quan điểm và tin theo tuyên truyền của Pol Pot. Và giờ đây cả thế giới đã phán xử, nhân loại cũng biết về tội ác diệt chủng của nó.

ĐCSTQ đàn áp gia đình học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc (Nguồn ảnh: Chánh Kiến Net)

So sánh về mức độ tàn ác thì ĐCSTQ còn nhỉnh hơn HitLe và PolPot, lý do gì khiến bạn tin vào vu khống của nó về Pháp Luân Công rồi cho rằng Pháp Luân Công là “tà đạo, làm chính trị,vv…” trong khi cha ông của người Việt nhiều người đã chết nơi biển đảo hay biên giới vì đạn dược của Trung Cộng,  rất có thể sẽ rơi vào tình huống của người dân thế giới thời bấy giờ tin và nghe theo tuyên truyền của HitLe hay PolPot trước khi tội ác của nó chưa bị phơi bày.

Lại nói tôi tin vào đài báo của nhà nước Việt Nam chứ chẳng tin vào đài báo ĐCSTQ, đúng rồi, nhiều đài báo láng giềng của Đức cũng đưa tin theo tuyên truyền của HitLe và người dân láng giềng thì tin vào tuyên truyền của nhà nước họ, gián tiếp tin theo thôi.

Dẫn ra các ví dụ trên để nói về cách chúng ta tiếp nhận thông tin đài báo, phải chăng chúng ta có lần đã tự lừa mình theo cách trên khi phán đoán nhận định về một ai đó?

Hiểu về Pháp Luân Công thế nào cho đúng? 

Pháp Luân Công là một môn tu thuộc trường phái Phật, chiểu theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu tâm và hành xử hàng ngày, kèm thêm 5 bài tập nhẹ nhàng giúp nâng cao sức khỏe. Người tu luyện Pháp Luân Công đa phần đạt được lợi ích to lớn về đạo đức và sức khỏe, điều này tạo thành sức hút mạnh mẽ khi vào 1999 đã có 100 triệu người Trung Quốc theo học (1/10 dân số TQ lúc bấy giờ).

Cảnh luyện công của các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trước 20 tháng 7 năm 1999 (Ngồn ảnh: Minh Huệ Net)

Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công chủ yếu là vì sự ganh tỵ: 100 triệu là lớn hơn số đảng viên ĐCSTQ thời bấy giờ [70 triệu], nó không chịu được việc có một đoàn thể nào lớn hơn nó. Nó cũng không chịu được khi sách của Pháp Luân Công (cuốn Chuyển Pháp Luân) thì người dân TQ người người tìm đọc, chuyền tay nhau đọc trong khi sách của nó (các sách về đảng) thì phải cưỡng chế nhồi nhét vào đầu người dân. Nó không chịu được vì người học Pháp Luân Công tin Thần kính Phật trong khi nó muốn lòng kính trọng Thần của người dân không được lớn hơn việc tôn thờ nó, nó muốn người dân coi đảng là nhất. Nó ganh tỵ vì người tập Pháp Luân Công lúc đó rất nhiều người tự nguyện làm việc tốt trong khi đảng viên của nó thì thỉnh thoảng mới có một tấm gương người tốt điển hình. Nó [Giang Trạch Dân - tổng bí thư ĐCSTQ lúc bấy giờ] không chịu được việc vợ, cũng như cấp dưới của nó hết lời ca ngợi đức độ của vị Sư phụ Pháp Luân Công, không chịu được việc người dân TQ kính trọng vị thầy của Pháp Luân Công từ tấm lòng trong khi nó là một lãnh tụ lại không có được điều này.

Tất cả điều trên khiến Giang Trạch Dân và ĐCSTQ phát động đàn áp Pháp Luân Công. Có người không thể nào tin được việc một lãnh tụ cấp cao lại đem lòng ganh tỵ và nghe phi lý, chủ yếu là vì họ vốn quan niệm rằng cấp cao là có đạo đức tư cách tốt, trong khi lịch sử nhân loại cho thấy ngay rất nhiều bậc vua chúa gọi là “hôn quân vô đạo”, lãnh đạo cấp cao nhưng nó cũng là người  không phải Thần Phật, là người mà ở vị trí nào mà không giữ được đạo đức thì cũng hành xử tệ thôi, chẳng phải thời hiện nay chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tham quan ghế to chức to cũng làm điều xằng bậy đấy sao, núi thì to nhưng không phải không có rắn độc. Việc Giang Trạch Dân và ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công đã có nhiều quốc gia lên án và truy tố về tội ác này.

