10 hành động khiến cha mẹ tổn thương, dù chúng ta đã trưởng thành

Cha mẹ luôn là người thương yêu, hy sinh mọi thứ vì con. Nhưng khi trưởng thành, lập gia đình hay bận bịu với công việc, đôi khi chúng ta lại trở nên vô tình, thờ ơ khiến cha mẹ buồn lòng.

10 hành động khiến cha mẹ tổn thương, dù chúng ta đã trưởng thành
10 hành động khiến cha mẹ tổn thương, dù chúng ta đã trưởng thành. (Ảnh qua Kênh 14)

Theo nghiên cứu, 20% số người cao tuổi trên thế giới vẫn đang phải làm việc cật lực kiếm tiền lo cho cuộc sống, 75% trong số họ đều mắc các căn bệnh mãn tính. Sẽ không bao giờ là quá muộn để chúng ta giúp đỡ và yêu thương họ, đặc biệt là với cha mẹ của mình.

Dưới đây là 10 việc mà những đứa trẻ sau khi trưởng thành thường mắc phải sai lầm vô tình làm tổn thương đến cha mẹ mình.

1. Không quan tâm tới cha mẹ

Khi cha mẹ nhớ bạn, cần bạn và muốn dành thời gian cho bạn. Thì bạn lại đưa họ tới viện dưỡng lão rồi chẳng thèm ngó ngàng hỏi thăm gì nữa. Điều này thật sự đã khiến cha mẹ bạn bị tổn thương. Họ sẽ luôn cảm thấy cô đơn, trống vắng ngay cả khi xung quanh có nhiều người già để bầu bạn.

10 hành động khiến cha mẹ tổn thương, dù chúng ta đã trưởng thành
Đừng đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão mà hãy phụng dưỡng họ. (Ảnh qua VNE)

2. Nói những lời vô tình

Dưới đây là những câu nói như “xát muối vào lòng” cha mẹ mà ta từng phát ngôn:

  • Sao lại sinh con ra làm gì?
  • Ba mẹ luôn keo kiệt với con
  • Ba mẹ yêu anh/chị hơn con
  • Con ghét ba mẹ

Hãy thử tưởng tượng sau này khi con bạn lớn lên, chúng cũng nói những điều này với bạn. Bạn sẽ cảm giác thế nào? “Lời nói ác ý sẽ khiến tình cảm tổn thương”. Vì vậy, đừng bao giờ nói những lời vô tình khiến cha mẹ, người thương yêu bạn nhất cảm thấy buồn lòng.

3. Không bao giờ hỏi han gì tới sức khỏe cha mẹ

10 hành động khiến cha mẹ tổn thương, dù chúng ta đã trưởng thành
Hãy thường xuyên hỏi thăm sức khỏe của cha mẹ. (Ảnh qua Kênh14) 

Không phải ai cũng thích than thở về cơn đau của mình dù sức khoẻ của họ đang gặp vấn đề. Hãy thường xuyên hỏi thăm sức khoẻ của ông bà, cha mẹ mình. Điều đó không chỉ thể hiện sự quan tâm của bạn đến họ mà còn giúp họ cảm thấy ấm áp, tinh thần cũng trở nên vui vẻ, nhờ đó sức khỏe cũng cải thiện tốt hơn.

4. Không hỗ trợ cha mẹ về mặt tài chính

Cha mẹ không giống như con trẻ đòi hỏi bạn phải mua thứ này thứ khác cho họ. Nhưng theo thời gian sức khỏe ngày một già yếu, cha mẹ cũng không thể kiếm nhiều tiền bươn trải cuộc sống như trước đây.

Vì vậy, con cái cần phải hỗ trợ cha mẹ về mặt tài chính cũng là để đền đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ. Thỉnh thoảng nên gửi tiền hoặc mua cho họ một vài món đồ dùng hay thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe. Chỉ cần những điều quan tâm nhỏ nhặt vậy thôi cũng đã làm cho cha mẹ hạnh phúc và ghi nhớ mãi.

5. Quên các sự kiện quan trọng của cha mẹ hay của gia đình

10 hành động khiến cha mẹ tổn thương, dù chúng ta đã trưởng thành
Hãy luôn ghi nhớ những ngày kỷ niệm của gia đình, hoặc sinh nhật của cha mẹ. (Ảnh qua Kênh14) 

Đôi khi mối quan hệ của bạn với cha mẹ có thể trở nên không tốt, nhưng nếu vì vậy mà bỏ qua các sự kiện quan trọng của gia đình thì sẽ chẳng bao giờ tìm ra được giải pháp.

Tham gia vào một bữa ăn nhỏ, bữa tiệc sinh nhật hoặc chúc mừng ai đó trong gia đình cũng có thể hàn gắn lại tình cảm tốt hơn là cứ cố tranh đấu hơn thua rồi tỏ ra giận dỗi không muốn gặp lại cha mẹ. Trốn tránh chỉ là một giải pháp tạm thời.

6. Không bao giờ tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ

Thật đáng trách khi ta chỉ biết nghĩ cho bản thân mà không hề quan tâm đến người khác, đặc biệt là đối với cha mẹ mình. Hãy dành cho họ những lời tốt đẹp, biết ơn vì những gì họ đã dành cho bạn.

7. Giấu giếm về cuộc sống của bản thân

Là cha mẹ có ai mà không lo lắng quan tâm đến cuộc sống của con mình, vì vậy hãy thỉnh thoảng chia sẻ với cha mẹ về những khó khăn hay những trải nghiệm trong cuộc đời của bạn. Không cần quá chi tiết, chỉ cần vài câu đơn giản để họ hiểu cuộc sống của bạn ra sao là được.

8. Khó chịu khi phải trả lời một vấn đề trong nhiều lần

10 hành động khiến cha mẹ tổn thương, dù chúng ta đã trưởng thành
Cha mẹ có thể đã già và đãng trí, hay kiên nhẫn với họ. (Ảnh qua Migration Data Portal)

Đôi khi với người ngoài hay đồng nghiệp, bạn có đủ kiên nhẫn để giải thích hay trả lời một vấn đề đã bị hỏi trong nhiều lần nhưng đối với cha mẹ thì lại trở nên thiếu kiên nhẫn.

Nhưng hãy nhớ rằng cha mẹ mình đã già rồi và trí nhớ của họ không còn được minh mẫn như trước nữa.

9. Không lưu giữ những kỷ niệm

Xem lại video, album ảnh hay các vật dụng lưu niệm khác, có thể gợi bạn nhớ đến những ký ức tươi đẹp về thời thơ ấu khi còn là một đứa trẻ nhõng nhẽo với cha mẹ. Đôi khi hãy mang chúng ra và cùng cha mẹ mình ôn lại những kỷ niệm, hâm nóng lại tình cảm gia đình.

10. Đối xử với cha mẹ như trẻ con

Cha mẹ bạn không phải là trẻ con, họ từng trải và có nhiều kinh nghiệm sống hơn bạn.

Dù cho họ có già, trí nhớ lẩm cẩm thế nào thì cũng là người đã sinh thành và dạy dỗ bạn nên người. Vì vậy hãy luôn kính trọng và đừng bao giờ đối xử với cha mẹ mình giống như một đứa trẻ.

Bạn nghĩ sao về việc cần quan tâm hơn đến những người cao niên, đặc biệt là đối với cha mẹ mình? Bạn đã dành thời gian quan tâm đến ông bà, cha mẹ của mình chưa?

An Nhiên (Theo Bright Side)

Nguồn: https://tinhhoa.net/10-hanh-dong-khien-cha-me-ton-thuong-du-chung-ta-da-truong-thanh.html

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*