5 bài học chúng ta có thể học từ Thần Vận

0
375
Buổi biểu diễn của Thần Vận
Các vũ công Thần Vận biểu diễn “Khúc nhạc Vương triều nhà Hán”
(© 2014 Nghệ thuật biểu diễn Thần Vận)

Cách một công ty biểu diễn nghệ thuật đang dẫn đường

VIẾT BỞI MADALINA HUBERT, EPOCH TIMES
Ngày 2 tháng 11 năm 2019

Trong 12 năm qua kể từ khi Đoàn biểu diễn nghệ thuật Thần Vận được thành lập, tôi đã xem rất nhiều buổi biểu diễn và được nghe hàng trăm cuộc phỏng vấn của khán giả. Những từ ngữ như “hoàn hảo”, “Thần thánh” và “tuyệt đẹp” là tiêu chuẩn. Nhiều người rạng ngời với hạnh phúc; trong khi những người khác vô cùng xúc động, với những giọt nước mắt lưng tròng. Hầu hết những người được phỏng vấn đều đánh giá cao cơ hội khi xem Thần Vận, và đó là điều khiến tôi suy ngẫm: Điều gì về Thần Vận đã hòa nhịp với trái tim của mọi người sâu sắc đến vậy?

Được thành lập vào năm 2006 bởi một nhóm các nghệ sĩ ưu tú người Trung Quốc ở New York, Thần Vận sau đó đã trở thành công ty âm nhạc và múa cổ điển Trung Quốc hàng đầu thế giới. Theo trang web của công ty, nhiệm vụ của họ là “hồi sinh thế giới đã mất của văn hóa truyền thống Trung Quốc và chia sẻ nó với mọi người”. Thật vậy, Thần Vận đã đi diễn nhiều địa điểm uy tín nhất và tiếp cận hàng triệu người.

 

Song, hơn cả vẻ đẹp và văn hóa, công ty biểu diễn nghệ thuật này nhắc nhở chúng ta về những khát vọng bên trong nhất của chúng ta về sự tốt đẹp, chân thực và Thần thánh. Trải nghiệm Thần Vận không dừng lại ở sân khấu; nó cung cấp những bài học mà chúng ta có thể áp dụng cho cuộc sống của chính mình hàng ngày – trí tuệ uyên thâm thường bị lạc mất trong thế giới đầy vật chất của chúng ta.

Dưới đây là năm bài học quan trọng chúng ta có thể học từ Thần Vận:

Thần Vận thiết lập một tiêu chuẩn cao

Thần Vận thể hiện những màn trình diễn mang vẻ đẹp hoàn hảo. Cái tên Thần Vận được dịch là “Vẻ đẹp của Thần đang múa”. Mỗi chi tiết trong màn trình diễn được sắp xếp một cách công phu để phù hợp với nguyện vọng cao thượng của tên gọi, từ trang phục đến phông nền. Thần Vận mang đặc điểm múa cổ điển Trung Quốc, điều đã xuất hiện từ hàng ngàn năm và đã trở thành một trong những hệ thống biểu diễn múa toàn diện nhất trên thế giới. Khi xem một buổi biểu diễn, mọi người đều sửng sốt khi các nghệ sĩ thể hiện sự nhẹ nhàng và duyên dáng đáng kinh ngạc khi thực hiện các động tác kỹ thuật đòi hỏi cả sức mạnh và độ chính xác.

Dàn nhạc giao hưởng Thần Vận
Dàn nhạc giao hưởng Thần Vận biểu diễn trên sân khấu tại Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Gia Nghĩa ở Gia Nghĩa, Đài Loan, vào ngày 27 tháng 9 năm 2019. (Zheng Shun-li / The Epoch Times)

Một điểm nổi bật khác của Thần Vận là dàn nhạc giao hưởng độc đáo của họ, đã hòa trộn một cách thuần thục những giai điệu truyền thống phương Đông với dàn nhạc phương Tây. Dàn nhạc hoàn hảo đến mức khán giả đã yêu cầu chuyến lưu diễn riêng cho mình.

