Đổi số căn cước công dân không báo cơ quan thuế: Có thể bị phạt 5-7 triệu đồng

Bộ Công an Việt Nam đang xúc tiến việc làm thẻ căn cước công dân gắn chip, trong đó tích hợp nhiều dữ liệu do cá nhân sử dụng trong các hoạt động về thuế, ngân hàng, hải quan, bảo hiểm, bằng lái… Quy định mới ban hành có hiệu lực từ ngày 5/12 đã tăng các khung phạt và mức phạt khi đổi căn cước công dân không báo cơ quan thuế.

Mặt sau của thẻ CCCD sẽ được gắn chip lưu trữ các dữ liệu cá nhân, đọc được ngay bằng thiết bị đọc thông tin mà không phụ thuộc vào kết nối mạng. Trong hình, mặt sau của thẻ CCCD 12 hiện hành, cấp năm 2019. (Ảnh: Nguyễn Minh)

Quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn hiện đang áp dụng theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành. Một trong những điểm thay đổi lớn là về mức phạt khi thay đổi thông tin trong đăng ký thuế (bao gồm số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân) không báo cơ quan thuế.

Theo Điều 11 Nghị định 125, mức phạt vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế quy định như sau:

Trường hợp thay đổi thông tin trong đăng ký thuế  không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế:

– Phạt cảnh cáo nếu quá thời hạn quy định từ 1 – 30 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt từ 500.000 đồng – 1 triệu đồng nếu quá thời hạn quy định từ 1 – 30 ngày và không có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt từ 1 – 3 triệu đồng nếu quá thời hạn quy định từ 31 – 90 ngày.

– Phạt từ 3 – 5 triệu đồng nếu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Trường hợp thay đổi thông tin trong đăng ký thuế  làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế:

– Phạt cảnh cáo nếu quá thời hạn quy định từ 1 – 30 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt từ 1 – 3 triệu đồng nếu quá thời hạn quy định từ 1 – 30 ngày và không có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt từ 3 – 5 triệu đồng nếu quá thời hạn quy định từ 31 – 90 ngày trở lên.

– Phạt từ 5 – 7 triệu đồng nếu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên hoặc không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

Các trường hợp không bị áp dụng mức phạt gồm cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân, cơ quan chi trả thu nhập chậm thông báo thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi người nộp thuế thu nhập cá nhân là các cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân được cấp thẻ căn cước công dân; thông báo thay đổi thông tin trên hồ sơ đăng ký thuế về địa chỉ người nộp thuế quá thời hạn quy định do thay đổi địa giới hành chính.

Với quy định hiện hành, các khung phạt đã được quy định chi tiết với mức phạt tăng cao hơn. Theo Nghị định 129/2013/NĐ-CP có giá trị từ ngày 4/12/2020 trở về trước, khung hình phạt với lỗi vi phạm về chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế  áp dụng theo 3 khung với 3 mức phạt:

– Phạt cảnh cáo nếu quá thời hạn quy định từ 1 – 10 ngày và có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu quá thời hạn từ 1 – 30 ngày và không có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng nếu quá thời hạn trên 30 ngày hoặc không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

Nguyễn Minh
Theo trithucvn.org

Các bài viết liên quan:

VIDEO GỢI Ý

, ,