Thế giới lên án tội ác của Giang Trạch Dân. Ông ta sẽ bị trừng phạt vì đã đã tiến hành bức hại Pháp Luân Công (Nguồn ảnh: Tinh Hoa)

Khi bạn hiểu sai về Pháp Luân Công, thì sẽ dẫn đến việc gì? Hiểu sai thì sẽ phát sinh ác cảm hoặc thù ghét phỉ báng, hoặc tham gia trực tiếp vào việc phá họ. Nhưng Pháp Luân Công là Phật Pháp, ác cảm hay thù ghét phỉ báng họ cũng chính là đang ác cảm thù ghét phỉ báng đối với Phật Pháp, ứng xử với Phật Pháp cũng tương đương với đang ứng xử với vị Thần vị Phật hoặc đệ tử của họ. Người có đức tin vào Thần Phật ai cũng biết rằng, khi một người thù ghét, xúc phạm, phỉ báng Thần Phật, Phật Pháp [dù chỉ là ý nghĩ trong tâm] thì sẽ tạo thành tội nghiệp to lớn và chịu báo ứng bi thảm vì tội nghiệp này. Có một điều dễ khiến người sai lầm ấy chính là họ không tin vào báo ứng và cho rằng chuyện viển vông mê tín, nói rằng tôi chả thấy ai bị báo ứng cả. Vì sự thật chẳng báo chí hay nhà nước nào đi thống kê “nhân quả báo ứng cả”, và đương sự bị báo ứng lúc đó họ chẳng thể đội mồ dậy nói cho chúng ta nghe, những chuyện nghe được từ dân gian hay người truyền lại thì lại cho là mê tín viển vông. Người Việt nói: “có kiêng có lành”, kính trọng Thần Phật hay tín ngưỡng chân chính thì chẳng mất gì cả, đương nhiên lành mà không có hại, còn việc xúc phạm một tín ngưỡng hoặc đoàn thể tín ngưỡng khác chỉ vì những điều của họ khác với nhận thức của bạn lại là việc rất không nên, có hại, bởi vì họ không tổn gì bạn cả. Nếu mà vô tri hùa theo đám ông mà ứng xử sai với những điều liên quan đến Thần Phật, Phật Pháp, hay cá nhân đoàn thể tín ngưỡng thì lại càng không nên.

Chúng tôi vừa nói cho bạn biết sự thật về Pháp Luân Công và lý do vì sao bạn cần hiểu đúng về nó, mục đích không phải vì để bạn học Pháp Luân Công, mà vì đây là Phật Pháp. Chúng ta không nên thù hận Phật Pháp, nếu không sẽ mang tai họa đến cho bản thân. Và khi nói về tội ác ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công, thì đương nhiên cần chỉ đích danh kẻ gây tội ác là ai. Chỉ đích danh ĐCSTQ thì phải có chữ “đảng”, có chữ “đảng” trong trường hợp này nào có liên quan gì đến chính trị. Đây cũng chính là điểm mà nhiều người vin vào để nói rằng Pháp Luân Công làm chính trị, chỉ vì có nhắc đến một chữ “đảng”.

Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn (Nguồn ảnh: Pinterest)

Khi bạn hiểu đúng, bạn sẽ không thù ghét ác cảm với Pháp Luân Công, không phỉ báng Phật Pháp, không hùa theo tuyên truyền vu khống của Trung Cộng, sẽ không phải chịu những gì liên quan đến báo ứng đối với việc này. Hàng trăm triệu học viên Pháp Luân Công thường nói điều này, không hùa theo Trung Cộng trong tội ác mà nó làm đối với Pháp Luân Công thì sẽ không bị họa lây khi trời diệt nó. Hiểu được rằng Pháp Luân Đại Pháp - Chân Thiện Nhẫn là tốt thì sẽ có được phúc báo và bình an - may mắn. Chúng tôi chính mong muốn điều này cho bạn và người thân của bạn! Công đạo trong lòng tự bạn soi xét có thể hiểu được!

Tác giả: Pháp đồ

Nếu quý độc giả có câu chuyện hay, bức ảnh đẹp, lời thơ sâu lắng... có ý nguyện cùng chúng tôi gìn giữ những giá trị đạo đức truyền thống. Xin vui lòng gửi về hòm thư: admin@quayvetruyenthong.org

Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT XEM NHIỀU