Xem Thần Vận, chúng tôi nhận ra rằng sự xuất sắc về kỹ thuật, nghệ thuật vượt trội và vẻ đẹp hoàn hảo là phi thường trên sân khấu. Đó là loại cảm hứng thiêng liêng mà các nghệ sĩ trong mọi thời đại sử dụng để phấn đấu. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra một tiêu chuẩn cao cho cuộc sống của chính chúng ta – yêu cầu chúng ta suy nghĩ về cách chúng ta có thể mang lại vẻ đẹp, chất lượng và tính chính trực trọn vẹn cao hơn trong công việc của chính chúng ta.

Dàn nhạc giao hưởng của Thần Vận
Thần Vận có dàn nhạc giao hưởng độc đáo khi pha trộn hài hòa giữa các nhạc cụ truyền thống Trung Quốc và nhạc cụ phương Tây. (Courtesy of Thần Vận Performing Arts)

Thần Vận miêu tả sự nâng cao nhân cách

Xuyên suốt lịch sử loài người, các nền văn minh vĩ đại nhất đã luôn nhấn mạnh đến việc trau dồi nhân cách. Người ta đã từng tin rằng với một người có sự chính trực mới có thể đạt được những chiến công lớn, và những người biểu diễn Thần Vận đã chứng minh điều này. Các nghệ sĩ không chỉ làm việc nghiêm túc trên phương diện kỹ thuật của họ, mà còn cố gắng hoàn thiện bản thân con người mình.

Trên sân khấu, Thần Vận tái hiện đến cuộc sống Thần là gì, những anh hùng cổ đại và những bậc thầy thông thái. Để truyền tải đầy đủ phẩm chất của những nhân vật này, các nghệ sĩ phải trau dồi những giá trị đó trong cuộc sống của chính họ và điều đó có thể giải thích tại sao các vũ đạo trông rất cảm động. Theo trang web của Thần Vận, sự tự giác của các nghệ sĩ là rất đáng chú ý và họ tin rằng việc trau dồi tâm hồn là cách để tạo ra nghệ thuật có tính cao cả một cách tuyệt vời.

Thật không may, sự tập trung vào nhân cách đã dần dần bị lu mờ trong xã hội của chúng ta ngày nay và chúng ta ngày càng đặt nhiều sự quan tâm hơn cho sự đổi mới hời hợt trên bề mặt. Nhưng trong thực tế, nếu người ta thực sự nhìn vào những người thành đạt nhất trong lịch sử, họ là những người đã phát triển nhân cách vượt trội và thực sự quan tâm đến việc phục vụ những người khác.

Thần Vận là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng vẻ đẹp thực sự chỉ có thể đạt được bởi những người có nhân cách tốt – một bài học đầy giá trị.

Nhìn lại Văn Hóa Truyền Thống

Văn hóa truyền thống phương Tây vẫn là một phần tương đối quen thuộc trong xã hội của chúng ta, nhưng nền văn minh 5.000 năm của Trung Quốc vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều người trong chúng ta. Tuy nhiên, lịch sử của nó là một tấm thảm phong phú của văn hóa truyền thống. Ở Trung Quốc cổ đại, những người trong các ngành nghề khác nhau thường ngồi thiền và làm việc dựa trên tính cách của họ. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc là những người tu luyện theo tín ngưỡng tinh thần, những người này làm việc nhằm nâng cao đạo đức của họ để đạt được các cảnh giới cao hơn của trí tuệ.

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng văn hóa của họ được truyền đạt bởi Thần linh, cụ thể là, nhiều truyền thống và tín ngưỡng của họ đã được các vị Thần truyền lại. Mục đích là để con người sống một cuộc sống ngay chính và một ngày nào đó trở về ngôi nhà thiên đường của họ.

Đoàn biểu diễn nghệ thuật Thần Vận - Mississippi
Đoàn biểu diễn nghệ thuật Thần Vận vén màn tại Trung tâm nghệ thuật Cuộc sống ở Mississippi, Canada, vào ngày 10 tháng 1 năm 2019. (Evan Ning / The Epoch Times)

Thông qua khiêu vũ, âm nhạc, trang phục và phông nền, Thần Vận mang đến cho cuộc sống đức tin vào Thần. Đồng thời, tính nghệ thuật của họ nhắc nhở chúng ta về các giá trị di sản chung của chúng ta như tính trung thực, lòng tốt, sự khoan dung, lòng can đảm và sự tôn trọng đối với người khác. Trong khi Thần Vận trình diễn văn hóa Trung Quốc, điều này là văn hóa cơ bản của con người.

Sức mạnh của sự phối hợp đã thể hiện trong màn trình diễn của Thần Vận

Khi nói đến phối hợp, các nghệ sĩ Thần Vận đã nắm vững điều này như kỹ thuật của họ, thường khiến các khán giả nhận xét về sự phối hợp hoàn hảo của họ. Theo các cuộc phỏng vấn trên trang web của công ty, các nghệ sĩ có thể đạt được điều đó bởi vì họ thực sự tin tưởng vào sứ mệnh của công ty khi hồi sinh văn hóa truyền thống. Cứ như vậy, họ không ngừng khao khát giúp nhau thành công.

Sự hợp tác này cũng được nhìn thấy trong âm nhạc. Thần Vận đã pha trộn những truyền thống của phương Đông và phương Tây bằng cách thêm các nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc như đàn tỳ bà và đàn nhị vào trong dàn nhạc giao hưởng phương Tây. Hai hệ thống âm nhạc có những phẩm chất riêng biệt nhưng được kết hợp với nhau bởi Thần Vận, để tạo nên một âm thanh hài hòa, phong phú, điều mà có thể chạm đến được trái tim.

Những nghệ sĩ độc tấu đàn nhị của Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận
Những nghệ sĩ độc tấu đàn nhị của Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận, tại Hội trường Carnegie ở New York, vào ngày 12 tháng 10 năm 2014. (Dai Bing / Epoch Times)

Để đạt được điều này, các nhà soạn nhạc và nhạc sĩ phải hiểu biết một cách đầy đủ các đặc điểm của từng hệ thống và hiểu làm thế nào chúng có thể được sắp xếp và gắn kết liền mạch. Đến đây, Thần Vận thể hiện một bài học về sự khoan dung, suy nghĩ cởi mở và sự truyền đạt, điều mà nếu chúng ta áp dụng nó vào cuộc sống của mình, chắc chắn có thể đưa đến kết quả phi thường theo thời gian.

Thần Vận và niềm tin vào sự Thần thánh

Văn hóa truyền thống Trung Quốc được cố định đức tin vào Thần. Xuyên suốt lịch sử, người Trung Quốc là những người có tâm hồn sâu sắc – những giá trị của họ bắt nguồn từ các truyền thống của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Di sản phong phú này là tất cả nhưng bị phá hoại bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc. Kể từ khi nó nắm quyền vào năm 1949, nó đã gạt bỏ đức tin vào Thần thánh khi cho là mê tín, đồng thời cũng bóp méo các giá trị đạo đức. Những người chính nghĩa bị bắt bớ, những kẻ bất lương được tán tụng. Trẻ em được khuyến khích phản bội cha mẹ, vợ chồng  phản bội lẫn nhau, học sinh tấn công giáo viên và tất cả văn hóa truyền thống.

Giá trị của sự thiêng liêng, vốn từng là trung tâm của xã hội xuyên suốt phần lớn lịch sử nhân loại, cũng đã bị tấn công trong xã hội phương Tây bởi một viễn cảnh vật chất ngày càng tăng.

Hôm nay, nếu không có Thần Vận, di sản phong phú này sẽ bị quên lãng với thế giới. Thần Vận mang đến sân khấu sự vinh quang và vẻ đẹp của truyền thống, và nó cho thấy tầm quan trọng của Thần trong việc mang đến cho mọi người niềm hy vọng – trong cả cuộc đời này và hơn thế nữa. Đó có lẽ là lý do tại sao nhiều người rất cảm động, với một số thậm chí rơi nước mắt. Đó là một câu hỏi đáng suy ngẫm trong cuộc sống của mỗi người khi chúng ta suy nghĩ về mối quan hệ giữa chúng ta và Thần, cũng như về vai trò của chúng ta trong thế giới này.

Đây là một số bài học mà buổi biểu diễn Thần Vận mang lại cho chúng ta, và vì công ty trình diễn một chương trình mới mỗi năm, chúng ta có thể tiếp tục khám phá văn hóa và tiếp thu bài học của họ, theo cách sâu sắc hơn trong từng năm.

Epoch Times đánh giá biểu diễn nghệ thuật Thần Vận là sự kiện văn hóa quan trọng của thời đại chúng ta. Chúng tôi tự hào đã bảo đảm sự phản hồi đối với các phản ứng của khán giả kể từ khi Thần Vận thành lập năm 2006.

Thanh Phong biên dịch
Theo theepochtimes